12 Con Giáp – Nguồn gốc các con vật trong lịch truyền thống VN

12 con giáp là một cụm từ đã quá thân thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên không phcửa ải ai cũng biết 12 con giáp trên gồm những con gì, tên và thứ tư của từng con giáp như thế nào và mang những ý nghĩa gì ẩn phía sâu của chúng. Trong bài viết này hãy cùng travelhighvn.com tìm hiểu cụ thể về những thông tin này nhé!

12 con gíap

12 con giáp – và những điều cần biết 

12 con giáp còn được gọi với cái tên khác là thập nhị chi tập hợp 12 con vật và đã được tiến công số trật tự. 12 con giáp này sẽ là một cách tính chu kỳ, tính lịch âm, lịch theo mùa trăng ở các nước phương Đông.

12 con giáp – và những điều cần biết

>>>ĐỌC THÊM: Hướng dẫn tra cứu điểm, kết quả học tập VnEdu.vn trên smartphone, máy tính

12 con giáp là gì

12 con giáp chính là các can và thập nhị chi. Như đã nói ở trên thập nhị chi là 12 con giáp. Còn can sẽ được phân thành 10 can khác nhau gồm có: Giáp, Ất, bính, đinh, mậu, kỷ, canh, tân, nhâm, quý. Mỗi một năm sẽ được tính Can + Chi. Ví dụ năm Tân Sửu thì Sửu là Thập nhị Chi, còn tân chí là Can của năm đó.

12 con gíap là gì

Nói tóm lại những nước sử dụng lịch âm theo hệ can chi sẽ có 12 con giáp. Tuy những con giáp này theo mỗi nước sẽ khác nhau. Tuy nhiên đều có những điểm tương đồng về cách tính lịch.

Những con giáp tại VN

Ở VN, 12 con giáp sẽ có trật tự như sau: Tý – Sửu – Dần – Mão- Thìn- Tỵ – Ngọ – Mùi – Thân – Dậu – Tuất- Hợi. Tương ứng là những con vật: Chuột – Trâu – Hổ – Mèo – Rồng – Ngựa – Dê- Khỉ – Gà – Chó- Lợn (Heo).

Những con giáp tại VN

12 con giáp được nêu bên trên được sắp xếp theo trật tự gắn liền với truyền thuyết về cách lập thập nhị chi này. Mỗi con giáp đều sẽ tương ứng với một năm khác nhau và có những tính chất, đặc điểm tương đồng với con giáp ấy. Cũng chính vì vậy nhưng mà cứ mỗi năm mới tới người ta lại chế tạo ra nhiều vật phẩm phong thủy theo từng năm. Để giúp gia chủ có thể gặp được nhiều may mắn và thành công. Những vật phẩm được xem là may mắn và có thể làm vàng tặng như: bộ tượng 12 con giáp mạ vàng, tượng chuột vàng, tượng trâu vàng, tượng Hổ vàng….

Những con giáp tại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore

Tuy 12 con giáp khá phvòng biến tại các nước phương Đông nhưng không phcửa ải tất cả các nước đều có hệ thống các con giáp giống nhau. Ở Trung Quốc, Singapore sẽ có một số sự không giống nhau như sau: Chuột – Bò – Hổ – Thỏ – Rồng – Rắn- Ngựa – Dê- Khỉ- Gà- Chó- Lợn. Trong hệ thống 12 con giáp này con mèo đã thay thế bằng con thỏ và vị trí của con trâu đã thay thế bằng bò.

Những con giáp tại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore

Ở Hàn Quốc hệ thống 12 con giáp tương tự với Trung Quốc tuy nhiên vị trí của dê đã thay thế bằng Cừu. Còn hệ thống 12 con giáp tại Nhật Bản sẽ có sắp xếp như sau: Chuột, Bò, Hổ, Thỏ, Rồng, Rắn, Ngựa, Cừu, Khỉ, Gà, Chó, Heo Rừng.

Thứ tự 12 con giáp 

Theo như nhiều truyền thuyết kể lại 12 con giáp chính là trật tự sắp xếp của một cuộc thi tài. Trong cuộc thi này ai là người tới dự sinh nhật Ngọc hoàng sớm nhất sẽ được xếp ở vị trí từ trên xuống dưới. Sau khi câu chuyện này lưu truyền tới VN trật tự 12 con giáp không thay đổi tuy nhiên lại có sự thay đổi về con vật để thích hợp với phong tục và tập quán của giang sơn.

