Top 6 cách Tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản nhất [Update 2022]

Tra cứu mã số thuế – Mỗi lần tới kỳ hạn quyết toán thuế TNCN, nhiều người vẫn rất băn khoăn trong việc tra cứu mã số thuế cá nhân. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung ứng thông tin và hướng dẫn cho khách du lịch tra cứu mã số thuế cá nhân nkhô nóng chóng và tiện lợi nhất. Hãy cùng .vn tìm hiểu nhé!

Tra cứu mã số thuế

Những thông tin khách du lịch cần biết về mã số thuế cá nhân MỚI NHẤT

Mã số thuế cá nhân là gì? Cách tra cứu mã số thuế cá nhân có khó không? Bao gồm những cách nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua những thông tin dưới đây nhé!

Thông tin khách du lịch cần biết về mã số thuế

>>>HOT: Công cụ check mã vạch là gì? Những điều khách du lịch CẦN BIẾT!

Mã số thuế cá nhân là gì?

Theo khoản 5 Điều 3 Luật Quản lý thuế 2019, mã số thuế là một dãy số gồm 10 chữ số hoặc 13 chữ số và các ký tự khác do cơ thuế quan cấp cho người nộp thuế sử dụng để cai quản thuế. 

Mã số thuế cá nhân

Theo Luật Quản lý thuế 2006 đưa ra khái niệm về mã số thuế cá nhân như sau: Mã số thuế là một dãy số, chữ cái hoặc ký tự khác do cơ quan cai quản thuế cấp cho người nộp thuế sử dụng để cai quản thuế. Cụ thể, mã số thuế là một dãy số, thể hiện theo 02 hình thức:

      Mã số thuế gồm dãy số có 10 chữ số
      Mã số thuế gồm dãy số có 13 chữ số, chỉ có ký tự khác như dấu gạch ngang.

Tra cứu mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp qua ứng dụng di động

Với thời kỳ tiến bộ như hiện nay, ta có thể đơn giản tra cứu mã số thuế cá nhân trên mobile bằng cách tquan ải ứng dụng “Tra cứu mã số thuế” về smartphone đã liên kết mạng, sau đó: Bước 1: Tại giao diện nhưngn hình chính, chọn vào ô “Tra cứu mã số thuế cá nhân”. Tiến hành nhập số CMND/ CCCD, nhập đúng mực mã capthân phụ xác nhận. Bước 2: Nhấn vào “Tra cứu”. Bước 3: Cuối cùng, app di động trả lại nhưngn hình kết quả gồm:

Tra cứu mã số thuế qua ứng dụng di động

      Họ và tên
      Mã số thuế
      Địa chỉ
      Người đại diện
      Ngày hoạt động
      Đơn vị cai quản
      Tình trạng hoạt động.
      không có chữ cái.

See also  Top 30+ món tiến thưởng 20 tháng 10 Ý NGHĨA NHẤT tặng mẹ/vợ/giáo viên/khách du lịch gái

Tra mã số thuế thu nhập cá nhân trên cổng thông tin Thuế VN

Cách tra mã số thuế thu nhập cá nhân trực tuyến qua Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế – website Thuế VN như sau:

Cổng thông tin Thuế VN

      Bước 1: Truy cập đường link dẫn sau: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp
      Bước 2: Điền đúng mực số CMND/ CCCD vào ô trống đề Chứng minh thư/Thẻ căn cước.
      Bước 3: Điền mã xác nhận, phquan ải điền đúng từng chữ in hoa, in thường.
      Bước 4: Nhấn vào ô “Tra cứu” và nhận kết quả.

Tra mã số thuế cá nhân trên website Thuế điện tử

Để tra mã số thuế thu nhập cá nhân đơn giản trên website Thuế Điện tử. Bạn cần truy cập vào đường link của website chính thức sau: https://thuedientu.gdt.gov.vn/

Thuế điện tử

      Bước 1: Tại trang chủ, bấm chọn vào “Tùy chọn Cá nhân”.
      Bước 2: Tiếp theo, chọn nút “Tra cứu thông tin NNT”.
      Bước 3: Nhập số CMND/ CCCD và Mã kiểm tra (không cần nhập ô Mã số thuế). Sau đó chọn Tra cứu, kết quả tra cứu sẽ hiển thị.

Tra  mã số thuế thu nhập cá nhân trực tuyến trên website Mã số thuế

Để tra cứu mã số thuế cá nhân với CMND/ CCCD trên website https://masothue.vn/ khách du lịch cần:

      Bước 1: Chọn phần “Tra cứu mã số thuế cá nhân”.
      Bước 2: Điền số Chứng minh nhân dân của cá nhvồn vã tra cứu vào ô “Chứng minh thư”.
      Bước 3: Nhấn vào ô “Tra cứu”. Kết quả cho ra sẽ hiển thị như hình bên dưới.

Trên website Mã số thuế

Tra mã số thuế cá nhân đơn giản bằng ứng dụng Messenger

Để tra mã số thuế cá nhân đơn giản qua ứng dụng Messenger khách du lịch cần truy cập vào link: https://www.messenger.com/t/masothue.vn

Bằng ứng dụng Messenger

Bước 1: Chọn mở hộp thoại Nhắn tin và nhập số CMND/ CCCD vào phần soạn tin. Sau đó nhấn gửi để tra mã số thuế cá nhân/tổ chức.
Bước 2: Thông tin Mã số thuế, người đại diện, địa chỉ, thời kì hoạt động, đơn vị cai quản, tình trạng thuế sẽ được phản hồi cho khách du lịch.

