Bánh Gio Cao Bằng Thơm ngon Thanh MátThơm ngon Thanh Mát
Theo dân gian, khi ăn bánh gio (bánh tro) và một ít hoa quả trong ngày Tết Đoan Ngọ (ngày 5/5 âm lịch) thì bệnh tật trong người sẽ tiêu tan hết. Do vậy, từ lâu, món bánh gio là thứ không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ của người dân Việt Nam nói chung và người dân Cao Bằng nói riêng.
Bánh gio được làm từ những nguyên liệu đơn giản sẵn có của địa phương như gạo nếp, lá bông chít, lá rong. Tuy nhiên để có được một mẻ bánh gio thơm, ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu là quan trọng nhất bởi đó chính là yếu tố quyết định đến chất lượng của chiếc bánh.
Đầu tiên, phải chọn loại gạo nếp chuẩn, hạt mẩy, tròn không lẫn gạo tẻ, đãi sạch, không sạn. Gio phải lựa được gio đun bằng củi cây sâu sâu, có như vậy nước gio mới trong và có màu vàng hổ phách. Sau đó cho gạo vào nước gio ngâm một đêm. Ngâm khi nào lấy 2 đầu ngón tay hoặc dụng cụ để di hạt gạo thấy vỡ vụn là được. Nếu ngâm gạo quá lâu, bánh sẽ bị nồng. Khi vớt gạo cần phải xả với nước thật sạch, để ráo. Đây là công đoạn cốt yếu để tạo nên hương vị thanh mát của bánh. Khi gói bánh cần phải khéo léo cho gạo vào chiếc lá sao cho gọn, đều rồi quấn lá và bẻ mép cho thật khít, thật đều và cân đối sao cho chiếc bánh đẹp và có hình dáng đặc trưng. Có nhiều cách gói bánh gio, có thể gói bánh dài hoặc hình khối tam giác, tuy nhiên cần chú ý khi buộc bánh không được quấn chật tay quá để khi luộc hạt gạo có thể nở và chín đều. Nước luộc bánh cũng cho một ít nước gio, đổ nước ngập hơn bánh ít nhất khoảng 10 – 20 cm. Bánh được luộc từ 3 đến 5 giờ đồng hồ và vớt ra ngoài để nguội. Một chiếc bánh đạt yêu cầu phải tạo được cảm giác ngon ngay từ khi mới bóc ra, cắt từng miếng nhỏ, chấm với đường mật mía. Khi ăn bánh gio bao giờ cũng cảm nhận cái hương vị mát đầu tiên của bánh rồi đến vị ngọt của mật mía quyện cùng vị dẻo của gạo nếp.

See also  Bò Kho, Tất Cả Bí Quyết Để Nấu Bò Kho Đúng Điệu Sài Gòn Xưa - Không Dùng Gói Gia Vị Pha Sẵn.

Trong những bận rộn của cuộc sống hiện đại, người dân Cao Bằng vẫn giữ được cách làm truyền thống của món bánh gio, một món ăn dân giã mang đậm vị thanh mát của nếp, nồng nồng của gio quyện lẫn vào nhau, đơn giản mà mộc mạc tạo nên nét đặc trưng của văn hoá ẩm thực Cao Bằng.
➤ Copyright © Bản Quyền Thuộc Về Báo Cao Bằng Online
➡ Click Theo dõi (Subscribe) để nhận thông tin tin tức, văn hóa, nghệ thuật… của Cao Bằng trên kênh Youtube Báo Cao Bằng Online.
➡ Đây là Kênh Youtube của Báo Cao Bằng Online
Trụ sở: Tổ 7, phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng
Điện thoại: 0206.3.752.222 – 0206.3.852.423
Fax: 0206.3.852.349
Email: [email protected]; [email protected]
* Website:
* Subscribe:
#BáoCaoBằngOnline #banhgio #đặcsảncaobằng

Các bạn đang theo dõi chuyên mục Ẩm thực

Web site: https://travelhighvn.com

Nội dung được tổng hợp từ . Vui lòng để lại bình luận nếu muốn đóng góp/ý kiến về nội dung bài viết.

Tiêu đề video: Bánh Gio Cao Bằng Thơm ngon Thanh Mát

Độ dài: 00:02:53, Ngày đăng: 2020-06-26 11:43:58

Tác giả: Báo Cao Bằng Online

Link gốc: https://www.youtube.com/watch?v=wTdsSZG7QI8

About vietnamtravel

Check Also

Huyen duc trong

TỔNG QUAN CÁC THÔNG TIN VỀ HUYỆN ĐỨC TRỌNG – LÂM ĐỒNG

Huyện Đức Trọng – Một trong những huyện lớn thuộc tỉnh Lâm Đồng. Huyện Đức …

Leave a Reply