Nhà tù Phú Quốc – “Con sóng dữ” giữa hcửa ải đảo tị nạnhnh yên

Nhà tù Phú Quốc – Phú Quốc không chỉ được biết tới với những bờ hồ xanh dịu dàng, rì rào sóng vỗ, hay những resort, KDL nghỉ dưỡng phong cách. Khi nhắc tới Phú Quốc, người ta còn nghĩ tới ngay một di tích lịch sử vô cùng nổi tiếng, đó chính là Nhà tù Phú Quốc. Sau đây mời quý khách đọc cùng .vn tìm hiểu về nhà tù Phú Quốc, nơi ghi lại dấu ấn của một thời lịch sử huy hoàng nhưng cũng không ít đau thương.

Nhà tù phú quốc

Giới thiệu nói chung về nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc là nơi ghi lại biết bao thăng trầm của lịch sử. Nơi đây thu hút rất nhiều du khách cũng như những người say mê lịch sử dân tộc. Tham quan nhà tù và lắng tai những câu chuyện làm nên lịch sử đã trở thành một phần không thể thiếu cho tham quan Phú Quốc của mỗi vị khách

Giới thiệu nói chung về nhà tù Phú Quốc

>>> ĐỌC THÊM: Kinh nghiệm Phú Quốc 2022 HOT – Chơi gì? Ăn gì? Ở đâu?

Thông tin về nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc chắc hẳn là cái tên không quá xa lạ đối với người dân VN cũng như du khách khi tới với Đảo Ngọc. Nơi đây từng là nơi giam giữ hơn 32.000 tù binh và tù nhân chính trị qua nhiều thời kỳ đấu tranh của dân tộc. Nhưng có nhẽ thông tin về di tích lịch sử này ít được người dân biết tới. Hy vọng những thông tin sau đây sẽ giúp quý khách hiểu hơn về địa danh lịch sử này. Giờ hãy cùng Diachiamthuc.vn tìm hiểu về Nhà tù Phú Quốc nhé!

Vị trí

Nhà tù Phú Quốc nằm cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 26 km về phía Nam và cách Bãi Khem khoảng 2 km. Nhà tù nằm tại số 350 đường Nguyễn Văn Cừ, Xã An Thới, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, VN. Ngoài tên gọi là nhà tù Phú Quốc thì nơi đây còn được biết tới với các tên khác. Như: Nhà lao Cây dừa, Trại giam Tù binh Chiến tranh Phuốc Quốc hay Trại giam Tù binh Cộng sản Phú Quốc…

Vị trí

Các hạng mục của nhà tù

Trại giam Phú Quốc có diện tích rộng khoảng 400 hecta. Với 12 phân khu (được tiến công từ số 1 tới số 12) Với tổng cộng 500 ngôi nhà. Đến cuối năm 1972, khu 13 và 14 mới được xây dựng. Nhà tù này được xem là “địa ngục trần gian” đối với cá tù nhân. Nổi tiếng với những hình thức tra tấn man rợ và tàn bạo. Bao quanh nhà tù là các vọng gác và hàng rào kẽm gai dày 7 tới 10 lớp. 

Hiện nay khu di tích lịch sử Phú Quốc được phân thành 8 hạng mục:

Cổng tiểu đoàn 8 quân cảnh

Cổng được xây dựng bằng gạch đặc và các trụ sắt, tạo thành nhị trụ cổng vuông nằm ở nhị bên.

Cổng tiểu đoàn 7 quân cảnh

Cấm được xây bằng sắt và gạch đặc, chỉ tạo thành nhị trụ đứng ở nhị bên, có tường rào xung quanh. Ngay bên cổng có phiên bảng giới thiệu về tiểu đoàn 7 quân cảnh. Cổng được dời vào bên trong vào sau năm 1975, cách vị trí cũ 15m.

các hạng mục của nhà tù

Khu nhà thờ Kiến Văn

có diện tích khoảng 4837 m2. Đây là truất phế tích. Hiện khu vực này chỉ còn xót lại vài mảnh tường, các cột ở góc tường và nền nhà bê tông.

