Lễ hội Halloween – Lễ hội hóa trang văn hóa phương Tây lạ mắt vui nhộn

Halloween và những câu chuyện ma mị liên quan tới ngày lễ hội hóa trang luôn khiến người ta tò mò và hứng thú. Halloween hay còn được gọi là lễ hội Hóa Quỷ được tổ chức vào ngày 31/10 hằng năm. Đây được xem là ngày lễ hội vui nhất trong năm, không giống nhau là với các quý khách trẻ. Bên cạnh đó, ngày Halloween còn có rất nhiều câu chuyện kỳ bí và thu hút. Sau đây chính ta cùng travelhighvn.com tìm hiểu về lễ hội Hóa Lộ Quỷ này nhé!

Halloween

Halloween – Hóa trang thành những nhân vật thú vị

Lễ hội Halloween là sự pha trộn giữa những nghi lễ tôn giáo và tập tục thượng cổ từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Trcửa ải qua thời kì, lễ hội này dần trở thành phvòng biến và được xem là một trong những lễ hội lâu đời nhất.

Halloween – Hóa trang thành những nhân vật thú vị

Halloween là ngày lễ dành để tưởng nhớ những người đã chết, gồm các vị thánh, các vị tử đạo và tất cả các tín hữu trung kiên đã qua đời. Theo truyền thống của Halloween, trọng tâm sẽ xoay quanh chủ đề sử dụng “sự vui nhộn và giễu để đối đầu với quyền lực của cái chết”.

>>>ĐỌC THÊM: TÌM HIỂU Mùa lễ hội cuối năm 2020 là gì? Gồm những ngày lễ nào?

Lễ hội hóa trang Halloween là gì

Halloween hay còn có tên gọi khác là lễ hội Hóa Lộ Quỷ. Đây là một lễ hội truyền thống được tổ chức thường niên vào 31/10 hằng năm và được coi như một ngày tết, một lễ hội vui nhất trong năm không giống nhau là đối với giới trẻ bởi vì những trò chơi vô cùng kỳ bí và thu hút.

Lễ hội hóa trang Halloween là gì

Trước đây, lễ hội Halloween hầu như chỉ diễn ra ở các nước phương Tây theo đạo gia tô. Cho tới ngày nay, do có sự pha trộn giữa những nghi lễ tôn giáo và tập tục thượng cổ của nhiều nền văn hóa khác nhau, Halloween đã trở thành một sự kiện văn hóa thường niên được nhiều người trên toàn toàn cầu mong đợi.

Nguồn gốc lễ hội Halloween bắt nguồn từ đâu

Lễ hội Halloween khởi nguồn từ Dân tộc Celt. Dân tộc này mở nhưng màn năm mới vào ngày 1 tháng 11 Dương Lịch. Một lễ hội được cử hành vào đêm trước năm mới để vinh danh vị thủ lĩnh quá cố Samnhìn của dân tộc. Bên cạnh đó, ngày lễ hội này báo hiệu sự mở nhưng màn của mùa lạnh, của những ngày tối tăm thường được liên kết với sự tàn tạ và sự chết của loài người.

Nguồn gốc lễ hội Halloween bắt nguồn từ đâu

Dân tộc Celt có lòng tin mạnh mẽ rằng Samnhìn cho phép những vong hồn người đã chết được trở về nhà trên trần gian vào đêm hôm đó. Vào ngày Halloween, “Các vong hồn” những người nghèo sẽ đi “khất thực cô hồn” (went-a-souling) và họ sẽ được bố thí bánh trái gọi là “soul cakes” (bánh vong hồn) để họ hứa là sẽ nguyện cầu cho “các vong hồn”. 

Sự lưu truyền của Halloween

Halloween tới với tổ quốc Hoa Kỳ do những di dân trước tiên, phần nhiều tới từ Anh Quốc và một số từ các vùng thuộc dân tộc Celt. Họ đã đem qua Mỹ khá nhiều phong tục khác nhau trong đó có Halloween. Nhưng vì lý do tín ngưỡng bị giới hạn, thời kì đầu các tôn giáo lớn đưa ra pháp giới tương đối ngặt nghèo. Vì vậy việc cử hành lễ Halloween chưa được phổ cập rộng rãi trong nhân dân. Mãi tới thập niên 1800, lễ hội mới trở thành tục lệ được nhiều người hưởng ứng và dần được biết tới nhiều hơn.