See also  Cách Làm Bánh Giò Thơm Ngon Nóng Hổi Cho Bữa Sáng Đơn Giản | Góc Bếp Nhỏ

Tra mã số thuế doanh nghiệp trên Cổng thông tin QG về đăng ký DN

Để tra mã số thuế doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp khách du lịch thực hiện các bước sau:

Cổng thông tin QG về đăng ký DN

Bước 1: Truy cập vào Cổng tra cứu thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo đường dẫn: dangkykinhdoanh.gov.vn;
Bước 2: Nhập tên doanh nghiệp hoặc mã số doanh nghiệp cần tra cứu
Bước 3: Nhấn vào biểu tượng kính lúp để khởi đầu tìm kiếm.

Trường hợp nào được cấp mã số thuế cá nhân?

Nhiều người thắc mắc về việc mã số thuế cá nhân được cấp khi nào? Căn cứ Điều 7, Điều 9 Thông tư 105/2020/TT-BTC, cá nhân chưa có mã số thuế phquan ải tự đăng ký hoặc nộp hồ sơ đăng ký thông qua cơ quan chi trả thu nhập. Sau khi cơ thuế quan nhận được hồ sơ đăng ký thuế sẽ tiến hành cấp mã số thuế cho người đăng ký nếu hồ sơ hợp thức.

cấp mã số thuế cá nhân

Lưu ý: Thời hạn đăng ký thuế lần đầu của nơi trả thu nhập (doanh nghiệp, hợp tác xã,…) được quy định như sau:

Tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập có trách nhiệm đăng ký thuế thay cho cá nhân có thu nhập chậm rãi nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế trong trường hợp cá nhân chưa có mã số thuế;
Trường hợp đăng ký thuế thay cho người phụ thuộc của người nộp thuế thì phquan ải đăng ký thuế chậm rãi nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày người nộp thuế đăng ký giảm trừ gia đạo theo quy định của pháp luật trong trường hợp người phụ thuộc chưa có mã số thuế.

Mỗi người có bao nhiêu mã số thuế cá nhân? 

Quy định theo Khoản 3 Điều 30 Luật Quản lý thuế 2019, cá nhân được cấp 01 mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế để giảm trừ gia đạo cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc song song là mã số thuế của cá nhân khi người phụ thuộc phát sinh nghĩa vụ với ngân sách quốc gia. Vì vậy, mỗi người chỉ có duy nhất một mã số thuế cá nhân. 

See also  Bún bò Huế - đặc sản dân dã làm say lòng biết bao nhiêu thực khách

Mã số thuế duy nhất

Ngoài ra, cần lưu ý thêm rằng theo khoản 7 Điều 35 Luật Quản lý thuế 2019, khi mã số định danh cá nhân được cấp cho toàn bộ dân cư thì sử dụng mã số định danh cá nhân thay cho mã số thuế. Mã số định danh cá nhân chính là số CCCD của mỗi cá nhân. Theo đó, trong thời kì sắp tới, mã số thuế của cá nhân chính là số căn cước công dân của mỗi người. 

Người chưa tham gia lao động có mã số thuế không?

Người chưa tham gia lao động có thể có mã số thuế cá nhân nếu trong diện người phụ thuộc. Tức là có thân phụ, mẹ, người trực tiếp nuôi dưỡng đi làm, có MST. Để giảm trừ gia đạo 4.400.000 VNĐ/tháng theo quy định ngày nay thì thân phụ mẹ/người nuôi dưỡng trực tiếp phquan ải làm thủ tục cấp MST cho người chưa đi làm. MST này vẫn có hiệu lực khi người này tham gia vào thị trường lao động sau đó.

MST cho người chưa tham gia lao động

Lời kết

Trên đây là các thông tin về quy định liên quan tới mã số thuế và cách tra cứu mã số thuế cá nhân. Hy vọng sẽ hữu dành cho khách du lịch!

Những câu hỏi thường gặp về tra cứu mã số thuế

Khi tra cứu thấy có 2 mã số thuế cá nhân thìa làm sao?

Nếu khi tra cứu phát hiện cá nhân phát sinh 2 mã số thuế do đã sử dụng 2 CMND/CCCD để đăng ký trước đó thì phquan ải hoàn thành MST TNCN cấp sau, MST cá nhân đầu mới có hiệu lực hợp pháp để kê knhị thực hiện các nghĩa vụ thuế…

Thay đổi từ CMND sang căn cước công dân có cần đổi MST không?

Chuyển từ CMND sang thẻ CCCD không cần đổi mã số thuế cá nhân nhưng chỉ cần làm thủ tục thay đổi thông tin đăng ký tại CQT cai quản trực tiếp.

Không có mã số thuế cá nhân thì sao?

Khi không có mã số thuế cá nhân thì không thể kê knhị các trường hợp được giảm trừ gia đạo, khấu trừ hay hoàn thuế. Sau khi hoàn thiện đăng ký mã số thuế cá nhân, người nộp thuế trong trường hợp có người phụ thuộc có thể knhị giảm trừ gia đạo cho người phụ thuộc.

travelhighvn.com
Tháng Năm 22, 2022

Đánh giá bài viết này

About vietnamtravel

Check Also

1656519218 hqdefault

[TikTok TQ] #1 Công thức làm bánh, đồ ăn vặt ngon, lạ, đẹp mắt

[TikTok TQ] Công thức làm bánh, đồ ăn vặt ngon, lạ, đẹp mắt #1 Các …

Leave a Reply