Khu nghĩa trang tù binh

có diện tích lên tới 20427 m2, nằm ở khu vực đồi 100. Nghĩa địa được xây dựng bằng bê tông cốt thép. Vùng trung tâm được xây dựng theo hình tròn, tại chính giữa là khối hình chữ nhật, ở bên trên là tượng đài hình nắm tay thể hiện cho ý thức kiên cường, ý chí quật cường và sẵn sàng hy sinh của các đội viên. Tên của ckhốc liệt sĩ đã hy sinh được ghi trên khối hình chữ nhật lớn cách mặt đất khoảng 1m.

Nhà trưng bày xẻ sung di tích

Nơi này được xây dựng bằng bê tông cốt thép vững chắc, được chia làm 2 phòng với khoảng 43 hiện vật và 100 hình ảnh, tư liệu được lưu trữ. 

Khu nhà thờ Kiến Văn

Đài tưởng vọng liệt sĩ ở Đồi Syên ổn

được xây dựng bằng bê tông cốt thép. Khu vực này có diện tích khoảng 12420 m2 và nằm giáp với tỉnh lộ 47, gần khu vực nhà dân. Tại khu vực này có trưng bày biểu tượng hình người mang ý nghĩa thâm thúy “Những loài người ra đi từ nơi ấy”.

Phân khu B2

Hạng mục này được phục dựng lại có diện tích khoảng 17693 m2. Trong đó bao gồm các hạng mục nhỏ như: hàng rào, cổng trại giam, vọng gác, chuồng cọp kẽm gai, khu nhà tra tấn tù binh, phòng biệt giam B2, khu nhà bếp và nhà ăn, dãy nhà vệ sinh.

Ban Chỉ huy nhà tù

Đây là hạng mục sau cuối, hạng mục này hiện chỉ còn cổng và tứ ngôi nhà mới được phục dựng lại. Khu vực có tường rào xung quanh, phia giáp tỉnh lộ 47 được bọc bằng tường kẽm gai, những phần tường khác được xây bằng bê tông cốt thép.

Đài tưởng vọng liệt sĩ ở Đồi Syên ổn

Lịch sử về nhà tù Phú Quốc 

Đây là một di tích lịch sử gắn liền với các cột mốc lịch sử của nước ta.

Năm 1949 nhà tù được gọi với cái tên là trại cây dừa giam. Với diện tích khoảng 40ha, nhà tù được xây dựng trên các nhà cửa có sẵn của quân Trung Hoa Quốc dân Đảng để lại. Lúc bây giờ nơi đây giam giữ khoảng 14.000 tù nhân. Đến sau hiệp nghị Geneve, những tù nhân này được trao trả cho VN.
Ngô Đình Diệm đã xây dựng một nhà giam nơi đây vào cuối năm 1955. Khu trại giam có diện tích là 4 hecta, được chia làm 3 khu với kiến trúc rất kiên cố. Ngô Đình Diệm đã đặt tên cho nơi này là trại huấn chính Cây Dừa hay là nhà lao Cây Dừa. 3 khu tại trại giam là: nhà giam tù nam, nhà giam tù nữ, nhà giam tù phụ lão. 
Vào năm 1956 số lượng bù binh vượt ngục rất nhiều. Nên tới năm 1957, Nhà nước Sài Gòn đã đưa các tù binh vào lục địa và chuyển ra Côn Đảo.

See also  CẨM NANG du lịch Sài Gòn

Lịch sử về nhà tù Phú Quốc

Giai đoạn chiến tranh diễn ra gay gắt năm 1966

Chính quyền VN Cộng hòa đã xây dựng lại nhà giam với diện tích lên tới 400 hecta cách chỗ cũ 2 km. Nhà giam mới được đặt tên là nhà giam tù binh Cộng sản VN. Từ đó trở đi, nơi đây trở thành “địa ngục trần gian”, giam giữ hơn 32.000 tù binh toàn VN.
Đến tháng 5 năm 1969 tù binh nơi đây đã tổ chức vượt ngục thành công ở khu B2.
Khi chiến tranh kết thúc vào năm 1975, nhà tù Phú Quốc đã bị tàn phá khốc liệt do chiến tranh.
 Đến năm 1995, nhà tù Phú Quốc được phục dựng lại như thời khắc ngày nay và được Bộ Văn hóa Thông tin xác nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Cũng kể từ đây, nhà tù Phú Quốc chính thức mở cửa cho du khách tới tham quan.

Có thể nói rằng di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc là nơi gắn liền với nhiều dấu mốc lịch sử quan yếu của VN.