See also  Du lịch Đà Lạt vẫn đông cuối tuần, kinh nghiệm săn mây Đà Lạt mùa sương

Thứ tự 12 con giáp

Thứ tự của 12 con giáp được sắp xếp như sau:

Thứ 1 Tí – Chuột là khuông giờ từ 23 giờ tới 1 giờ sáng. Đây cũng là thời khắc chuột hoạt động mạnh nhất trong ngày.
Đứng thứ 2: Sửu – Trâu là khuông giờ 1 giờ tới 3 giờ sáng. Thời điểm này những chú trâu sẽ sẵn sàng đi cày.
Đứng thứ 3: Dần – Hổ là khuông giờ 3 giờ tới 5 giờ sáng. Đây cũng chính là thời khắc hổ hung hãn và nguy hiểm nhất.
Đứng thứ 4: Mão – Mèo là khuông giờ 5 giờ tới 7 giờ sáng. Đây là thời kì những chú mèo đi ngủ
Đứng thứ 5: Thìn – Rồng là khuông giờ 7 giờ tới 9 giờ sáng. Đây là thời khắc rồng bay lượn để tạo thành mưa

Thứ tự từ 6 – 12

Đứng thứ 6: Tỵ – Rắn là khuông giờ: 9 giờ tới 11 giờ sáng. Đây chính là thời khắc rắn hiền lành nhất.
Đứng thứ 7: Ngọ – Ngựa là khuông giờ: 11 giờ tới 13 giờ trưa.  Lúc này Ngựa có dương tính cao.
Đứng thứ 8: Mùi – Dê là khuông giờ: 13 giờ tới 15 giờ chiều. Đây là thời khắc dê ăn cỏ trong ngày nhưng mà không liên quan xấu tới cây trồng xung quanh.
Đứng thứ 9: Thân – Khỉ là khuông giờ: 15 giờ tới 17 giờ chiều. Lúc này là thời khắc khỉ thích hú bọn đàn.

Thứ tự từ 6 – 12

Đứng thứ 10: Dậu – Gà là khuông giờ: 17 giờ tới 19 giờ tối. Lúc này gà đã lên chuồng đi ngủ
Đứng thứ 11: Tuất – Chó là khuông giờ: 19 giờ tới 21 giờ tối. Đây chính là giờ trông nhà của những chú chó.
Đứng thứ 12: Hợi – Lợn là khuông giờ: 21 giờ tới 23 giờ tối khuya, đây cũng là thời khắc lợn ngủ say giấc nhất.

Nguồn gốc và Truyền thuyết 12 con giáp

Như đã được đề cập phía bên trên truyền thuyết 12 con giáp được lý gicửa ải phvòng biến nhất là câu chuyện chạy đua của các con vật để tới dự sinh nhật của ngọc hoàng. Câu chuyện cụ thể như sau:

Thở xa xưa, Ngọc Hoàng muốn các con vật trên khắp thế gian có một cái tên là muốn chọn một con vật nào đó để đặt tên tương ứng với các năm. Sau khi lựa chọn được con vật đó thì chúng sẽ có nhiệm vụ là chúa tể ngự trị thay thế Ngọc Hoàng cai quản Hạ giới.

Nguồn gốc và Truyền thuyết 12 con giáp

Lúc bấy giờ thiên tào phcửa ải có nhiệm vụ tập hợp tất cả các loài vật uy tín nhất để có thể giúp Ngọc Hoàng lựa chọn ra 12 con giáp tương ứng với từng năm.

Thứ tự 12 con giáp

Sau một thời kì dài thảo luận những con vật được đề cử gồm có: trâu, hổ, rổng, ngựa, dê, chó, lợn, thỏ, rắn, khỉ, gà trống và chuột.Tuy nhiên lúc này Ngọc Hoàng lại không biết sắp xếp vị trí như thế nào là hợp lý nhất vì con vật nào cũng muốn xếp vị trí trước tiên. Sau đó Ngọc Hoàng đã tổ chức một cuộc thi đua trở ngại vật, con vật nào về đích trước tiên sẽ được đứng nhất và sắp xếp theo trật tự tiếp theo.

