Tiểu sử, cuộc đời của nữ do sĩ Thái nổi tiếng

Else Lasker-Schüler là nữ thi sĩ có tầm tương tác lớn của nước Đức vào khoảng đầu thế kỉ 20 và duy trì tới tận bây giờ. Lasker-Schüler từng nhận được gicửa ải thưởng Kleist (gicửa ải thưởng danh giá nhất nước Đức khi đó) và bà là một trong số ít những nhà văn được Google Doodle vinh danh vào ngày 07/02/2020 vừa qua .

Else Lasker-Schüler

Với lối tư duy lạ mắt, phong cách lập dị , cuộc đời và sự nghiệp của Else Lasker-Schüler được xem như hiện thân của độc lập, tự do trong đời sống của phụ nữ. Hi vọng những thông tin hữu dụng sau đây sẽ giúp khách du lịch trả lời những thắc mắc về thi sĩ nổi tiếng này.

Else Lasker-Schüler là ai?

Else Lasker-Schüler (Elisabeth Schüler) sinh ngày 11/2/1869 tại vùng Elberfeld ( Tây Đức). Bản thân là một người Đức gốc Do Thái nên Else được giáo dục kỹ lưỡng từ khi còn nhỏ. Mẹ của bà – Jeannette Schüler đã sớm nhận ra tài năng thiên bẩm của con mình từ lúc lên 4 tuổi ( khi đó đã biết đọc, biết viết ). Nên khuyến khích con gái tham gia tìm hiểu và sáng tác. Bên cạnh đó Else Lasker-Schüler còn được đích thân phụ vương mẹ dạy khoa thêm tại nhà .

Else Lasker-Schuler là ai

Hoàn cảnh gia đình có thể chính là một yếu tố tương tác rất lớn tới phong cách văn học của Else. Ta thấy được rằng, nhân vật trung tâm trong các bài thơ của bà hồ hết là người mẹ Jeannette Schüler. Còn nhân vật chính trong vở kịch Die Wupper cũng được lấy cảm hứng từ phụ vương bà, Aaron Schüler

>>> THAM KHẢO THÊM: Nkosi Johnson là ai? Vì sao được Google Doodle Vinh Danh

Giới thiệu về tiểu truyện cuộc đời nữ do sĩ Thái Else Lasker-Schüler

Ngoài tài nghệ sáng tác thơ, Else Lasker-Schüler còn là một nhà viết kịch, nhà hội họa thiên tài và tham gia rất nhiều hoạt động nghệ thuật từ rất sớm.

Năm 1894, Else Lasker-Schüler kết hôn với chưng sĩ Jonathan Berthold Lasker. Cùng ông chuyển tới Berlin, cả nhì có với nhau một cậu nhỏ ốm kháu khỉnh tên Paul. Chồng của bà cũng có một tình yêu với văn học, và ông cũng là một bậc thầy chơi cờ vua có tiếng.

Cuộc đời của Else Lasker-Schüler

Nhịp sống ở Berlin rất phát triển, đây là nơi nhưng Else có thể sống thỏa mãn với niềm say mê của mình. Và cũng nơi đây Else Lasker-Schüler đã mở nhưngn sự nghiệp xuất phiên bản những bài thơ trước tiên. Và nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của người đọc. Các tác phẩm của bà nhanh hao khô chóng được yêu thích và truyền tay nhau, tên tuổi cũng từ đó nhưng được giới nghệ thuật yêu mến.

Năm 1903, Lasker-Schüler tố cáo chồng mình bạo hành và cuộc hôn nhân nhanh hao chóng của bà và Berthold Lasker đã kết thúc

Không lâu sau đó, bà tái hôn với Georg Lewin (Herwarth Walden) -ột nhà soạn nhạc nổi tiếng. Cuộc hôn nhân hạnh phúc làm cho Else Lasker-Schüler quên được nỗi đau trong quá khứ. Bà tìm lại chính mình, từ đó gặt hái được nhiều thành tựu to lớn, số lượng tác phẩm khổng lồ. Bà cùng với người chồng thứ nhì của mình đã khơi dậy trào lưu văn minh ở văn học, nghệ thuật và âm nhạc trong nước.

See also  GỢI Ý Top #20 Quán ăn ngon Quận 1

Nữ do Thái Else Lasker-Schüler

Những cột mốc khó quên trong cuộc đời bà

Trái với sự nghiệp rộng mở thì đoạn đường hôn nhân của bà không được may mắn cho lắm.  Đến năm 1912, Else Lasker-Schüler và Herwarth Walden chính thức đường ai nấy đi.

Năm 1927, cái chết của đàn ông bà – Paul khiến bà rơi vào tình trạng trầm cảm.

Quãng thời kì sau đó, Lasker-Schüler đã nhanh hao khô chóng vực dậy sáng tác. Và bà cũng đã dành nhiều gicửa ải thưởng danh giá trong suốt thời kì này .