Giai đoạn chiến tranh diễn ra gay gắt năm 1966

Ý nghĩa lịch sử

Nhà tù Phú Quốc chính là minh chứng cũng như là nơi lưu giữ lại tội ác của đế quốc Mỹ đối với dân tộc VN ta. Đây chính là một di tích lịch sử cấp quốc gia không giống nhau. Vào thời kỳ chiến tranh khốc liệt, đế quốc Mỹ đã sử dụng nhiều cực hình tra tấn man rợ. Để làm mất đi ý chí đương đầu và ý thức yêu nước của các đội viên và nhân dân. Các hình ảnh, khuông cảnh được phục dựng lại tại nhà tù. Thể hiện rõ nét những cuộc tra tấn tàn bạo của Mỹ Ngụy, song song cũng tố cáo tội ác tàn độc của họ.

Ý nghĩa lịch sử

Những tội ác của thực dân và đế quốc đều được minh chứng rõ ràng nhất qua nhà tù Phú Quốc. Đồng thời qua đó cũng thể hiện được ý thức yêu nước mãnh liệt. Và tài năng đương đầu kiên cường, quật cường của các đội viên nước nhà. Khi tới tham quan nhà tù Phú Quốc, du khách có thể hiểu rõ hơn. Về một thời đương đầu oanh liệt trong lịch sử VN.

Giờ mở cửa tham quan của nhà tù

Thời gian hoạt động: 8h-11h30 và 13h30 – 17h các ngày trong tuần.

Du khách tới tham quan vào thời kì này. Sẽ có các hướng dẫn viên đi cùng để thuyết minh rõ về các khu vực và vị trí của trại giam. Ngoài thời kì này, quý khách vẫn có thể tới tham quan tùy thích. Nhưng sẽ không có hướng dẫn viên theo cùng để thuyết minh.

Kinh nghiệm tham quan nhà tù ở Phú Quốc

Với diện tích lên tới 400 hecta thì di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc có khuôn viên rất rộng. Vì vậy để tránh mất thời kì thì quý khách nên tìm hiểu thông tin sơ bộ về nhà tù trước. Điều này sẽ giúp quý khách hiểu biết sơ bộ về nhà tù và có một chuyến tham quan hữu ích, tích lũy thêm được lượng lớn tri thức.

Giờ mở cửa tham quan của nhà tù

Phương tiện đi tới nhà tù Phú Quốc

Xe máy là phương tiện đơn giản và tiện nghi nhất dành cho quý khách khi tới tham quan nhà tù cũng như tìm hiểu nhiều điểm du lịch khác. Tại Phú Quốc quý khách hoàn toàn có thể thuê cho mình một chiếc xe máy gần ngay khu vực tạm trú. Đặc biệt, tại thị trấn Dương Đông có nhiều vị trí cho mướn xe máy phục vụ khách tham quan uy tín và chất lượng. 

Nếu quý khách tới du lịch Phú Quốc theo tour thì không phcửa ải lo về việc sẵn sàng phương tiện vận chuyển. Vì hồ hết các tour du lịch đều ghé tham quan nhà tù Phú Quốc. Và dịch vụ sẽ sẵn sàng sẵn sàng phương tiện vận chuyển cho quý khách.

Hướng dẫn tham quan nhà tù Phú Quốc

Biết sơ qua về cấu trúc và điểm nổi trội của nhà tù Phú Quốc. Sẽ giúp quý khách đơn giản hơn khi tham quan nhà tù. Nhờ đó quý khách sẽ lưu tâm hơn khi qua các khu vực và vị trí nổi trội của di tích lịch sử này.

Cơ sở hạ tầng

Về tổng quan, khu trại giam nhà tù Phú Quốc có diện tích rộng 400 ha phân thành 12 phân khu. Mỗi phân khu đều có chuồng cọp và nhà biệt giam dành cho các tù binh. Khi tới thăm quê nhà tù, quý khách sẽ được tận mắt chứng kiến toàn bộ cơ sở, kiến trúc hạ tầng của trại giam.

