Múi giờ VN là bao nhiêu? Sự chênh lệch với các nước trên toàn cầu?

Múi giờ VN – Nếu quý khách đã từng thắc mắc “Múi giờ VN là bao nhiêu?” hay “Múi giờ VN có trùng với bất kỳ quốc gia nào khác trên toàn cầu hay không?” thì hãy cùng .vn tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây nhé!

Múi giờ Việt nam

Múi giờ VN – tri thức thực tế 

Trước nay, phần nhiều chúng ta vẫn luôn coi giờ như một điều vô cùng chung và không hề để tâm xem vì sao lại múi giờ VN lại là khuông giờ như vậy. Và vì sao ở nước khác lại là khuông giờ khác, và nửa Trái Đất bên kia lại có múi giờ khác hoàn toàn chúng ta về ngày đêm. 

Múi giờ VN – tri thức thực tế

>>>ĐỌC THÊM: 20 tháng 1một là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa ngày Nhà giáo VN

Múi giờ VN và cách chia giờ Trái Đất 

Múi giờ hay còn thường được gọi với cái tên khác là: giờ địa phương. Điều này có nghĩa rằng một vùng khác nhau sẽ có quy ước sử dụng cùng một thời kì tiêu chuẩn.

Tại một thời khắc xác định ở trên Trái Đất, một nửa bán cầu được mặt trời chiếu sáng là ban ngày. Nửa còn lại không được chiếu sáng là đêm hôm. Người ta chia Trái Đất ra thành các phần bằng nhau bởi vì 24 đường kinh tuyến để đơn giản hơn trong việc tính toán giờ giấc từ vùng này sang vùng khác. Mỗi phần giữa các đường kinh tuyến sẽ cách nhau 1 giờ.

Múi giờ VN và cách chia giờ Trái Đất

Đường kinh tuyến đi qua Đài thiên văn Hoàng gia Anh ở Greenwich, Luân Đôn chính là kinh tuyến số 0. Vì vậy, múi giờ của nước Anh là múi giờ 0, được chọn là múi giờ gốc, giờ quốc tế. Dựa vào đó, các múi giờ khác trên toàn cầu sẽ được xác định bằng độ lệch so với múi giờ 0.

Ký hiệu của múi giờ trước đây do nước Anh quy định là GMT – là giờ trung so bình của Greenwich. Nhưng do còn một số hạn chế nên tới năm 1980, ký hiệu múi giờ được thay đổi thành UTC – có tức là giờ phối hợp quốc tế. Tuy nhiên trong tiếng nói nói thường ngày, ký hiệu GMT vẫn được sử dụng khá phvòng biến.

Múi giờ Trái Đất

Trái Đất được phân thành 24 múi giờ theo 24 đường kinh tuyến. Mỗi khu vực sẽ có một giờ riêng, chênh lệch nhau, đó là giờ khu vực. Mỗi khu vực giờ sẽ có độ rộng là 15 kinh tuyến.

Hiện nay các nước khu vực ASEAN có tất cả là 4 múi giờ và chênh lệch tối đa 150 phút. 

Múi giờ Trái Đất

Myanmar thuộc múi giờ GMT + 6. VN, Campuchia, Lào và Thái Lan là các nước thuộc múi giờ GMT + 7. Các nước thuộc múi giờ GMT + 8 là Malaysia, Singapore, Brunei, Philippines. Và chỉ riêng Indonesia là có 3 múi giờ: GMT + 7, GMT + 8, GMT + 9. 

Sau khi thảo luận và xem xét thì Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thông qua một múi giờ chuẩn là UTC + 8 cho tất cả các nước thành viên thuộc hiệp hội.

Múi giờ VN là bao nhiêu

VN nằm ở kinh tuyến số 7. Vì vậy nên múi giờ chuẩn của VN được xác định là cộng 7 (kí hiệu là UTC + 7 hay GMT + 7). 

Chênh lệch múi giờ giữa VN và các nước trên toàn cầu

Vậy giờ VN chênh lệch với múi giờ các nước như thế nào?

Chênh lệch múi giờ giữa VN và các nước trên toàn cầu

Chúng ta cùng nhưng mày mò câu trả lời cho thắc mắc này ngay sau đây nhé!

Múi giờ VN so với múi giờ Hàn Quốc

See also  Landmark 81 - ăn gì, chơi gì? Gợi ý cụ thể từ A tới Z

Theo múi giờ chuẩn GMT, VN nằm ở múi giờ GMT +7 và múi giờ GMT của Hàn Quốc là +9. Vì thế Hàn Quốc sẽ có thời kì nhanh tương tự hơn VN 2 tiếng đồng hồ.

Múi giờ VN so với múi giờ Hàn Quốc

Ví dụ: Nếu việt Nam là 12:00 giờ thì ở Hàn Quốc sẽ là 14:00 giờ.

