THÀNH PHỐ BẢO LỘC – VÀ MỐI LIÊN QUAN TỚI THÀNH PHỐ ĐÀ LẠT

Thành phố Bảo Lộc nằm cạnh TP Đà Lạt mộng mơ nhưng nhường như Bảo Lộc không hề lép vế so với Đà Lạt về mảnh du lịch, hàng năm có rất nhiều du khách vẫn chọn dừng chân ở Bảo Lộc thay vì tới Đà Lạt. Cùng travelhighvn.com theo dõi bài viết sau đây để hiểu hơn về Bảo Lộc nhé!

Thành phố bảo lộc

Bảo Lộc – thành phố loại III thuộc TP Đà Lạt

Hiện nay, có nhiều người lầm tưởng TP Bảo Lộc là một TP của tỉnh Lâm Đồng, nhưng không, Bảo Lộc là thành phố loại III thuộc TP Đà Lạt. Đây là một thông tin không quá nhiều người biết. Vì sao thế? Theo dõi bài viết sau đây và rõ hơn thì cùng nhau tới Bảo Lộc để tìm hiểu những điểm du lịch rất riêng của vùng đất này và có câu trả lời đúng đắn nhất nhé! 

Bảo Lộc – thành phố loại III thuộc TP Đà Lạt

>>>ĐỌC THÊM: MÁCH BẠN Kinh nghiệm du lịch Bảo Lộc – Lâm Đồng

Lịch sử hình thành TP Bảo Lộc

Trước đây, vùng đất Bảo Lộc bao gồm cả các huyện Bảo Lâm, Đạ Tẻh, Cát Tiên, Đạ Huoai và một phần tỉnh Đồng Nai bây giờ, là địa bàn trú ngụ của người Mạ. Đầu năm 1899, thực dân Pháp xây dựng tỉnh Đồng Nai Thượng, tỉnh lỵ đặt tại Djiring. Sau hơn 6 năm xây dựng, tới năm 1905, cả vùng Đồng Nai Thượng được sáp nhập vào tỉnh Bình Thuận.

Lịch sử hình thành TP Bảo Lộc

Đến năm 1920, Chính phủ lại có quyết định tái lập tỉnh Đồng Nai Thượng, cả tỉnh bao gồm 3 quận B’Lao (Bảo Lộc), Djiring (Di Linh) và Dran – Fyan (Đơn Dương). Lúc này địa phận tỉnh Đồng Nai Thượng là cả cao nguyên Di Linh, Bảo Lộc và một phần của cao nguyên Lâm Viên.

Bảo Lộc và một phần của cao nguyên Lâm Viên

Năm 1958, tỉnh Đồng Nai Thượng được đổi tên thành tỉnh Lâm Đồng. Sau khi chia tách, Lâm Đồng lúc này còn nhì quận là B’Lao và Djiring, tức toàn bộ vùng đất nằm trên cao nguyên Di Linh, Bảo Lộc. Ngày 30 tháng 11 năm 1958, B’Lao được đổi tên thành Bảo Lộc và được chọn làm tỉnh lỵ của tỉnh Lâm Đồng và khởi đầu công cuộc kiến thiết phát triển Bảo Lộc.

Các xã – theo thời kì của Bảo Lộc

Theo từng cột mốc thời kì nhưng mà Bảo Lộc cũng có nhiều sự lay chuyển

Lúc đầu, quận Bảo Lộc gồm 12 xã

Thiện Lạc, Quần Lạc, Châu Lạc, An Lạc, Tân Lạc, Tân Thành, Tân Phát, B’Sar, Madagui, Tân Đồn, Tân Lú và Tân Rai.