See also  Mách quý khách Top #40 món ngon ĐN ngon tới nhức nách

Hướng dẫn tham quan nhà tù Phú Quốc

Các vị trí tham quan nổi trội

Khi tới tham quan nhà tù Phú Quốc, quý khách sẽ được chứng kiến và trcửa ải nghiệm nhiều vị trí khác nhau ở trong di tích.  Mỗi nơi sẽ gắn với một câu chuyện lịch sử riêng, trong đó có các vị trí nổi trội sau:

Phòng biệt giam

là nơi giam giữ những tù binh và có các hình thức tra tấn không thể nào tàn độc hơn.

Phân khu B2

Là nơi tái tạo lại quang quẻ cảnh nhà tù trước đây. Khu này có các hình nộm quân lính và tù nhân. Mô tả lại các hành động tra tấn một cách vô cùng trung thực và rõ nét. Khu vực này sẽ khiến quý khách đau xót và rùng mình.

Phòng biệt giam

Chuồng cọp kẽm gai

Địa điểm này là nơi diễn tả lại hình thức giam giữ và tra tấn tù nhân dưới trời nắng và không thể vận chuyển hay nhúc nhích được.

Ngoài ra, nhà tù Phú Quốc còn có nhiều vị trí khác mang đậm dấu ấn lịch sử hào hùng nhưng mà quý khách không thể bỏ qua khi tới đây.

Thời điểm tham quan trại giam lý tưởng

Không gian của nhà tù Phú Quốc phần lớn là ở ngoài trời.  Vì vậy để thuận tiện nhất cho việc tham quan du khách có thể lựa chọn thời khắc sao cho thích hợp và tránh nắng. Thời điểm tham quan trại giam lý tưởng nhất theo kinh nghiệm của nhiều tín đồ du lịch Phú Quốc san sẻ. Là vào khoảng từ tháng 11 tới tháng 6 năm sau. Vào khoảng thời kì này, đảo ngọc có thời tiết ít mưa. Và không khí khá thocửa ải mái, thích hợp với việc tham quan các vị trí ngoài trời.

Chuồng cọp kẽm gai

Các hình thức tra tấn tại nhà tù

Khi tới tham quan nhà tù Phú Quốc, có nhẽ điều gây tuyệt vời mạnh mẽ nhất trong lòng du khách là các hình thức tra tấn tù binh tại địa ngục trần gian này. Đây cũng chính là lý do khiến một số du khách từ chối tham quan nhà tù. Vì khi tới đây họ sẽ rất đau lòng, xót thương và có cảm giác bị ám ảnh. Các hình thức tra tấn tàn độc tại nhà tù Phú Quốc có thể kể tới như:

Tra tấn bằng chuồng cọp kẽm gai

Chuồng cọp được làm bằng dây kẽm gai, đặt ở ngoài trời nắng nóng gắt. Các trường hợp có các kích thước lớn nhỏ khác nhau. Khi bị nhốt vào đây thì các tù nhân không thể ngồi, không thể đứng thẳng hoặc hoạt động chung được. Khi đưa tù nhân vào chuồng cọp, quân lính sẽ bắt họ cởi hết quần áo, chỉ để lại một chiếc quần đùi. Để tù nhân cảm nhận rõ nét cảm giác dầm mưa dãi nắng suốt ngày đêm. Và cảm giác đớn đau cắt đứt da thịt khi vướng vào các sợi kẽm gai. 

 

Các hình thức tra tấn tại nhà tù

Đèn cao thế soi vào mắt

Các quân lính sẽ sử dụng đèn cao thế để soi trực tiếp vào mắt của tù nhân tới khi nóng rát tới nổ con ngươi. Đây là hình thức tra tấn vô cùng dữ tợn và tàn độc. Các tù nhân sẽ được giữ nằm nhất quyết trên ghế dài. Sau đó quảng ngục bắt ép tù nhân tỉnh ngộ to ra và chiếu đèn trực tiếp đèn cao thế vào. Sức nóng của đèn cao thế sẽ đem tới cho tù nhân sự đớn đau. Khi mắt bị nướng chín tới mức nổ con ngươi thì hình phạt mới được dừng lại.

Đóng đinh

Khi tới tham quan nhà tù Phú Quốc, quý khách sẽ bắt gặp hình ảnh quân lính sử dụng những chiếc đinh dài, đóng thẳng vào thân thể của tù nhân. Trại giam sử dụng các loại đinh 3 phân hoặc 7 phân. Các chiếc đinh sẽ được đóng vào đầu, vào cổ hay đầu gối. Sau khi chịu cực hình tra tấn này thì hồ hết xương của tù nhân sẽ bị vỡ vụn. Đây là nhưng màn tra tấn tàn nhẫn để làm nhục ý chí đương đầu của tù binh. 