See also  Top #20 resort gần Hà Nội GIÁ RẺ + VIEW ĐẸP + CÓ BỂ BƠI đẹp nhất

Ngọc hoàng cho tổ chức cuộc thi 

Trong cuộc thi này chuột là loài vật nhỏ tí xíu nhưng lại rất ranh mãnh và thông minh. Sau khi tự mình vượt qua một dòng sông chuột đã ngỏ lời nhờ trâu đưa qua suối. Khi gần qua hết còn suối chuột nhảy xuống và chạy một mạch về đích trước. Trâu cũng là con vật về đích thứ nhị. Hổ về thứ  ba. Nhờ sự nkhô giòn nhứa và khôn khéo của mình thỏ cũng đã về đích thứ tư.

Ngọc hoàng cho tổ chức cuộc thi

Rồng là con vật về đích thứ năm bởi vì trên đường đua của mình. Rồng luôn trợ giúp những con vật khác để giúp chúng về đích. Sau lưng rồng là ngựa đang nỗ lực chạy về đích. Nhưng không hiểu vì sao rắn ở đâu trường ra khiến ngựa giật thột. Vì thế nhưng mà rắn cán đích thứ sáu và ngứa thứ bảy.

Rồng là con vật về đích thứ năm

Những con vật tiếp theo về đích  thứ 8, thứ 9 và thứ 10 tuần tự là dê, khỉ, gà. Chó xếp vị trí thứ 11 vì trên đường đua cứ mãi ham chơi. Vị trí sau hết thuộc về lợn vì lúc nào cũng mcửa ải chơi và ham ăn. Quên mất mình đang trên đường đua. Kể từ lúc này tất cả các con vật đã được sắp xếp theo trật tự cụ thể và được vận dụng tới ngày nay.

Ý nghĩa và trật tự 12 con giáp

Theo như tử vi 12 con giáp sẽ được chia làm 6 cặp theo Nhị hợp và 4 nhóm theo Tam hợp. Ngoài các nhóm này thì còn có nhóm tứ hành xung là những con vật xung khắc với nhau

Nhóm 1 – Tý và Sửu

Nhóm gồm có chuột và Trâu là nhóm Nhị hợp. Tý là biểu tượng của sự nkhô giòn nhứa và thông minh, còn trâu chính là biểu tượng của sự siêng năng, siêng năng và chịu thương chịu khó. Hai con vật này phối hợp với nhau sẽ mang tới sự nghiệp phát triển, dễ thành công trong công việc và cuộc sống.

Nhóm 1 – Tý và Sửu

Về ý nghĩa:  Đối với sự sắp xếp này biểu thị ý nghĩa nhân loại cần trau dồi đức tính siêng năng, siêng năng. Tuy nhiên cũng phcửa ải có chút nhạy tí xíun và thông minh thì mới mang lại kết quả tốt. Những người khôn vặt, lười lao động hay những người siêng năng nhưng không nhạy tí xíun trong công việc. Thì cũng khó thành công và mang tới kết quả như ý.

Nhóm 2 – Dần và Mão

Đây là sự phối hợp của nhóm tính cách về sức mạnh, sự dũng mãnh cộng thêm một tẹo sự khôn khéo, tin tường. Hổ là con vật mang lại sức mạnh, sự dũng mãnh, kiên cường. Kết hợp với loài mèo mang sự khôn khéo, chu đáo. Sự phối hợp này sẽ mang lại sự thắng lợi lớn và nkhô giòn chóng.

Nhóm 2 – Dần và Mão

Hai con giáp này sau khi phối hợp với nhau sẽ mang tới sự trơn tru, thắng lợi và đạt được những điều mong ước một cách nkhô giòn chóng. Và cũng nhắc nhở rằng đối với những kẻ mạnh  nhưng thiếu sự chu đáo sẽ dễ bị xem là thô lỗ. Còn những người quá chu đáo nhưng thiếu tính quyết đoán thì cũng khó lòng thành công

Nhóm 3 – Thìn và Tỵ

Đây là nhóm đại diện cho sự mềm mỏng và đôi chút rắn rỏi. Rắn là con vật khôn khéo, thông minh và uyển chuyển. Rồng là con vật đại diện cho sức mạnh, quyền uy tuy nhiên lại hơi nóng tính. Hai con vật này khi phối hợp với nhau sẽ bửa trợ cho nhau. Và giúp công việc trơn tru và thành công một cách đơn giản hơn.

