Chèo SUP ‘hút’ bạn trẻ mê trải nghiệm, xả stress

Chèo SUP hút bạn trẻ mê trải nghiệm, xả stress - Ảnh 1.

Anh Thi từng chèo SUP ở TP Thủ Đức, quận Bình Thạnh, Bình Quế, Thanh Đa (TP.HCM), Phan Rang – Ảnh: NVCC

Chèo SUP đang nở rộ và trở thành trào lưu ở các địa điểm gần sông nước hai năm qua. Chi phí trung bình 300.000 – 600.000 đồng/buổi (3 tiếng).

Thư giãn, rèn luyện sức khỏe và “sống ảo”

Nguyễn Đắc Thi (kinh doanh , ngụ tại TP Thủ Đức, TP.HCM) sẽ dành các ngày nghỉ lễ để chèo ván đứng: “Mình có thể tránh xa khói bụi, tiếng còi xe và được chill trên sóng”.

Anh cho biết, chèo ván đứng giúp anh bớt căng thẳng, kết nối cộng đồng mà không cần phải đi đâu quá xa. Trung bình một tiếng đồng hồ có thể tiêu hao đến 600 calo, thích hợp để luyện tập thể thao nhưng vẫn giữ được sự riêng tư, thoải mái.

Thi vẫn chưa thể quên lần đầu tiên chèo ở cầu Sài Gòn, không biết xem thủy triều, đến khi xuống dòng ở Thảo Điền (TP Thủ Đức) thì bị… trôi.

“Đứng yên thì lật SUP, cố gắng chèo thì ván không di chuyển nên mất sức. 2-3 tiếng đó là ác mộng. Từ đó mỗi khi chèo tôi phải xem gió, địa lý”, Thi nhớ lại.

Huỳnh Quốc Long (sinh viên năm 4 Trường đại học Cần Thơ) đã có lần chèo SUP đầu tiên với các anh chị đồng nghiệp ở nơi làm thêm: “Mình được xem trên Facebook và TikTok thấy khá thú vị, nên dịp cuối tuần quyết định đi để thử cho biết luôn”, Long nói.

See also  Du lịch Thái Lan khó khăn dù mở cửa sớm

Chèo SUP hút bạn trẻ mê trải nghiệm, xả stress - Ảnh 2.

Long và đồng nghiệp tìm được một cách rèn luyện sức khỏe mới mà còn được ngắm hoàng hôn trên sông Hậu – Ảnh: NVCC

Long cho biết lần đầu tiên tham gia có hơi sợ vì không biết bơi, nhưng do có trang bị áo phao nên cũng an tâm. Chuyến đi bị dời từ 15h đến 15h30 vì mưa lớn. Đoàn xuất phát từ bờ công viên sông Hậu, chèo xuyên qua cồn Ấu và dừng chân, ngắm cảnh, ăn uống dưới chân cầu Cần Thơ.

Gần đến bờ, anh dẫn viên gợi ý ghép SUP và mở nhạc ca hát cùng nhau giữa mênh mông sông nước và kết thúc chuyến đi vào 19h.

Chèo SUP hút bạn trẻ mê trải nghiệm, xả stress - Ảnh 3.

Các nơi tổ chức chèo SUP ở Cần Thơ thường chọn cung đường di chuyển qua cồn Ấu – cầu Cần Thơ, nên cuối tuần sẽ dễ bị “kẹt xe” và khó kiểm soát – Ảnh: NVCC

Lê Phan Song Uyên (28 tuổi, nhân viên văn phòng) chọn chèo SUP với bạn bè trên sông Sài Gòn vì muốn vận động kết hợp với trải nghiệm du lịch, ngắm cảnh.

Đặng Gia (huấn luyện viên, thợ sửa chữa SUP) cho biết anh thường chèo ván đứng 5 lần/tuần. Ban đầu chỉ chơi cùng bạn bè, nhưng nhận thấy địa hình phía Nam kênh rạch chằng chịt, dễ khai thác bộ môn này và nhu cầu từ khách tăng lên, anh làm thêm dịch vụ, mở các tour chèo.

Chèo SUP hút bạn trẻ mê trải nghiệm, xả stress - Ảnh 4.

Đặng Gia hướng đến phát triển môn thể thao này chuyên nghiệp hơn – Ảnh: NVCC

See also  Du lịch Phú Quốc 2021 - Bảng giá vé 19 địa điểm du lịch Phú Quốc 2021 đầy đủ nhất

Có giáo trình cho du khách

Hiện nay, các dịch vụ cho thuê, mở tour phải đảm bảo ván SUP đủ áp suất để chèo, dây chân phải buộc kỹ, khách đã biết bơi cũng phải mặc áo phao, túi khô để tiền và vật quan trọng, túi chống nước, bình nước tái chế để bảo vệ môi trường.

“Điểm đặc biệt khi kinh doanh dịch vụ cao cấp là phải có trang thiết bị đúng chuẩn; đầu tư SUP cao cấp; chuẩn bị giáo án training từng chuyên đề, có giáo án riêng”, anh tiết lộ. Đa số các khách hàng có độ tuổi từ 15-45.

Đặng Gia chia sẻ, khách sẽ được phổ biến những điều cơ bản như dòng chảy (dòng chảy thủy triều) như thế nào, những điểm chú ý khi chơi trên sông, khi khách về trạm trước khi lên bờ phải chuyển về tư thế ngồi, nghiêm cấm nhảy xuống SUP tại cầu cảng.

Đầu tư lâu dài môn thể thao mới nổi

Không chỉ những ngày nghỉ lễ mà trước đó vài ngày, các tour đều tăng cường thêm các suất chèo SUP.

“Từ đầu khi làm dịch vụ, mình muốn đem lại trải nghiệm chèo SUP đúng chuẩn, không dừng lại ở giải trí mà tập trung phát triển một bộ môn thể thao, cần tập luyện nghiêm túc và chăm chỉ”, Đặng Gia nói.

Chèo SUP hút bạn trẻ mê trải nghiệm, xả stress - Ảnh 5.

Đặng Gia và đồng đội kết hợp chèo ván đứng với cắm trại, các du thuyền cao cấp ở các khu vực dân cư Tân Phong, bến Du Thường, rừng Mã Đà,… – Ảnh: NVCC

See also  Món tráng miệng giống mảng tường vỡ

Chèo SUP hút bạn trẻ mê trải nghiệm, xả stress - Ảnh 6.

Trên thị trường, những ván SUP có giá dao động 8-25 triệu đồng tùy hãng, thiết kế và chất lượng để phù hợp với sở thích của từng cá nhân – Ảnh: NVCC

Chèo SUP phù hợp với mọi gia đình. Hiện các tour du lịch cao cấp ở Phú Quốc, Bình Du, Bình Ba cũng đang đầu tư kết hợp, lĩnh vực nhiếp ảnh cũng quan tâm đến môn thể thao này. 

About vietnamtravel

Check Also

bnwday303 1653555198 165355522 9270 7085 1653555337

Thịt bò Argentina đặc biệt thế nào?

Khi nhắc đến “thịt”, người Argentina sẽ tự hiểu ngay là thịt bò mà không …

Leave a Reply