So với múi giờ Nhật Bản

Giờ chuẩn của Nhật Bản hay còn có tên gọi khác là JST (Japan Standard Tyên ổne). Đây là múi giờ tiêu chuẩn của Nhật quý khách dạng và nhanh tương tự hơn giờ GMT 9 tiếng (GMT +9). So với múi giờ của VN là GMT +7 thì chênh lệch múi giờ giữa VN với Nhật Bản là 2 tiếng. 

So với múi giờ Nhật Bản

Ví dụ: Ở VN đang là 6h00 thì ở Nhật Bản sẽ là 8h00.

So với múi giờ Singapore

Giờ chuẩn của nước Singapore được viết tắt SST hoặc Waktu Piawai Singapura WPS và nhanh tương tự hơn 8 tiếng so với giờ toàn cầu GMT (UTC+08:00). Ví dụ, khi UTC là 0h (00:00) thì ở Singapore là 8 giờ sáng (08:00) theo như giờ chuẩn tại Singapore.

So với múi giờ Singapore

Như vậy Singapore sẽ có múi giờ nhanh tương tự hơn múi giờ của VN là 1 tiếng. Giờ Singapore là GMT +8 và của VN là GMT + 7. 

Ví dụ: VN đang là 05:00 sáng thì ở Singapore là 06:00 sáng.

So với múi giờ Canada

Vì vùng lãnh thổ rộng lớn nên Canada là quốc gia có tới 6 múi giờ khác nhau: 

Múi giờ Thái Bình Dương (UTC -8:00)

Ở Canada, múi giờ này được ứng dụng cho khu vực vùng British Columbia, tiêu biểu đó là TP Vancouver xinh tươi, sôi động và đầy sức sống.

Múi giờ Thái Bình Dương

Giờ Canada ở vùng British Columbia so với VN sẽ chênh lệch nhau 15 giờ đồng hồ.

Múi giờ miền Trung ở Canada (UTC-6:00)

Miền Trung ở Canada có múi giờ được tính bằng cách lấy Giờ phối hợp quốc tế trừ đi 6 tiếng. Múi giờ này được ứng dụng cho vùng Manitoba và một khu vực nhỏ ở vùng tây bắc của bang Ontario.

Giờ Canada ở vùng tây bắc bang Ontario và Manitoba chênh lệch 13 giờ đồng hồ  so với VN.

Múi giờ Đại Tây Dương ở Canada (UTC-4:00)

Ở Canada, múi giờ Đại Tây Dương sẽ được tính bằng cách lấy giờ UTC trừ đi 4 tiếng (UTC-4:00). Múi giờ này được ứng dụng cho vùng ven đại dương New Brunswick và bán đảo Nova Scotia.

Múi giờ Đại Tây Dương ở Canada

Giờ Canada ở nhì vùng này chênh lệch so với VN sẽ cách nhau 11 giờ đồng hồ.

Múi giờ miền Đông ở Canada (UTC-5:00)

Múi giờ miền Đông tại Canada thì được tính bằng cách lấy giờ UTC trừ đi 5 tiếng (UTC-5:00). Múi giờ này được ứng dụng cho các bang: Quebec, Ontario và đông trung Nunavut. So với VN, múi giờ ở các vùng này sẽ cách nhau 12 giờ đồng hồ.

Múi giờ miền Núi ở Canada (UTC-7:00)

Múi miền Núi ở Canada này được tính bằng cách lấy giờ phối hợp quốc tế trừ đi 7 tiếng vào thời kì ban ngày ngắn nhất của mùa thu và mùa đông. Còn trong khoảng thời kì sử dụng giờ tiết kiệm ánh sáng ngày cho các mùa xuân, hè và đầu mùa thu thì lấy giờ phối hợp quốc tế trừ đi 6 giờ. 

Múi giờ miền Núi ở Canada

Múi giờ này được ứng dụng cho các bang, các vùng lãnh thổ của Canada sau: Alberta, đông nam và đông bắc British Columbia, Northwest Territories. Edmonton và Calgary cũng là 2 TP của Canada thuộc múi giờ này. So với giờ VN thì cách nhau 14 giờ vào thu, đông và 13 giờ vào mùa xuân, hè.  

Múi giờ Newfoundland (UTC -3:30)

See also  Top 20 quán cafe Quận 11 (TP. HCM) cho khách du lịch thỏa sức VI VU

Múi giờ Newfoundland được tính bằng cách lấy giờ UTC trừ đi 3,5 tiếng. Cách tính này được ứng dụng cho tỉnh bang Newfoundland và Labrador. Một số TP thuộc múi giờ Newfoundland này đó là TP ST. Johnn’s. Giờ Canada ở các khu vực kể trên cách giờ VN 10 giờ 30 phút đồng hồ. 