Trick or treat và khởi nguồn của trò chơi thú vị 

Vào giữa thế kỷ 19, tục lệ “trick or treat” chưa được phvòng biến ở các TP lớn vì ở những nơi này láng giềng láng giềng gần như vô thân thiết hoặc không có. Nhiều người ở cạnh nhau nhưng mà không quen biết nhau, vì thế lễ Halloween nhiều khi gây ra những sự việc tai hại.

Trick or treat và khởi nguồn của trò chơi thú vị

Ngày nay, nhiều tập thể và tổ chức đã đứng ra bảo trợ các tục lệ vui chơi của ngày Halloween. Nhờ đó nó đã trở thành một ngày lễ hội rất vui thú và đáng hy vọng của thiếu niên và một số tkhô nóng niên.

Cái tên khác của Halloween

Halloween có tên gốc được biết tới là All Hallows’Eve, có tức thị đêm trước Ngày lễ các thánh. “Hallow” là một từ cổ trong tiếng Anh có tức thị “thánh”. Tên ngày lễ sau đó được cắt thành Hallowe’en và sau cuối là Halloween được lưu truyền tới ngày nay.

Lễ hội Halloween thời văn minh phần lớn đều được mọi người coi là một lễ hội vui chơi với những quả táo của lễ hội Pomona, con mèo đen của lễ hội Sannhìm và những con ma, bộ xương của ngày lễ các thánh và các vong hồn, All Saint’s Day và All Soul’s Day.

Truyền thuyết về Halloween

Sự tích Halloween được tương truyền rằng, có một chàng thiếu niên tên là Jack, anh ta vốn là người có tính cách ích kỷ, chiêu trò, tham lam và keo kiệt. Một hôm, có con quỷ tới quấy phá một vùng dân cư, chẳng may bị báo động. Người dân nơi đó tới cầu cứu các vị tu sĩ đem các vật thánh tới “yểm” và “khóa các cửa” ra vào. Vì vậy con quỷ quấy phá dân làng bị bắt… Jack đã nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với mình nên anh ta đã tìm cách gỡ vật “yểm ma quỷ” để mở đường cho quỷ chạy thoát.

Truyền thuyết về Halloween

Nhờ ơn cứu mạng của Jack, quỷ đền đáp bằng cách hứa với Jack là sẽ không bắt hồn Jack về Địa Ngục. Cho tới khi Jack chết vì một tai nạn, hồn Jack bị Thiên Đường từ chối. Jack liền tìm tới Địa Ngục, tuy nhiên quỷ không cho vào vì lời hứa đền ơn cứu mạng trước đó.

Thấy Jack lạnh lùng khổ sở, quỷ bèn lấy một ít than hồng ở Địa Ngục bỏ vào trong ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm trên đoạn đường trở lại trần gian. Để cho không khí thông vào nuôi lửa, Jack phcửa ải đục thủng quả bí ngô để ánh lửa từ trong chiếu ra soi sáng nẻo đường lang thang của Jack. Có lẽ Jack phcửa ải cầm chiếc đèn bí ngô đi lang thang trên mặt đất cho tới ngày phán xét sau cuối của trái đất.

Ý nghĩa của ngày Halloween 

Ngày lễ này mang nhiều ý nghĩa về giáo dục và nhân văn, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa giáo dục

Hành động và cuộc đời của Jack đã trở thành những bài học kinh nghiệm để tuổi xanh đút rút ra rằng: “Sống ở đời không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt; phcửa ải có lòng chưng ái, từ bi, biết tương trợ kẻ phức tạp”.

Ý nghĩa của ngày Halloween

Không nên chơi đùa với ma quỷ, ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng là những trò lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi, những việc làm tinh quái do trí thông minh và tưởng tượng của tuổi xanh sáng tạo ra. Những trò tinh nghịch, lừa lọc có khi làm hại tới người, tới xã hội,… Chơi đùa và giao du với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào đường tội lỗi tăm tối, không có nơi để về.