Sau khi hòa phân bình lập lại vào năm 1975

Bảo Lộc là tên huyện của tỉnh Lâm Đồng thống nhất, khi đó gồm 2 thị trấn: B’Lao, Ma Đa Guôi; 2 thị trấn nông trường: Đạ Mré, Đạ Tẻh và 21 xã: Đạ Kho, Đạ Lây, Đạ M’ri, Đạ Ploa, Đạ Oai, Đạ Tẻh, Lộc An, Lộc Bắc, Lộc Châu, Lộc Lâm, Lộc Nam, Lộc Nga, Lộc Ngãi, Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Tân, Lộc Thắng, Lộc Tkhô hanh hao, Lộc Thành, Lộc Tiến, Ma Đa Guôi.

Sau khi hòa phân bình lập lại vào năm 1975

Huyện Bảo Lộc lại chia tách thành nhì huyện: Bảo Lộc và Đạ Huoai, huyện còn lại thị trấn B’Lao và 14 xã: Lộc An, Lộc Bắc, Lộc Châu, Lộc Lâm, Lộc Nam, Lộc Nga, Lộc Ngãi, Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Tân, Lộc Thắng, Lộc Tkhô hanh hao, Lộc Thành, Lộc Tiến vào năm 1979.

Năm 1983

Huyện Bảo Lộc có 1 thị trấn B’Lao và 15 xã: Lộc Tân, Lộc Tiến, Lộc Sơn, Lộc Phát, Lộc Châu, Lộc Tkhô hanh hao, Lộc Nga, Lộc Thắng, Lộc Lâm, Lộc Bắc, Lộc Ngãi, Lộc Đức, Lộc An, Lộc Thành, Lộc Nam sau khi chia xã Lộc Ngãi thành 2 xã: Lộc Ngãi và Lộc Đức.

See also  Top 17 hotel Đà Lạt, giá rẻ, view đẹp, gần chợ, TỐT NHẤT 2022

Năm 1994 trở đi

Chính phủ quyết định chia huyện Bảo Lộc thành: thị xã Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. Lúc này, thị xã Bảo Lộc có 10 đơn vị hành cương trực thuộc, gồm 6 phường: 1, 2, B’Lao, Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Tiến và 4 xã: Đamb’ri, Lộc Châu, Lộc Nga, Lộc Tkhô hanh hao.

Năm 1994 trở đi

Ngày 18 tháng 6 năm 1999, chia xã Lộc Châu thành 2 xã: Lộc Châu và Đại Lào. Tức là thị xã Bảo Lộc có 11 đơn vị hành cương trực thuộc. Sau hơn một năm được xác nhận là thành phố loại III, năm 2010, Chính phủ ra Nghị quyết tăng cấp thị xã Bảo Lộc thành TP Bảo Lộc trực thuộc tỉnh Lâm Đồng. Thành phố Bảo Lộc bao gồm 6 phường và 5 xã trực thuộc.

Tuy nhiên, hiện nay TP Bảo Lộc là một tỉnh lỵ thuộc TP Đà Lạt. Thành phố Bảo Lộc có 11 đơn vị cấp xã trực thuộc với 120 thôn, buôn, xóm, tổ dân phố. Bao gồm:

6 phường: 1, 2, B’Lao, Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Tiến;
5 xã: Đại Lào, Đamb’ri, Lộc Châu, Lộc Nga, Lộc Tkhô hanh hao.

Địa lý TP Bảo Lộc

Sau đây là một vài thông tin địa lý về TP Bảo Lộc

Vị trí địa lý

Bảo Lộc nằm trên Quốc lộ 20, từ trung tâm TP Bảo Lộc tới trung tâm TP hcm khoảng 193 km đường bộ về hướng Nam. Cách TP Đà Lạt khoảng 110km về hướng Bắc, cách Phan Thiết và Dầu Giây khoảng 121 km.

Vị trí địa lý

Thành phố Bảo Lộc có vị trí địa lý:

Phía tây nam giáp huyện Đạ Huoai
Các phía còn lại giáp huyện Bảo Lâm.

Theo số liệu thống kê, năm 2019, toàn TP Bảo Lộc có diện tích 23.256 ha. Chiếm 2,38% diện tích toàn tỉnh Lâm Đồng. Mật độ dân số đạt 684 người/km², tương ứng tổng dân số là 158.981 người.