So với múi giờ Trung Quốc

Mặc dù có diện tích rộng lớn nhưng Trung Quốc chỉ có một múi giờ duy nhất dựa trên việc lấy giờ Bắc Kinh làm giờ tiêu chuẩn.

So với múi giờ Trung Quốc

Giờ Trung Quốc đối với giời chuẩn Trung Âu thì cộng thêm 7 tiếng, còn trong mùa hè thì cộng 6 tiếng. Múi giờ của Trung Quốc sẽ nhanh tương tự hơn VN 1 tiếng.  

So với múi giờ Nga

Trước năm 2009, với phần lãnh thổ vô cùng rộng lớn thì nước Nga có tổng cộng 11 múi giờ khác nhau. Nhưng cho tới nay nước này chỉ còn lại 9 múi giờ, chia làm các vùng như sau:

Kaliningrad: GMT + 2 (Tỉnh Kaliningrad).
Moscow: GMT + 3 (các TP lớn thuộc lãnh thổ Châu Âu).
Yekaterinburg: GMT + 5 (Bashkortostan, Sverdlovsk, Chelyabinsk, Khantia-Mansia, Kurgan, Orenburg, Perm krai, Tyumen, Yamalia).
Krasnoyarsk: GMT + 7 (Khakassia, Kemerovo, vùng Krasnoyarsk và Tuva).
Irkutsk: GMT + 8 (Irkutsk, Buryatia).

So với múi giờ Nga

Vladivostok: GMT + 10 (vùng Khabarovsk, Pryên ổnorsky, tỉnh tự trị Do Thái, miền trung CH Sakha và Sakhalin).
Magadan: GMT + 11 (miền đông CH Sakha, quần đảo Kuril, tỉnh Magadan, Chukotka, Kamphụ vươngtka).

Hiện nay, các tour tới nước Nga thường dẫn tới những TP có múi giờ Moscow, tức là GMT + 3, lênh lệch 4h so với giờ VN.

So với múi giờ Thái Lan

Thái Lan và VN có cùng một múi giờ là GMT +7.

Múi giờ VN và múi giờ Mỹ

Muốn biết múi giờ ở Mỹ và VN chênh lệch như thế nào thì quý khách cần phquan ải biết rõ múi giờ của từng bang, TP của tổ quốc này. Vì nước Mỹ được chia ra thành nhiều múi giờ khác nhau. 

Múi giờ VN và múi giờ Mỹ

Hiện nay nước Mỹ có 4 múi giờ khác nhau 

Múi giờ của Khu vực Thái Bình Dương

UTC-8 ( mùa đông) và UTC-7 (mùa hè)

Múi giờ này của Mỹ được ứng dụng tại các bang Washington, California, Nevada, Oregon (không bao gồm hạt Malheur),… Chênh lệch giờ bang này với VN là 15 tiếng vào mùa đông và 14 tiếng vào mùa hè.

Múi giờ miền núi

UTC-7 (mùa đông) và UTC-6 (mùa hè)

Múi giờ miền núi

Các vùng ứng dụng múi giờ này đó là Arizona, Colorado, các hạt phía tây Kansas, New Mexico, Montana và một số hạt ở phía tây Texas,… Chênh lệch giờ giữa các vùng này so với giờ VN là 14 tiếng vào mùa Đông và 13 tiếng vào mùa hè.

Múi giờ miền Trung

UTC-6 (mùa đông) và UTC-5 (mùa hè)

Những nơi gắn với múi giờ này có đông bắc Florida, Illinois, phía tây Kentucky. Các phần còn lại của Louisiana, Kansas, phía tây Michigan, Oklahoma, tây Tennessee, Texas (không bao gồm Hudspeth & một phần Culberson, El Paso) và một số khu vực khác. So với giờ VN, chênh lệch múi giờ ở các khu vực này là 13 tiếng vào mùa đông và 12 tiếng vào mùa hè.

Múi giờ miền Đông

UTC-5 (mùa đông) và UTC-4 (mùa hè)

Múi giờ miền Đông

Khu vực sử dụng múi giờ này là Connecticut, District of Columbia. Đông Tennessee, Virgina, nam và đông Florida, Georgia, Indiana (không bao gồm các hạt ở phía tây bắc và tây nam).  Massachusetts, ông Kentucky, New Jersey, New York, Ohio và một số khu vực khác. Các khu vực này chênh lệch với giờ tại VN 12 tiếng vào mùa đông và 11 tiếng vào mùa hè.

So với múi giờ Đức

Nước Đức chỉ có 1 múi giờ duy nhất là UTC/ GMT + 1:00. Vì múi giờ Việt Nam là UTC/ GMT + 7, nên chênh lệch giờ giữa 2 quốc gia sẽ là 6 tiếng đồng hồ. Việt Nam nằm ở phía Đông nước Đức, vì vậy nên thời gian ở Đức sẽ chậm hơn Việt Nam 6 tiếng.