See also  Cách nấu BÒ KHO chuyên để ăn cơm

Tuy nhiên, chuyện anh chàng Jack trong sự tích Halloween cũng ghi nhận một thái độ tích cực là sự sòng phẳng của quỷ. Đó là “ân đền, oán trả” và “giữ lời hứa.” Dù rằng sự “giữ lời hứa” này đã làm cho Jack rơi vào thân phận cô hồn lang thang vất vưởng nhưng loài quỷ vẫn thực hiện.

Ý Nghĩa nhân quý khách dạng

Một câu hỏi được đặt ra là: vì sao dưới ánh sáng khoa học và kỹ thuật nhưng mà các nước Âu, Mỹ vẫn dành một ngày lễ hội cho người của “cõi Âm” nhưng mà đại diện là chàng Jack? Jack là nhân vật xuất hiện từ trí tưởng tượng nhưng đã thực sự hiện thân trong cuộc đời, trong thân phận làm người… nhưng mà lại mang hình ảnh là một người lẻ loi. Khi chết, Jack trở thành cô hồn, không nơi nương tựa, không chốn dung thân… Thiên Đàng và Địa Ngục đều từ chối.

Ý Nghĩa nhân quý khách dạng

Truyền thống lễ hội Âu Mỹ đã dành cho Jack một ngày. Ngày này anh chàng sẽ được trở lại với cõi dương. Trong ngày đó, Jack có thể sống vui chơi thocửa ải mái, vì người sống đã hóa trang thành ma quỷ để vong hồn Jack có chỗ trà trộn vào cho vơi bớt đi sự lẻ loi.

Những tập tục lạ mắt trong lễ hội Halloween

Halloween được coi như một lễ hội vui nhất trong năm không giống nhau là đối với trẻ nhỏ với những trò chơi lý thú, thu hút. Lễ hội được mong đợi với nhiều những trò chơi truyền thống có lịch sử từ rất lâu đời nhưng vẫn luôn mang tới cho mọi người cảm giác yêu thích, hứng khởi khi chơi.

Những tập tục lạ mắt trong lễ hội Halloween

Trong ngày lễ Halloween, người ta thường đốt lửa để hi vọng rằng  mặt trời sẽ ngày lại ngày chiếu sáng và lưu lại trong thời kì lâu hơn, giúp cho mùa nhưng màng bội thu. Những đống lửa này thu hút nhiều muỗi, cú và dơi. Đây là những loài động vật góp mặt cấu thành sự tích đêm các Thánh, cũng là ánh sáng giúp nhân loại tránh xa các vong hồn quỷ dữ.

Đốt lửa

Là một hình thức để khuyến khích các tiên nữ ra khỏi những nấm mồ và đi dạo cùng người sống. Rất nhiều người tin rằng, đó là lý do vì sao người ta thích hóa trang trong lễ Halloween. Nó giúp mỗi người được sống bằng nhân loại khác, hành động khác đi và không còn là quý khách dạng thân họ nữa. Những bộ y phục và mặt nạ sẽ làm cho các vong hồn quỷ dữ nhầm lẫn là đồng loại hoặc góp phần xua đuổi chúng.

Trang trí lồng đèn

Lễ hội đèn lồng bắt nguồn từ tập quán của người Ireland. Theo truyền thuyết kể lại, Jack do phạm nhiều tội lỗi cho nên khi chết không được lên thiên đường hay xuống địa ngục. Do vậy, Jack phcửa ải đi lang thang nhiều để tìm kiếm nơi trú chân. Hơi ấm duy nhất sưởi ấm cho Jack trong lạnh lẽo chính là ngọn nến leo lét trong quả bí ngô được con quỷ đưa cho.

Trang trí lồng đèn

Trẻ em thường chơi trò đục khoét quả bí ngô, củ khoai tây hoặc bí đao. Sau đó khắc hình thù những khuôn mặt lên đó và đặt ngọn nến vào bên trong để thắp sáng. Những chiếc lồng đèn này được gọi là “Jack O’Lantern”, xuất phát từ truyền thuyết kể trên về anh chàng tên Jack.

Lễ hội hóa trang

Đây là phong tục phvòng biến nhất vào mỗi dịp lễ Halloween, không giống nhau là đối với trẻ em. Trang phục thường gặp là những bộ quần áo hóa trang ma quỷ,…. Phù thủy hay các nhân vật hoạt hình nổi tiếng hoặc những sinh vật siêu tự nhiên khác…

Trick – or – Treat

Trong suốt lễ hội Samnhìn, vị thần Druids cho rằng người chết sẽ quay lại. Và tìm tới để lừa, gây hoang mang, lo sợ và phá hoại nhân loại. Những hồn ma đi lại ăn xin, khi tới nhà nào, gia chủ nhà đó phcửa ải cung ứng thức ăn cho chúng.

