‘Không nên làm khó du khách quốc tế đến Việt Nam’

Thành viên Hội đồng Tư vấn Quốc gia cho biết rất “bàng hoàng” với góp ý của Bộ Y tế và khẳng định như vậy sẽ không đón được khách.

Tọa đàm Giải pháp thu hút khách du lịch quốc tế đến TP HCM năm 2022 do Sở Du lịch TP HCM tổ chức vào sáng 3/3, ông Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng Tư vấn Du lịch, đưa ra các quan điểm để sẵn sàng đón khách sau 15/3.

“Sau phúc đáp của Bộ Y tế về dự thảo “Phương án mở cửa hoạt động du lịch” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tôi cảm thấy bàng hoàng, tưởng mọi chuyện đã xong, hóa ra vẫn chưa. Với các điều kiện đề xuất như vậy thì chúng ta sẽ không có khách, kế hoạch bị bỏ ngang”, ông nói.

Vị này cho biết thêm, tính đến hết tháng một, sau gần ba tháng triển khai thí điểm đón khách quốc tế đến , nước ta đón gần 9.000 lượt, trung bình mỗi tháng đón khoảng 3.000 khách. “Chúng ta phải thú thực là chương trình thí điểm không thành công. Vì điều kiện quá khó, khó với hàng không, doanh nghiệp du lịch và cả du khách, khó với tất cả mọi người. Nên mở cửa chính thức và mở một cách tự tin. Một khi khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam thì đối xử với họ như khách nội địa vì cũng là người đi du lịch như nhau”, ông nói.

See also  Maldives phục hồi du lịch gần bằng trước dịch

Bên cạnh đó, ông cũng nêu quan điểm bắt buộc khôi phục chính sách miễn thị thực nhằm thực hiện chủ trương thích ứng an toàn với Covid-19 và mở cửa du lịch từ 15/3: “Trước khi dịch bệnh bùng phát, Việt Nam đã miễn visa đơn phương cho 13 nước và song phương cho 88 quốc gia/vùng lãnh thổ. Sau dịch, cá nhân tôi cho rằng như thế là chưa đủ và nên mở rộng thêm cho các quốc gia thì mới thu hút du khách đến Việt Nam”.

Ông Lương Hoài Nam phát biểu ý kiến tại tọa đàm  Giải pháp thu hút khách du lịch quốc tế đến TP HCM năm 2022. Ảnh: Thành Nhân

Ông Lương Hoài Nam phát biểu ý kiến tại tọa đàm Giải pháp thu hút khách du lịch quốc tế đến TP HCM năm 2022. Ảnh: Thành Nhân

Ngoài ra, với chính sách cách ly F1 như hiện nay, theo ông Nam là rất đáng lo ngại vì sẽ không có đủ nhân sự phục vụ du khách. “Một số nơi tại Hà Nội đã xảy ra trường hợp này, quán không có người phục vụ vì gia đình là F0, còn nhân viên là F1, tất cả đi cách ly thì lấy đâu ra người làm. Chúng ta cần phải xem xét lại nếu không sẽ trả giá vì chất lượng dịch vụ không đảm bảo. Số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam hiện rất nhiều, nhưng tình thế đã khác so với thời điểm dịch Covid-19 vào tháng 8 và 9 năm ngoái”, ông Nam nói.

Sau khi mở cửa du lịch vào 15/3, ông Nam nhận định thị hiếu du khách hiện nay đã thay đổi nhiều, xu thế chung là du lịch nhóm nhỏ. “Cần có các sản phẩm combo du lịch bao gồm vé máy bay, khách sạn. Nếu được có thể bao gồm luôn hướng dẫn viên, tour du lịch, phương tiện di chuyển cho 6-8 người… vì đây đang là xu hướng hiện đại”, ông Nam góp ý.

See also  Vali nào dễ bị hỏng khi ký gửi máy bay?

Mặt khác, ông cũng đánh giá Nga hiện là thị trường du lịch khá tiềm năng của Việt Nam dù có thuận lợi xen kẽ bất lợi. Hiện người Nga không còn quá nhiều lựa chọn để đi du lịch như trước, và Việt Nam có thể sẽ là lựa chọn cho những người có nhu cầu. Điển hình, cơ quan chức năng Nga ngày 2/3 đánh giá Việt Nam là một trong những điểm đến du lịch an toàn và không có bất kỳ hạn chế nào với du khách Nga. Các nước còn lại trong danh sách là Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Tunisia, UAE, Trung Quốc, Ấn Độ.

Huỳnh Nhi

About vietnamtravel

Check Also

du lich 1655887063 8604 1655887770

Sáu sai lầm dễ mắc khi du lịch nước ngoài

Ăn gần các địa điểm du lịch nổi tiếng, bỏ qua những nơi ở miễn …

Leave a Reply