See also  MÁCH BẠN Top #9 đơn vị tổ chức sự kiện TPHCM UY TÍN NHẤT

so với múi giờ Đức

Tuy nhiên nếu tính theo thời gian hiện tại đang vào mùa hè, thì bạn phải trừ đi 1 giờ, khi đó VN chỉ chạy trước Đức 5 giờ. Lý do là nước Đức ứng dụng thời kì tiết kiệm ánh sáng ban ngày vào mùa hè.

So với múi giờ Anh

Vương quốc Anh sử dụng Giờ chuẩn Greenwich hay là giờ Tây Âu là UTC +0. Tuy nhiên mùa hè thì nước này sẽ đổi múi giờ thành UTC + 01: 00. Vào mùa hè, múi giờ Luân Đôn sẽ bắt đầu từ ngày chủ nhật sau cuối của tháng 3 cho tới chủ nhật sau cuối của tháng 10. 

Nước Anh là nơi bắt nguồn của múi giờ chuẩn Greenwich – múi giờ Quốc Tế GMT +0, do vậy nước Anh sẽ cách Việt Nam 7 múi giờ.

so với múi giờ Anh

Ví dụ, ở London đang là 02:00 giờ sáng thì ở VN sẽ là 09:00 giờ sáng, bởi vì VN nằm ở bán cầu đông nên thời kì sẽ đi trước nước Anh. 

So với múi giờ Indonesia

Indonesia là tổ quốc thuộc ASEAN có tổng cộng 3 múi giờ:

Giờ chuẩn miền tây Indonesia (WIB) là UTC + 07:00

Các khu vực ứng dụng múi giờ này là đảo Sumatra, Java và các tỉnh Kalyên ổnantan Barat và Kalyên ổnantan Tengah. Giờ VN cũng là UTC +7 nên các vùng lãnh thổ này của Indonesia sẽ không có sự chênh lệch so với giờ VN.

Giờ chuẩn miền trung Indonesia (WITA) là UTC + 08:00

Các đảo Sulawesi, Bali, các tỉnh Kalyên ổnantan Selatan, Nusa Tenggara Tyên ổnur, Nusa Tenggara Barat và Kalyên ổnantan Tyên ổnur sử dụng múi giờ UTC + 08:00. Giờ VN sẽ sớm hơn giờ ở các vùng này của Indonesia 1 tiếng.

so với múi giờ Indonesia

Giờ chuẩn miền đông Indonesia (WIT) là UTC + 09:00

Các khu vực theo múi giờ này là  Papua, Papua Barat, Maluku và Maluku Urata. Giờ VN UTC + 07:00 sẽ trước 2 tiếng so với giờ ở các khu vực này.

Lời kết

Bài viết trên đã cung ứng cho quý khách những thông tin hữu ích về múi giờ, giúp quý khách biết múi giờ VN là bao nhiêu, và nó chênh lệch như nào với múi giờ các nước trên toàn cầu. Hy vọng thông tin này sẽ giúp quý khách có thể chủ động hơn về mặt thời kì hơn khi có ý định vận chuyển, du lịch tới các nước có múi giờ khác với giờ VN. 

Những câu hỏi liên quan tới giờ VN

Múi giờ VN so với múi giờ Pháp?

Cách nhanh tương tự nhất để biết giờ tại VN khác bao nhiêu so với múi giờ ở Pháp là quý khách nhìn đồng hồ ở VN rồi trừ đi 6 tiếng. Bởi múi giờ của Pháp là UTC +1, còn múi giờ VN là UTC +7 nên giờ VN sẽ nhanh tương tự hơn 6 tiếng. 

Múi giờ VN so với múi giờ Brazil?

Múi giờ của Brazil là GMT – 3.00 và múi giờ ở VN là GMT +7. Vì vậy giờ ở VN sẽ đi trước Brazil 10 tiếng. Ví dụ ở VN đang là 5 giờ chiều, thì ở Brazil sẽ là 7 giờ sáng.  

Múi giờ VN so với múi giờ Tây Ban Nha?

Múi giờ Tây Ban Nha sẽ lững thững hơn múi giờ VN 6 tiếng. Bởi theo múi giờ quốc tế thì GMT của Tây Ban Nha là +1.
Ví dụ: Tây Ban Nha đang là 10h sáng thì ở VN là 4 giờ chiều.

travelhighvn.com
Tháng Năm 31, 2022

Đánh giá bài viết này

About vietnamtravel

Check Also

1656417999 maxresdefault

Ăn vặt Hà Nội -Bánh Căn

Các bạn đang theo dõi chuyên mục Ẩm thực Web site: https://travelhighvn.com Nội dung được …

Leave a Reply