Trick – or – treat

Chính vì thế, trong tuần lễ Halloween, trẻ em các nước phương Tây rất hứng thú với trò “gõ cửa xin ăn” này,. Chúng mặc y phục hóa trang và đeo mặt nạ, đi từ nhà này sang nhà khác, gõ cửa để gặp chủ nhà và nói câu “trick-or-treat”.

Trò chơi “Trick Or Treat”: từ  “Trick” nguyên tức thị: Đánh lừa, trò chơi tinh ma và tinh nghịch. “Treat” là tiếp đón, đối xử và tiếp đãi tử tế. Các em nhỏ và tkhô nóng thiếu niên sẽ hóa trang với xống áo và mặt nạ hình ma quỷ. Rồi cầm lồng đèn đi từ nhà này sang nhà khác trong xóm, gõ cửa và nói “trick or treat”. Câu này có tức thị: “Chơi xâu hay tiếp đãi”. Thông thường những người láng giềng xoành xoạch muốn tránh việc “trick”. Nên thường tiếp đón chúng bằng kẹo và trái cây (theo tục lệ còn có nhét đồng tiền ở bên trong).

Đớp táo

Sau khi người La Mã tiến công chiếm vùng đất của người Celtic, nhiều phong tục của người La Mã theo đó cũng tham gia vào đất Celtic. Trong đó phcửa ải kể tới lễ hội thờ nữ thần mùa nhưng màng Pomona. Vị thần này thường thích “ẩn náu” trong giỏ hoa quả. Quả táo là một thứ hoa quả linh thiêng sử dụng để thờ cúng thần linh. Vì vậy có rất nhiều trò chơi có liên quan tới loại quả này xuất hiện trong lễ hội Samnhìn.

Đớp táo

Trong đêm Halloween có rất nhiều hình thức chơi liên quan tới táo. Phvòng biến nhất là hình thức thi nhau lấy được thật nhiều quả táo trong thau nước. Hoặc thi gọt vỏ táo, vỏ táo càng dài thì càng vạn thọ… Phong tục lấy táo vào đêm các Thánh không hẳn là trò chơi. Mà thực ra là một nghi lễ để nhận lấy sự may mắn. Người nào càng lấy được nhiều táo, trong năm tới người đó sẽ càng gặp nhiều may mắn. Thiếu nữ nào túm được quả táo thì cô gái ấy vững chắc sẽ kết hôn năm đó.

Treo mật đường hoặc sirô đặc

Một trò chơi khác cũng phvòng biến không kém là người ta treo mật đường hoặc sirô đặc, sệt, rất dính bằng một sợi dây thừng. Người chơi sẽ phcửa ải ăn chúng nhưng mà không được sử dụng tới nhì tay, trong khi những người còn lại giữ nhất quyết sợi dây. Đây là một trò chơi vững chắc sẽ làm mặt quý khách dính bẩn, nhưng bù lại là vô cùng vui nhộn và yêu thích.

Trò chơi tâm linh

Ngoài ra trong lễ hội Halloween còn có một số trò chơi khác mang tính chất bói toán. Có thể kể tới trò chơi xuất xứ từ Ireland. Người bị bịt mắt sẽ ngồi trước một cái bàn đã sẵn sàng sẵn những chiếc đĩa. Đĩa sẽ bị xáo trộn và sau đó người chơi sẽ chọn một chiếc đĩa bằng cảm giác của mình. Vật chứa trong chiếc đĩa được chọn sẽ chỉ ra tương lai của người chơi. Tuy nhiên trò này cũng chỉ là bói cho vui nhưng mà thôi!

See also  Top 20 Biệt thự villa Hội An VIEW BIỂN An Bàng giá rẻ trung tâm phố cổ

Trò chơi tâm linh

Thậm chí trong dịp lễ halloween, nhiều phụ nữ cho rằng. Nếu họ ngồi trong phòng tối và nhìn vào gương. Thì có thể thấy được khuôn mặt người chồng tương lai của họ trong đó. Ngoài ra, vào ngày này mọi người thường kể cho nhau nghe những câu chuyện ma. Xem phlặng ma hoặc những bộ phlặng kinh dị hay thăm thú các ngôi nhà ma.