Đặc điểm địa hình

Vùng đất này có 3 dạng địa hình chính là núi cao, đồi dốc và thung lũng:

Núi cao: Địa hình có diện tích khoảng 2.500 ha. Chiếm 11% tổng diện tích của toàn TP, tập trung ở khu vực phía Tây Nam. Có các ngọn núi cao từ 800 m-1000m so với mặt nước hồ, có độ dốc lớn.

Đặc điểm địa hình

Đồi dốc: Địa hình này có độ dốc sườn đồi lớn, dễ bị xói mòn. Là khu vực sinh sản loạt cây lâu năm như chè, cà phê, dâu,… Các ngọn đồi và các dquan ải đồi dốc có phần đỉnh tương đối bằng vận. Có độ cao từ 800 tới 850 m.
Thung lũng: Địa hình này tập trung chủ yếu ở xã Lộc Châu và Đại Lào. Chiếm 9,2% tổng diện tích của toàn TP. Đất tương đối bằng vận, nên khá thích hợp để phát triển loạt cây cà phê, chè và cây ngắn ngày.

Đặc điểm Khí hậu

Thành phố Bảo Lộc nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nhưng vì có địa thế nằm ở độ cao trên 800m và tác động của địa hình nên khí hậu Bảo Lộc có nhiều nét rất dị. Với những đặc trưng riêng, đó là nắng trung phân bình, độ ẩm không khí cao, nhiều ngày có sương mù, cường độ mưa lớn.

Đặc điểm Khí hậu

Trung phân bình cả năm nhiệt độ là 21-22 °C, cao nhất là 27,4 °C, thấp nhất là 16,6 °C. Thường thì ở đây mùa khô từ tháng 12 tới tháng 3 năm sau. Mùa này nắng nhiều nhưng nhiệt độ trung phân bình thấp tạo nên nét đặc trưng rất dị của khí hậu Bảo Lộc. Còn mùa mưa từ tháng 4 tới tháng 11, mưa nhiều và mưa tập trung từ tháng 6 tới tháng 9. Độ ẩm trung phân bình hàng năm ở Bảo Lộc khá cao từ 80-90%. Gió Đông Bắc thịnh hành từ tháng 1 tới tháng 4 và gió Tây Nam thịnh hành từ tháng 6 tới tháng 9.

See also  Nhà tù Phú Quốc – “Con sóng dữ” giữa hcửa ải đảo tị nạnhnh yên

Đặc điểm Thủy văn

Thành phố Bảo Lộc có 3 hệ thống thủy văn,

Hệ thống sông DaR Nga

Hệ thống sông này là ranh giới giữa TP và huyện Bảo Lâm.

 

Hệ thống sông DaR Nga

Phân bố chủ yếu ở phía Đông TP Bảo Lộc, các phụ lưu lớn của sông DaR Nga trong TP Bảo Lộc. Gồm có: suối DaSre Drong, suối DaMrong, suối DaBrian. Nguồn nước từ các suối này phục vụ cho sinh sản nông nghiệp quanh năm.

Hệ thống suối Đại Bình

Hệ thống suối này phân bố chủ yếu ở phía Nam Quốc lộ 20. Bắt nguồn từ dãy núi cao ở phía Nam và Tây Bảo Lộc.

Hệ thống suối Đại Bình

Các phụ lưu của hệ suối Đại Bình có lượng nước phong phú. Có thể sử dụng làm nguồn nước tưới ổn định cho thung lũng Đại Bình. Gồm các suối là: suối DaLab, suối Tân Hồ, suối Đại Bình.

Hệ thống suối ĐamB’ri

Suối ĐamB’ri có nhiều ghềnh thác, trong đó có thác ĐamB’ri là phong cảnh có giá trị rất lớn về du lịch. Hệ thống suối này phân bố nhiều tại xã ĐamB’ri. Phần lớn các nhánh suối chỉ có nước vào mùa mưa.