Tra tấn bằng chuồng cọp kẽm gai

Lộn vỉ sắt

Đây là nhưng màn tra tấn tàn nhẫn không kém khi bắt các tù nhân cởi hết quần áo. Rồi lộn đầu trên đoạn vỉ sắt có đầy những mẩu sắt sắc nhọn. Chỉ cần qua vài lượt lộn như vậy, ắt hẳn cả thân thể của tù nhân sẽ bị trầy da tróc vảy và vô cùng đớn đau.

Cho vào thùng chứa đầy nước

Màn tra tấn này sẽ cho tù nhân vào trong thùng phuy, sau đó đổ đầy nước vào thùng. Quản ngục tại nhà tù Phú Quốc, một người sẽ ấn đầu tù nhân vào sâu trong nước. Người còn lại sẽ sử dụng búa gõ thật mạnh vào thành thùng phuy. Nghĩ tới thôi nhưng mà cũng đã rợn người. Nhận nhưng màn tra tấn này, tù nhân không chỉ bị sặc nước nhưng mà còn có thể dẫn tới vỡ tai nhưng mà chết.

Cho vào thùng chứa đầy nước

Đục răng

Chắc ai từng trcửa ải qua cơn đau răng đều có thể hiểu, đau răng là một kiểu đau kinh khủng nhất trên đời. Và nhưng màn tra tấn đục răng còn kinh khủng hơn vậy. Binh lính sẽ sử dụng một chiếc gậy kê vào răng của tù nhân rồi sử dụng búa gõ thật mạnh vào đầu gậy. 

Khi răng rơi ra, tù nhân bắt buộc phcửa ải nuốt ngay máu, có người còn nuốt cả răng xuống dạ dày. Và đương nhiên, các cai ngục không chỉ đục duy nhất một chiếc răng nhưng mà chúng đục rất nhiều chiếc. Đau đớn là vậy nhưng có nhẽ đây là hình thức tra tấn được xem là nhẹ thanh hao nhàng nhất tại nhà tù này.

See also  HOT #12 tiệm bánh sinh nhật Hà Nội NGON không ngọt, kem tí xíu bỏngo ngậy

Đục răng

Luộc sống

Hình thức tra tấn luộc sống đã xuất hiện từ thời trung thế kỉ. Nhưng lúc bấy giờ hình thức này vẫn được ứng dụng cho các tù binh tại nhà tù Phú Quốc. Bọn quân lính sẽ bỏ tù nhân vào bao tcửa ải, sau đó cho trực tiếp vào nồi nước đang sôi. Cảm giác đớn đau tới không thể miêu tả bằng lời. 

Luộc sống

Lưu ý khi tới tham quan tại nhà tù Phú Quốc

Vì là nới mang ý nghĩa lịch sử của quốc gia. Do đó nơi đây có những điều quan yếu nhưng mà du khách cần xem xét

Trang phục

Nhà tù Phú Quốc là một di tích lịch sử với sự trang nghiêm. Khi tới đây tham quan. quý khách nên chọn những y phục lịch sự, tránh những bộ đồ phản cảm. Vì khi tới di tích này, mặc y phục lịch sự đã một phần thể hiện sự tôn trọng của quý khách. Ngoài ra, quý khách nên chọn những y phục thocửa ải mái, thuận tiện cho việc vận chuyển.

Một số lưu ý khác

Không chạm tay vào các hiện vật và đồ vật được trưng bày.
Để tham quan hết toàn bộ nhà giam mất khoảng từ 1 tới 2 giờ.

Lưu ý khi tới tham quan tại nhà tù Phú Quốc

Tại nhà tù có một khu vực ăn vặt và vàng lưu niệm. Bạn có thể mua đồ ăn và vàng tại khu vực này.
Nếu mang theo đồ ăn, thức uống, khi sử dụng xong cần vứt rác đúng nơi quy định. Tránh những hành động gây mất vệ sinh khu di tích nhà tù Phú Quốc.
Nếu quý khách muốn tìm hiểu rõ hơn về nhà tù, có thể thuê hướng dẫn viên đi theo cùng để thuyết minh. Giá dao động từ 100.000 tới 200.000 VNĐ.
Dọc đường Nguyễn Văn Cừ có một số nhà tù không phục vụ cho mục tiêu du lịch.