Halloween ở các nước trên toàn cầu

Ngoài những ý nghĩa về mặt tôn giáo như các lễ hội của nhiều nơi trên toàn cầu, song tại mỗi nước châu Âu lễ hội Hóa Lộ Quỷ lại có những đặc trưng riêng biệt do lịch sử, văn hoá của từng nước.

Halloween ở các nước trên toàn cầu

Ngày lễ Halloween được tổ chức ở các nước phương Tây. Chủ yếu ở Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Puerto Rico, Ireland. Và mở nhưng màn trở thành phvòng biến tại Úc và New Zealand. Nó được người dân tộc Celt ở Anh, Pháp, Ireland tổ chức để tạ ơn sau mỗi mùa thu hoạch. Người Ireland, Scotland, Wales cùng những người nhập cư khác. Đã mang phiên quý khách dạng của lễ hội Hóa Quỷ này tới vùng Bắc Mỹ vào thế kỷ 19.

Tại Mexico

Khác hẳn với lễ hội tại các nước khác. Hóa Lộ Quỷ của người Mexico mang ý nghĩa tưởng nhớ tới những người thân đã khuất nhiều hơn là xua đuổi những vong hồn lang thang. Vào mùa thu, vô vàn những con bướm vua chúa kéo nhau bay về Hóa Lộ Quỷ làm tổ trên những cây linh sam.

Tại Mexico

Niềm tin vào những người Aztecs vẫn còn sống động trong tiềm thức những người hiện đại. Họ tin rằng, những con bướm là hiện thân của vong hồn những người đã khuất. Đó là những vong hồn nhưng mà người Mexico rất trân trọng trong suốt những ngày của những người đã khuất .

Tưởng nhớ các vong hồn trong lễ Halloween

Người Mexico vui chơi thật thocửa ải mái và hết mình trong ngày lễ Hóa Lộ Quỷ. Đó là thời đoạn để nhớ về bằng hữu và người thân đã chết của họ. Từ 31/10 tới 2/một là ngày của các thánh và ngày của các vong hồn. Tất cả bệ thờ trong các gia đình đều được trang trí toàn vẹn với bánh mì, nến, hoa và quả. Những cây nến được thắp sáng trong nỗi thương nhớ và tưởng vọng về tổ tiên đã khuất. Người ta hóa trang với bộ quần áo ma quỷ, xác chết và những bộ xương người. Đặc biệt, họ diễu hành với một người sống được đặt nằm trong một quan tài trên các con phố. Các gia đình tới thǎm viếng nghĩa trang và trang trí mộ. Họ ở nơi đó suốt đêm.

Tưởng nhớ các vong hồn trong lễ Halloween

Nhìn chung lễ hội Los Dias de los Muertos- Hóa Lộ Quỷ ở Mexico. Có nhiều điểm khá tương đồng với Lễ Vu Lan vào rằm tháng 7 lịch âm hằng năm tại VN. Tại lễ Hội này, người ta dành thời kì để tưởng nhớ những người thân. Và không xua đuổi những vong hồn lang thang như phần nhiều các lễ hội Hóa Lộ Quỷ tại các nước khác.

Lễ hội Hóa Lộ Quỷ ở Anh

Tại Anh hàng năm, tâm điểm của lễ hội Hóa Lộ Quỷ chính là lễ đốt lửa. Vào nhưng màu lễ hội, ta đơn giản bắt gặp những đống lửa rực cháy trên các đường phố Nước Anh. Song khác với các Halloween ở những nơi khác trên toàn cầu. Là những đống lửa này được đốt lên không phcửa ải để xua đuổi tà ma và các vong hồn lang thang. Mà để nhắc tới câu chuyện của Guy Fawkes.  Người có ý định làm nổ tung Tòa nhà Hội động ở London vào 1605 theo lịch của nhà thờ.