Hệ thống suối ĐamB’ri

Ngoài ra, khu vực Bảo Lộc còn có trữ lượng nước ngầm khá lớn. Được kiểm định là chất lượng nước tương đối tốt. Có thể phục vụ sinh hoạt và phục vụ cho sinh sản nông nghiệp và công nghiệp trên địa bàn.

Kinh tế

Kinh tế Bảo Lộc được chia làm 2 loại: Nông nghiệp và công nghiệp

Nông nghiệp

Có địa hình chủ yếu là đồi núi, có ưu thế về khí hậu và tài nguyên nước. Nên vùng đất Bảo Lộc chuyên canh trà, cà phê và dâu tằm. Ngoài ra, TP Bảo Lộc còn trồng phong phú các loại cây ăn quả. Kể tới như bơ, sầu riêng, mít tố nữ… là những đặc sản của vùng này.

Nông nghiệp

Không những phát triển trồng trọt. Bảo Lộc cũng là vùng có tiềm năng lớn để phát triển chăn nuôi bò sữa, dê.

Công nghiệp

Chiếm trên 40% tỷ trọng công nghiệp của cả tỉnh Lâm Đồng. Ngành công nghiệp của TP Bảo Lộc bao gồm các ngành chế biến trà, cà phê, se tơ, dệt, may mặc…. Được mệnh danh là thủ phủ của ngành Dâu tằm tơ. Diện thích dâu tằm ở TP chiếm diện tích khá lớn. Đáp ứng nhu cầu thì các nhà máy chế biến tơ tằm, ươm tơ dệt lụa cũng rất phát triển và có quy mô lớn.

Công nghiệp

Ở Bảo Lộc có các khu công nghiệp tập trung ở Lộc Sơn, Phường II và khu vực xã Đại Lào. Ngoài ra, với nguồn tài nguyên phong phú. Tại đây có trữ lượng bô xít và cao lanh cao, trong đó bô xít có khoảng 378 triệu tấn. Với trữ lượng loại C1 (có hàm lượng Al2O3=44,69%; SiO2=6,7%) là 209 triệu tấn. Chính vì vậy, TP Bảo Lộc có tiềm năng lớn về phát triển ngành knhì thác và chế biến tài nguyên.

Văn hóa – du lịch TP Bảo Lộc

Nền văn hóa – du lịch ở vùng đất này cũng rất rực rỡ và nhiều chủng loại

Đời sống văn hoá

Thành phố Bảo Lộc có đời sống văn hóa khá phong phú và giàu quý khách dạng sắc của đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, Bảo Lộc vẫn còn giữ được 4 bộ cồng chiêng. Với 24 chiếc và 28 chiếc chiêng lẻ, 3 chiếc cồng. Hàng năm, Bảo Lộc thường xuyên phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng. Cùng các nghệ nhân cồng chiêng đã mở 5 lớp truyền dạy nghệ thuật trình diễn cồng chiêng và múa xoang. Cho lớp trẻ dân tộc thiểu số, cử đoàn nghệ nhân tham gia các lễ hội cồng chiêng do tỉnh Lâm Đồng tổ chức. Tham gia và đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa – Thể thao vùng dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng.

See also  NGON NỨC TIẾNG với TOP 19 đặc sản Quy Nhơn

Đời sống văn hoá

Ngoài ra, định kỳ 2 năm một lần, Bảo Lộc tổ chức Lễ hội văn hoá Trà Lâm Đồng. Thu hút được rất nhiều khách quan tâm.

Danh lam thắng cảnh – Du lịch

Bảo Lộc có nhiều thác, hồ, suối đẹp. Như: Thác ĐamB’ri, thác Bảy Tầng, hồ Nam Phương, suối Đá Bàn… Nổi tiếng nhất khi nhắc tới Bảo Lộc là KDL ĐamB’ri. Nổi tiếng với thác nước hùng vĩ cao 57m và các cánh rừng nguyên sinh. Là nơi có thể nghỉ dưỡng, cắm trại… Năm 2010, máng trượt dài nhất Đông Nam Á được chính thức ra mắt tại ĐamB’ri.