(1939-1945) là thời khắc Thế chiến thứ 2 nổ ra, do phiên bản thân là một người Do Thái. Cho nên  Else Lasker-Schüler buộc phcửa ải chạy trốn khỏi sự truy lùng của Đức quốc xã. Một lý do nữa để cô trở thành đối tượng tìm bắt hàng đầu đó là do tư tưởng chống phá lại cơ chế phát xít chuyên quyền.

Google Doodle vinh danh

Năm 1938, bà bị tước quốc tịch Đức và không thể quay lại Châu Âu. Sau một khoảng thời kì sống tha phương vất vả , cực nhọc.

Nhưng những phức tạp ấy không thể làm dập tắt được ngọn lửa thơ ca bạt tử cháy trong nhân loại bà. Else Lasker-Schüler vẫn ngày đêm miệt nhưngi sáng tác. Cống hiến hết mình cho văn học. Bà thậm chí còn tổ chức rất nhiều chương trình văn học với sự tham gia của những nhà văn hàng đầu. Sáng tác kịch và  hoàn thành tập thơ của phiên bản thân – Mein Blaues Klavier ( My blue piano).

Giữa những năm 40 của thế kỷ 20, sức khỏe của Lasker-Schüler ngày càng sút giảm. Và vào ngày 22/1/1945 bà qua đời vì cơn đau tyên.

Else Lasker-Schüler – Người phụ nữ có phong cách nổi bậc

Là người có tâm hồn nghệ thuật từ khi còn nhỏ ốm, Else Lasker-Schüler sớm đã định hình được phong cách của mình. Đó chính là lạ mắt và nổi trội, được nhận xét là có chút lập dị. Vì thế nên không thể ngoại trừ rằng việc các tác phẩm văn học của bà cũng đi theo một xu hướng rất riêng biệt, khó có thể trùng lẫn.

Else Lasker-Schüler có một mái tóc ngắn rất mạnh mẽ. Phong cách ăn mặc của cô cũng lập dị không kém văn pháp của cô là mấy. Bà thường khoác theo mình những chiếc áo khoác lòe loẹt, to và dài. Mang một vẻ gì đó rất phóng khoáng, tự do tự tại.

Sức tương tác của Else Lasker-Schüler

Bởi lối suy nghĩ không giống nhau , Else Lasker-Schüler thường viết và vẽ về cảm xúc nhân loại. Bộc lộ nó qua từng con chữ thay vì chỉ miêu tả lại trạng thái của sự vật, sự việc. Những chủ đề tiêu biểu của bà thường là sự lãng mạn, nỗi nhớ, nỗi buồn..

See also  Cách làm Gà Nướng Mật Ong bằng NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU

Thơ ca của Else Lasker-Schüler chất chứa nhiều tình cảm nên được nhiều người thấu hiểu và kính trọng , lưu truyền lâu dài về sau .

Những tác phẩm nổi tiếng của bà Else Lasker-Schüler

Dưới đây là những tác phẩm nổi tiếng lừng lẫy của bà Else Lasker-Schüler. Các khách du lịch có thể tham khảo cụ thể ngay dưới đây nhé.

Những tác phầm của Else Lasker-Schüler

Tập thơ:

Styx ( 1902).
Der siebente Tag (1905).
Meine Wunder [ de ]  (1911).
Gesammelte Gedichte (1917).
Mein blaues Klavier [ de ] (1943).

Văn xuôi :

Trái tyên của tôi. Sheldon Gilman và Robert Levine.
Buổi hòa nhạc. Jean M. Snook.
Das Peter-Hille-Buch (1906).

Kịch :

Die Wupper (1909)
Arthur Anonymous
Tổ tiên của anh ấy, và tôi và tôi

Phyên truyện:

Ich räume auf (” Putting Things Straight “) Germany 1979.
Ichun dIch (IandI) (chưa hoàn thành )
Mein Herz – niemandem! (1997)

Sức tương tác của bà Else Lasker-Schüler
1. Thơ ca của Else Lasker-Schüler trong các tác phẩm của những nghệ sĩ nổi tiếng khác

 Hugh MacDiarmid ( một thi sĩ người Scotland) đã xen kẽ đưa phiên bản dịch một đoạn trích từ tác phẩm của Lasker-Schüler. Trong bài thơ dài A Drunk Man Looking At The Thistle, 1926. (Dòng 401–410.)

 Margarete Schweikert (nhà sinh sản, phê so bình âm nhạc) đã chọn 1 bài thơ của Lasker-Schüler để phổ nhạc.

Else Lasker-Schüler là ai?

2. Các tác phẩm tưởng vọng Else Lasker-Schüler

Tại Motzstraße 7, Berlin-Schöneberg ( nơi Lasker-Schüler sống từ năm 1924 tới năm 1933). Có một tấm phiên bảng tưởng vọng bà và một phần của con phố cũng được đổi thành tên của nữ thi sĩ này.
Ở Elberfeld ở Wuppertal hiện nay có một trường học mang tên cô (“Trường học không phân biệt chủng tộc”). Và một tấm bia tưởng vọng được dựng ở Herzogstraße, Wuppertal.
Ở Jerusalem , có một con phố nhỏ được đặt tên cho Else Lasker-Schüler trong khu phố Nayot – Rehov Else.
Else-Lasker-Schüler-Society được xây dựng năm 1990 tại Wuppertal do nhà báo Hajo Jahn.
Năm 2007, vở kịch “My Blue Piano” của nhà biên kịch người Scotland – Marty Ross (Radio 4/ 2007) được trình diễn. Vở kịch tường thuật, tưởng nhớ lại những ngày cuối đời của Else ở Jerusalem. Tưởng tượng về cuộc sống nội tâm của cô vào những ngày sau hết của cuộc đời.