Lễ hội Hóa Lộ Quỷ ở Anh

Vì ý định của mình, ông ta bị giáng một cái chết thê thảm. Người ta tin rằng, Giáo hoàng thời đó đã sử dụng những cuộc cách mệnh nhằm ccửa ải tổ đạo Cơ đốc giáo Nước Anh. Rất nhiều hình nộm của Guy Fawkes đã bị đốt cháy. “Jack O’Lantern” ở vương quốc Anh được làm từ củ ccửa ải đường. Ở khu vực thành thị, người ta sẽ diễu hành trên các con phố và hát bài hát “Punkie night song”.

diễu hành trên các con phố và hát

Đồng thời họ không quên mang những củ ccửa ải đường đã được chạm khắc theo. Ở vùng nông thôn, “Jack O’Lantern” được treo ở ngoài cổng. Với mục tiêu bảo vệ ngôi nhà khỏi những vong hồn lang thang trong đêm Halloween. Người Anh còn có một tập tục không giống nhau nữa là ném đá, rau ccửa ải và quả hạch vào lửa. Để xua tan những nỗi sợ hãi vong hồn lẩn khuất. Ngoài ra, trò “trick or treat” cũng rất được yêu thích và thịnh hành tại Anh.

Halloween tại Đức

Người ta tiếp đón lễ hội Hóa Lộ Quỷ với sự yêu thích và vui vẻ tột bậc. Hóa Lộ Quỷ ở Đức, ngoài những chiếc đèn bằng bí ngô nhà nào cũng có. Thì hoạt động chính thu hút sự tham gia của nhiều người là lễ hội hóa trang. Người dân ở đây sử dụng những y phục của các nhân vật truyền thống. Của những mụ phù thuỷ nhảy múa, ca hát xung quanh những đống lửa lớn một cách vui vẻ suốt ngày đêm. Bên cạnh đó, vào đêm Halloween, người Đức thường có phong tục ném dao ra đường. Với lý do họ sẽ ngăn chặn được sự đáng sợ khi các vong hồn trở về.

Halloween tại Đức

Tham dự lễ hội này, người dân Đức và du khách nơi đây có thời cơ chiêm ngưỡng những quả bí ngô có hình dáng không giống nhau. Ngoài ra, điểm không giống nhau nổi trội của lễ hội là hình ảnh những ngôi nhà, con vật được xếp từ hàng trăm quả bí ngô lớn nhỏ khác nhau.

Tại Ireland

Đất nước này được xem là cội nguồn của lễ hội Halloween. Cách thức tổ chức ở đây giống như ở Mỹ. Ở những vùng nông thôn, người dân thường đốt lửa và quây quần các gia đình bên nhau như hàng ngàn năm trước. Trò “đớp táo” vẫn được yêu thích với táo sẽ được đưa treo lên sườn cửa hoặc trên cây. Và người chơi sẽ nỗ lực cắn cho bằng được. Món ăn truyền thống trong lễ Halloween của người Ireland là món “barnbrack”.

Tại Ireland

Đây là một loại bánh nướng trái cây bọc ngoài cọng rơm hoặc một cái vòng nhỏ lại bằng vcửa ải. Nếu người nào ăn trúng miếng bánh có chiếc vòng thì tin “hỷ” sẽ chóng tới. Còn nếu tìm thấy được cọng rơm thì đó là một năm thịnh vượng trong làm ăn. Trẻ em vẫn chơi trò “trick or treat” thân thuộc của chúng trong đêm Halloween như những nước khác.

Tại Pháp

Điểm không giống nhau trong đêm Halloween tại tổ quốc này là đồ hóa trang. Thường là những y phục rất đáng sợ – xác ướp, yêu tinh, phù thủy, ma cà rồng,…. chứ không phcửa ải là những công chúa, hoàng tử hay nhân vật hoạt hình như ở Mỹ. Trò “trick or treat” không quá thịnh hành và hiếm khi xuất hiện. Nếu có thì thường không phcửa ải từ nhà này sang nhà khác. Mà là từ siêu thị này sang siêu thị kia. Tuy nhiên, Halloween vẫn chưa được xem là một ngày lễ quan yếu tại Pháp. Vì lễ hội này vốn không được người Pháp cho rằng đó là một lễ hội của mình và họ không thích điều đó.