Danh lam thắng cảnh – Du lịch

Bên cạnh đó, Bảo Lộc có khí hậu mát mẻ quanh năm. Nên đây là nơi lý tưởng để xây dựng các KDL nghỉ dưỡng.

Tình hình Giao thông TP Bảo Lộc

Trên địa bàn TP có 2 tuyến quốc lộ chạy ngang là Quốc lộ 20 và Quốc lộ 55.

Theo định hướng quy hoạch TP Bảo Lộc tới năm 2040 là

Giao thông đối ngoại

Đảm bảo liên lạc vận tquan ải xuyên suốt và liên kết thuận tiện. Từ khu vực quy hoạch tới Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, Quốc lộ 20, Quốc lộ 55. Những tuyến ngoại thị liên kết TP Bảo Lộc đi những vùng phụ cận.

Giao thông đối ngoại

Mở rộng Đường vòng đai xanh lên tới 49 m và nhì hiên chạy dọc xanh mỗi bên có chiều rộng 50m ; đường trục chính thành phố : đường liên lạc vận tquan ải Trục Đông – Tây có lộ giới 27-50m. 02 đường liên lạc vận tquan ải trục chính thành phố Bắc – Nam. Gồm tuyến đường : Đinh Tiên Hoàng – Hai Mươi Tám Tháng Ba Trần Quốc Toản. Lý Thường Kiệt – Phạm Ngọc Thạch – Chi Lăng, có lộ giới từ 27 – 40 m.

Bến xe, buồn bựci đỗ xe

Mở rộng bến xe Đức Long Bảo Lộc lên 4 ha, sắp xếp những buồn bựci đỗ xe gần những trục đường chính thành phố với quy mô 0,5 – 2 ha .

Giao thông cộng cộng

Chú trọng phát triển hệ thống xe buýt, xe điện và các phương tiện liên lạc công cộng thân thiện với môi trường.

Lời kết

Triển vọng trong tương lai gần, TP Bảo Lộc sẽ trở thành trung tâm kinh tế, chính trị, xã hội của Lâm Đồng nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp quý khách đọc hiểu hơn về TP này. Và hi vọng quý khách sẽ sớm có chuyến đi tới vùng đất Tây Nguyên xinh đẹp Bảo Lộc.

Những câu hỏi thường gặp về TP Bảo Lộc?

Bảo Lộc là TP thuộc tỉnh Lâm Đồng đúng không?

Hiện nay, có nhiều người lầm tưởng TP Bảo Lộc là một TP của tỉnh Lâm Đồng, nhưng không, Bảo Lộc là thành phố loại III thuộc TP Đà Lạt.

Thành phố Bảo Lộc có gì đẹp?

Bảo Lộc có nhiều thác, hồ, suối đẹp. Như: Thác ĐamB’ri, thác Bảy Tầng, hồ Nam Phương, suối Đá Bàn…

Khí hậu TP Bảo Lộc như thế nào?

Thành phố Bảo Lộc nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nhưng vì có địa thế nằm ở độ cao trên 800m và tác động của địa hình nên khí hậu Bảo Lộc có nhiều nét rất dị. Với những đặc trưng riêng, đó là nắng trung phân bình, độ ẩm không khí cao, nhiều ngày có sương mù, cường độ mưa lớn.

travelhighvn.com
Tháng Sáu 12, 2022

Đánh giá bài viết này

About vietnamtravel

Check Also

Bun dau mam tom Phu Quoc

TOP Quán bún đậu mắm tôm Phú Quốc ngon nhất định phcửa quan thử

Bún đậu mắm tôm Phú Quốc – Phú Quốc là một điểm du lịch khá …

Leave a Reply