Vì sao Else Lasker-Schüler lại được vinh danh trên trang chủ Google Doodle ?

Google Doodle được biết tới là một loại hình logo kí hiệu tạm thời thay thế cho logo GOOGLE 4 nhưngu nhưng chúng ta thường gặp. Sự thay đổi này nhằm mục tiêu nhắc nhở mọi người về các ngày lễ hội, nhân vật, kỷ niệm hay sự kiện không giống nhau của Thế giới . Google Doodle không chỉ được lượng người đông đảo đón chờ hằng năm do những nét vẽ tinh nghịch, sống động của chúng nhưng còn vì lượng thông tin hữu dụng nhưng chúng mang lại.

Khoảnh khắc bà được google doodle vinh danh

See also  Tất tần tật về Vinpearl Land Phú Quốc

Ngày 7/2/2020, trên trang chủ chính thức của Google Doodle. Có sự xuất hiện của hình ảnh nữ thi sĩ Else Lasker-Schüler.  Chính xác hơn thì đó là bức họa của người họa sĩ tài hoa Cynthia Kittler lấy ý tưởng từ tác phẩm ”My Blue Piano” trứ danh của Lasker-Schüler.

Sự kiện ngày 7/2 về Else lasker-schüler

Bức tranh là sự phối hợp hài hòa giữa nhưngu sắc và những hình ảnh, bố cục trên bức họa . Thoạt nhìn thì có vẻ như chúng rất riêng rẽ độc lập , nhưng đều gắn với nhau về một ý nghĩa sâu xa ” Về Else Lasker-Schüler và cuộc đời của bà ”. Nét nổi trội nhất có nhẽ chính là hình những phím đàn piano xanh nằm trên lưng lạc đà mấp mô,  và bị quấn do một con rắn. Cuộc đời của Else cũng như vậy, dù cho xiềng xích, khập khiễng thì tiếng thơ ca của cô vẫn có thể dữ dội tỏa sáng, phá bỏ ràng buộc. Ngoài ra những hình ảnh còn giúp ta hình dung được thêm những lĩnh vực nghệ thuật nhưng bà từng theo đuổi.

Bức ảnh Else Lasker-Schüler được google vinh danh

Có thể nói rằng, Google Doodle chọn lựa Else Lasker-Schüler là nhân vật được kỉ niệm chính do vì :

Bà là một bậc nhân tài đáng nể sợ và trân trọng. Với sự hiến đâng cùng với những tác phẩm vĩ đại, cho tới thời khắc ngày nay, bà vẫn là nhân vật mang tầm tương tác thâm thúy tại Đức.
Lasker-Schüler để lại một khối tài sản tri thức khổng lồ và đặt nền tảng cho nền văn học văn minh bây giờ. Những câu thơ của bà còn có xu hướng nói về cảm xúc của nhân loại và mang tính tôn giáo, dân tộc.
Bà còn được xem là hiện thân của độc lập, tự do và phá bỏ mực thước của phụ nữ, không để cuộc sống của mình bị nghịch cảnh điều khiển.

Lời kết

Sự xuất hiện của Else Lasker-Schüler ví như một viên ngọc sáng của thời đại, văn học và cuộc sống của bà sẽ mãi là nguồn cảm hứng vô tận cho những nghệ sĩ trên khắp trái đất. Hi vọng rằng những thông tin sau đây sẽ có ích cho khách du lịch và giúp khách du lịch hiểu hơn về nữ thi sĩ đa tài này.

Một số thắc mắc của mọi người về Nữ do Thái Else Lasker-Schüler

Else Lasker-Schüler là ai vậy .vn?

Else Lasker-Schüler sinh ngày 11 tháng 2, 1869, mất ngày  22 tháng 1, 1945 là thi sĩ, nhà viết kịch người Đức gốc Do Thái nổi tiếng với lối sống phóng túng ở Berlin và thơ của bà rất nổi tiếng được rất nhiều người biết tới tiêu biểu như: Styx ( 1902), Der siebente Tag (1905), Meine Wunder [ de ]  (1911)….

Hình ảnh nữ thi sĩ Else Lasker-Schüler được Google Doodle vinh danh vào ngày nào?

Nữ thi sĩ Else Lasker-Schüler được Google Doodle vinh danh vào ngày 7/2/2020

travelhighvn.com
Tháng Mười 15, 2021

Đánh giá bài viết này

About vietnamtravel

Check Also

1653554792 maxresdefault

Cách làm bò sốt tiêu đen mềm ngon, thơm phức | VTC Now

VTC Now | Mách bạn cách làm món bò sốt tiêu đen ăn kèm bánh …

Leave a Reply