See also  REVIEW Chi tiết nhà hàng lẩu Haidilao Hot Pot Vietnam

Tại Nhật Bản

Đất nước mặt trời mọc không tổ chức Halloween theo kiểu Mỹ. Mặc dù hồ hết người dân ở Nhật đều biết chút ít về lễ Halloween tại Mỹ. Biết về lễ hội hóa trang, quả bí ma và trò “trick or treat” cùng những văn hóa khác. Tuy nhiên Người Nhật tiếp đón lễ hội Obon – một lễ hội tương tự như Halloween. Ở chỗ nó dành cho các vong hồn của người đã khuất.

Tại Nhật Bản

Vào lễ hội Obon, thức ăn được sẵn sàng rất kỹ lưỡng. Đèn lồng đỏ được treo khắp nơi. Ngoài ra, người ta còn thắp nến trong các lồng đèn nhỏ. Và thả trôi trên các dòng sông. Lễ hội Obon tại Nhật Bản thường được tổ chức vào tháng bảy hoặc tháng tám.

Tại VN

Halloween giờ đây đã không còn là lễ hội quá xa lạ đối với các quý khách trẻ. Mà nó thực sự trở thành một lễ hội hóa trang không giống nhau được mong đợi nhất trong năm. Trong những ngày đón lễ hội Halloween, nhiều siêu thị trên những tuyến đường tại Hà Nội và Tp. HCM. Bày bán rất nhiều đồ hóa y phục vụ Halloween. Những món đồ độc và tuyệt hảo như quan tài, áo ma, bộ sườn xương người,… rất được yêu thích. Bên cạnh đó, nhiều người kỳ công hơn còn đặt may những phục trang kinh dị. Hay đặt xây dừng những mẫu mặt nạ lạ mắt cho riêng mình.

Có gì không giống nhau trong lễ hội Halloween ở Mỹ

Ngày nay Halloween đã trở thành ngày lễ lớn của người dân trên toàn nước Mỹ. Đến tháng 10 hằng năm, khắp nơi trên nước Mỹ đều có những hình ảnh về ngày lễ Hóa Lộ Quỷ. Hình người bù nhìn rơm, vcửa ải nằm bên cạnh mấy chùm bắp khô, quả bí ngô được tỉa theo hình mặt người cười toét mồm, bà phù thủy mũi nhọn hoắt mặc áo đen ôm cán thanh hao, hình những con ma, con dơi, được dán lên cửa kính hay cửa sổ trước nhà và trang trí dọc các con phố.

Có gì không giống nhau trong lễ hội Halloween ở Mỹ

Trong siêu thị hay các siêu thị chưngh hóa bán đồ gia dụng và các tiệm thuốc tây. Đâu đâu cũng thấy hàng núi kẹo đủ loại, đủ kiểu, đủ nhưng màu. Được bày bán cùng với các loại y phục để mặc hóa trang trong ngày này: Mặt nạ quỷ nhe nanh, ma cà rồng mồm bê tha máu,…. Cho tới những mặt nạ, hay những bộ y phục tương đối hiền lành. Được mô phỏng theo các nhân vật trong những phlặng hoạt hình ăn khách.

Trò chơi trick and treat  

Vào ngày lễ này, trẻ em rất thích chơi trò “trick and treat”. Chúng tới gõ cửa từng nhà để tích lũy những cây nến, táo, bánh kẹo và nhiều thứ khác. Trẻ em, tkhô nóng thiếu niên là những người vui vẻ nhất trong lễ hội này. Vì vậy lễ hội Halloween tại nước Mỹ được trẻ con đón mừng vô cùng nồng nhiệt. Nhưng không phcửa ải nó chỉ dành riêng cho các em.

Trò chơi trick and treat

Những người lớn trong lứa tuổi từ 18 tới 24 cũng rất hưởng ứng ngày này. Bằng cách mở tiệc hay đi dự dạ yến hóa trang vào đêm sau cuối của tháng 10. Số người trong lứa tuổi từ 25 tới 44 thì dẫn con em đi xin kẹo. Hoặc ở nhà tỉa hình mặt cười cho quả bí ngô, được người Mỹ gọi là Jack-O’Lantern. Và hồ hết những người lớn trên 45 tuổi thường ở nhà để phát kẹo khi trẻ con gõ cửa tới xin.

Hóa Lộ Quỷ là lễ hội không giống nhau được nhiều người trang trí và ăn mừng lớn thứ nhì trong các lễ hội mùa đông ở Mỹ. Người Mỹ tiêu tiền khá nhiều trong dịp lễ này và trung tị nạnhnh trong những năm trở lại đây. Các nhà bán lẻ đã thu về tổng cộng trên 40 triệu đô la cho toàn mùa lễ này.