See also  GHÉ THĂM Tràng An Ninh Bình đẹp tới SAY ĐẮM LÒNG NGƯỜI

Nhóm 3 – Thìn và Tỵ

Sự sắp xếp này mang ý nghĩa khuyên rằng nhân loại không nên quá cổ hủ làm phật lòng những người xung quanh. và cũng không nên nhu nhược nhưng mà không có chính kiến của khách du lịch dạng thân. Con người phcửa ải có nhu có cương mới có thể làm được những việc lớn

Nhóm 4 – Ngọ và Mùi

Đây là nhóm tượng trưng cho sự kết đoàn và luôn hướng tới mục tiêu phía trước. Về là con vật hiền lành, luôn hòa thuận. Ngựa là biểu tượng cho ý chí đấu tranh kiên cường và luôn hướng về mục tiêu.

Nhóm 4 – Ngọ và Mùi

Ý nghĩa của sự sắp xếp này chính là mỗi chúng ta luôn phcửa ải đặt mình vào tập thể. Và thật sự nỗ lực và nỗ lực để có thể đạt tới thành công. Nếu rời xa tập thể và không có ý thức kết đoàn sẽ dễ bị cô lập. Và không đạt được mục tiêu đã đề ra.

Nhóm 5 – Thân và Dậu

Nhóm hài con vật này tượng trưng cho sự nhạy tí xíun, có nguyên tắc, quy cũ trong kinh doanh. Khỉ là con vật tượng trưng cho sự tinh khôn, nkhô giòn nhứa, trong khi đó gà lại là tượng trưng cho sự nguyên tắc.

Nhóm 5 – Thân và Dậu

Sự sắp xếp này mang tới ý nghĩa rằng mọi người. Trong bất kỳ việc gì cũng không nên quá cứng nhắc, cổ hủ. Mà phcửa ải luôn linh hoạt, nkhô giòn nhạy phối hợp với nhau để mang tới thành công.

Nhóm 6 – Tuất và Hợi

Lợn và chó là nhị con vật khi phối hợp với nhau sẽ biểu tượng cho sự hài hòa, trung thành. Lợn là con vật của sự giàu có, toàn vẹn, sự hiền lành, chất phác. Chó lại là biểu tượng của sự trung thành, một lòng một dạ.

Nhóm 6 – Tuất và Hợi

Ý nghĩa khi sắp xếp này chính là sự hiền lành có thể khiến mọi người thấy thiện cảm. Nhưng bên trong vẫn phcửa ải có sự nguyên tắc, trung thành thì mới có thể đi tới thắng lợi trong 12 con giáp.

Lời kết

Mong rằng bài viết trên đã giúp khách du lịch có thêm nhiều thông tin và tri thức về 12 con giáp. Thứ tự, tên gọi và ý nghĩa khi sắp xếp vị trí của 12 con giáp theo các năm như thế nào. Cảm ơn khách du lịch đã đọc bài viết này. Để biết thêm những thông tin thú vị và hữu ích khác hãy theo dõi travelhighvn.com nhé.

Những câu hỏi thường gặp về 12 con giáp

Hệ thống 12 con giáp ở Trung Quốc và Singapore như thế nào?

Ở Trung Quốc, Singapore sẽ có một số sự không giống nhau như sau: Chuột – Bò – Hổ – Thỏ – Rồng – Rắn- Ngựa – Dê- Khỉ- Gà- Chó- Lợn. Trong hệ thống 12 con giáp này con mèo đã thay thế bằng con thỏ và vị trí của con trâu đã thay thế bằng bò.

Hệ thống 12 con giáp ở Hàn Quốc như thế nào?

Ở Hàn Quốc hệ thống 12 con giáp tương tự với Trung Quốc tuy nhiên vị trí của dê đã thay thế bằng Cừu.

Hệ thống 12 con giáp ở Nhật Bản như thế nào?

Hệ thống 12 con giáp tại Nhật Bản sẽ có sắp xếp như sau: Chuột, Bò, Hổ, Thỏ, Rồng, Rắn, Ngựa, Cừu, Khỉ, Gà, Chó, Heo Rừng.

travelhighvn.com
Tháng Sáu 24, 2022

Đánh giá bài viết này

About vietnamtravel

Check Also

1660134758 maxresdefault

THỬ THÁCH : Đoán Tên MÓN ĂN VẶT NÀO NGON HƠN – Câu Đố Vui

THỬ THÁCH : Đoán Tên MÓN ĂN VẶT NÀO NGON HƠN – Câu Đố Vui …

Leave a Reply