5 điều lầm tưởng về nhà tù Phú Quốc

Khi nói về nhà tù Phú Quốc, một số Du khách sẽ bị nhầm lẫn các vấn đề sau:

Nhà tù Phú Quốc không phcửa ải nhà tù Côn Đảo 

Nhà tù Phú Quốc và nhà tù Côn Đảo nằm tại nhị địa danh khác nhau. Mặc dù chúng cùng nằm tại các huyện đảo. Tuy nhiên nhà tù Phú Quốc thuộc về tỉnh Kiên Giang và nhà tù Côn Đảo thuộc về tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

5 điều lầm tưởng về nhà tù Phú Quốc

Di tích lịch sử không phcửa ải nhà giam 

Khi nhắc tới nhà tù Phú Quốc, một số du khách thường nghĩ rằng nhà tù này là nơi giam giữ những người vi phạm pháp luật. Thực chất nơi đây từng là nơi giam giữ những tù binh trong thời chiến tranh. Những người yêu nước đứng lên để đấu tranh bảo vệ độc lập cho dân tộc. Hiện nay nhà tù này là một di tích lịch sử cấp quốc gia. Dành cho tham quan và du lịch, không giam giữ bất kỳ một tù binh nào.

Pháp xây, Mỹ sử dụng và Việt trị

Nhà tù Phú Quốc là một minh chứng lịch sử trcửa ải qua nhiều thời kỳ. Ban đầu nhà tù do thực dân Pháp xây dựng trên đảo để giam giữ các tù nhân là người Việt yêu nước. Sau này khi Mỹ vào VN, nhà tù lại trở thành nơi giam giữ Việt Cộng. Các hình thức tra tấn dành cho tù binh là do người Việt ứng dụng, nhưng dưới sự lãnh đạo của đế quốc Mỹ.

Di tích lịch sử không phcửa ải nhà giam

Không phcửa ải nguyên phiên bản nhưng mà được phục dựng

Sau khi gicửa ải phóng vào năm 1975, nhà tù đã bị chiến tranh tàn phá nặng nề. Sau đó, phong cảnh nơi đây được phục dựng lại để tái tạo lịch sử năm xưa. 

Chỉ giam chứ không chôn người

Nhà tù Phú Quốc là nơi sử dụng để giam giữ các tù nhân và ứng dụng nhiều hình thức tra tấn man rợ. Tuy nhiên các tù nhân thiệt mạng nơi đây sẽ được chôn tại nghĩa trang gần đó.

Không phcửa ải nguyên phiên bản nhưng mà được phục dựng

Lời kết

Nhà tù Phú Quốc là nơi để chúng ta nhìn lại một mảnh lịch sử hào hùng, cũng không kém phần đau thương của dân tộc. Khi tới đây, chúng ta sẽ được chứng kiến những tội ác tàn bạo. Và tỏ lòng hàm ơn những người đã hi sinh vì một VN Độc lập dân tộc như ngày hôm nay. Đến du lịch Đảo Ngọc đừng quên ghé thăm di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc nổi tiếng này nhé!

Những thắc mắc thường gặp về nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc có chôn người không?

Nhà tù Phú Quốc chỉ tra tấn chứ không chôn người. Các tù nhân thiệt mạng nơi đây sẽ được chôn tại nghĩa trang gần đó.

Nhà tù Phú Quốc đã có những hình thức tra tấn nào?

Chuồng cọp kẽm gai, Đèn cao thế soi vào mắt, Đóng đinh, Lộn vỉ sắt, Cho vào thùng chứa đầy nước, Đục răng, Luộc sống.

Thời gian tham quan của nhà tù Phú Quốc?

Thời gian hoạt động là từ 8h-11h30 và 13h30 – 17h các ngày trong tuần.

travelhighvn.com
Tháng Ba 24, 2022

Đánh giá bài viết này

About vietnamtravel

Check Also

1653728314 hqdefault

Kinh Nghiệm Mở Quán Ăn Vặt Ở Quê Đông Khách, Mau Sinh Lời

Ăn vặt tại các vỉa hè hoặc các hàng quán nhỏ là một nét đặc …

Leave a Reply