Lễ hội Halloween là ngày bao nhiêu 2022

Các quý khách thắc mắc lễ hội Halloween là ngày nào của năm nay thì đây là câu trả lời. Ngày lễ hội Halloween năm 2022 sẽ diễn ra vào Thứ Hai. Tức là ngày 31 tháng 10 năm 2022 các quý khách nhé! Hãy cùng hy vọng và sẵn sàng cho mình những bộ y phục thật rực rỡ. Để tham gia lễ hội Halloween năm nay nhé!

5 ý tưởng hóa trang Halloween bá đạo 2022

Ma cà rồng
Các con búp bê man rợ
Chú hề ma quái

Lễ hội Halloween là ngày bao nhiêu 2022

Tạo hình khuôn mặt biến dạng
Hóa trang thành những con thú

Gợi ý những nơi đi chơi và tự sướng Halloween ở TPHCM 

Nếu quý khách đang sống tại TP Sài Gòn và chưa chọn được cho mình nơi vui chơi Halloween 2022 lý tưởng. Hãy tham khảo ngay những nơi dưới đây nhé!

Công viên văn hóa Đầm Sen

Một nơi chơi Halloween 2022 ở Sài Gòn nhưng mà vững chắc không thể bỏ qua. Chính là công viên văn hóa Đầm Sen. Tới đây, quý khách sẽ được hòa mình trong bầu không khí Halloween sôi động và hoành tráng.

Công viên văn hóa Đầm Sen

Công viên văn hóa Đầm Sen đem tới nhiều trò chơi và khu ẩm thực hoạt động với công suất lớn. Sẽ giúp quý khách có một mùa Halloween 2022 tưng bừng và đáng nhớ.

Phố Tây Bùi Viện

Khu phố Tây Bùi Viện được biết tới là nơi tập trung đông đảo các quý khách trẻ và du khách nước ngoài. Tới đây, quý khách sẽ có thời cơ hòa mình cùng với rất nhiều quý khách trẻ hóa trang. Thành các hồn ma lang thang khắp phố và tận hưởng sự tấp nập, đông vui của mùa lễ Hóa Quỷ. Nếu quý khách muốn thay đổi chút ít, hóa thân thành các nhân vật ma quỷ có thể sử dụng dịch vụ hóa trang, vẽ mặt nạ nơi đây nhé!

Phố đi bộ Nguyễn Huệ

Có thể nói đây là nơi vui chơi Halloween 2022 ngoài trời lý tưởng ở Sài Gòn nhưng mà quý khách không nên bỏ qua trong dịp lễ sắp tới này.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ

Phố đi bộ Nguyễn Huệ với không gian rộng rãi và thoáng mát sẽ giúp quý khách thỏa thích đi dạo phố và tự tín khoe những bộ y phục ma quỷ đầy tuyệt hảo của mình.

Lời kết

Để hòa vào nhịp độ của đêm Halloween 2022, hãy cùng người thân, bằng hữu và người yêu, hy vọng và sẵn sàng cho mình những bộ y phục thật rực rỡ để tham gia lễ hội Halloween năm nay nhé!

Những câu hỏi thường gặp về lễ hội Halloween

Lễ hội halloween là ngày nào?

Ngày lễ hội Halloween năm 2022 sẽ diễn ra vào Thứ Hai. Tức là ngày 31 tháng 10.

Halloween chơi gì, ở đâu?

Phố Tây Bùi Viện, Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Công viên văn hóa Đầm Sen, ….

halloween có gì thú vị?

Đốt lửa, Trang trí lồng đèn, Lễ hội hóa trang, Trick – or – Treat, Đớp táo, Treo mật đường hoặc sirô đặc, Trò chơi tâm linh,….

travelhighvn.com
Tháng Năm 20, 2022

Đánh giá bài viết này

About vietnamtravel

Check Also

1656403557 maxresdefault

Làm BÁNH GIÒ nhân Thịt ,thơm ngon rất đơn giản và cực kì dễ làm/how to make meat pie.

Hương Vị Quê Nhà Vlog Sẽ mang đến cho Cả Nhà những phút giây thư …

Leave a Reply