Thành Phố Ngàn Hoa – Điểm Đến Không Thể Bỏ Qua

Thành Phố Đà Lạt đang ngày khẳng định được những tiềm năng sẳn có của mình và trở thành TP lớn nhất VN hiện nay. Đà Lạt không chỉ xinh đẹp, mộng mơ trong mắt khách du lịch trong nước nhưng mà còn là nơi tới ước mong của nhiều khách du lịch quốc tế.

Đà Lạt

Hằng năm, ước tính có hàng triệu lượt khách du lịch ghé thăm nơi đây. Còn khách du lịch, khách du lịch đã ghé thăm Đà Lạt chưa? Hãy cùng theo chân .vn chúng tôi tới Đà Lạt và tìm hiểu về vùng đất tuyệt vời này nhé.

Khái quát chung về Thành phố Đà Lạt

Thành phố Đà Lạt là vùng đất nằm trên cao nguyên Lâm Viên. Là TP trực thuộc tỉnh Lâm Đồng, thuộc vùng Tây Nguyên, VN. Trcửa quan qua nhị trận chiến tranh và thời đoạn nan gicửa quan của những năm thập niên 70–80. Đà Lạt từ một vùng đất hoang vu, đã trở thành  một thành phố loại I trực thuộc tỉnh. Có dân cư đông đúc, giữ vai trò là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa quan yếu của tỉnh Lâm Đồng nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung.

Khái quát chung về Thành phố Đà Lạt

Trong tương lai không xa, tới năm 2030, Đà Lạt được định hướng trở thành TP trực thuộc Trung ương. Một TP nhưng mà có nhiều tên gọi khác như “Thành phố mù sương”, “Thành phố ngàn thông”, “Thành phố ngàn hoa”, “Xứ hoa Anh Đào” hay “Tiểu Paris” thì đó chỉ có thể là Đà Lạt. Đà Lạt có khí hậu ôn hòa, phong cảnh tự nhiên tươi đẹp. Cùng di sản kiến trúc phong phú, nên được nhiều du khách trong và người nước ghé thăm vào các dịp trong năm.

>>>HOT: Top 9 Trường Đại học, Cao đẳng tốt nhất ở Đà Lạt – Đi học như đi du lịch

Lịch sử hình thành TP Đà Lạt

Cái tên Đà Lạt được có là từ đâu? Theo nhiều người già kể lại. Tên gọi này được bắt nguồn từ chữ Đạ Lạch, tên gọi của con suối Cam Ly. Theo tiếng nói của người Thượng, Da hay Dak có tức thị nước. Tên gọi Đà Lạt có nghĩa nước của người Lạt, hay suối của người Lạt (người Cơ Ho). Từ xưa vùng cao nguyên Lâm Viên đã là nơi trú ngụ của người Lạch, người Chil và người Srê thuộc dân tộc Cơ Ho.

Lịch sử hình thành TP Đà Lạt

Cuối thế kỷ 19, nhiều nhà thám hiểm người Pháp đã thực hiện những chuyến thám hiểm vùng đất này. Tiên phong là chuyến thám hiểm đầu năm 1881 của bác bỏ sĩ Paul Néis và trung úy Albert Septans. Năm 1897, Alexandre Yersin đã gợi ý cho Toàn quyền chọn cao nguyên Lâm Viên. Là vùng đất lý tưởng để xây dựng trạm nghỉ dưỡng cho người Pháp ở Đông Dương. Cuối tháng 3 năm 1899, Paul Doumer cùng với Alexandre Yersin đích thân tới khảo sát thực tế tại cao nguyên Lâm Viên.

Khám phá lịch sử hình thành

Dự án xây dựng Đà Lạt đang triển knhị thì vào năm 1902 bị gián đoạn. Khi Chiến tranh toàn cầu thứ nhất bùng nổ giữa thập niên 1910, thì người Pháp lại tìm tới Đà Lạt. Ngày 20 tháng 4 năm 1916, Hội đồng Phụ chính của vua Duy Tân thông tin xây dựng thị tứ Đà Lạt. Ernest Hébrard được giao làm chủ sự quy hoạch thị trấn Đà Lạt.

Khám phá lịch sử hình thành

Và ông đã xây dừng Đà Lạt theo mẫu kiến trúc cổ điển châu Âu. Nhưng thêm một số trang trí thuộc mỹ thuật VN. Sau ba mươi năm, từ một nơi hoang vu, Đà Lạt đã hình thành. Với vừa đủ hệ thống cơ sở hạ tầng, các trường học, bệnh viện, hotel, công sở và dinh thự. Trong tổng diện tích 1760 ha, có 500 ha được quy hoạch cho các cơ sở công, 185 ha thuộc nhà binh, 173 ha cho công chức. Và 206 ha giao cho dân khách du lịch dạng xứ, còn lại khoảng 700 ha thì bán cho người Pháp.

Thủ đô mùa hè

Tới những năm 1940, Đà Lạt bước vào thời đoạn phồn thịnh của thời kỳ Pháp thuộc. Nơi đây trở thành “thủ đô mùa hè” của toàn Liên bang Đông Dương. Dưới thời Tổng thống Ngô Đình Diệm, nhiều trường học. Trung tâm văn hóa và các tòa tháp kiến trúc tiếp tục ra đời. Khi trận chiến tranh VN bước vào thời đoạn khốc liệt thì xuất hiện của những tòa tháp phục vụ cho mục tiêu quân sự.

Tìm hiểu lịch sử hình thành

Sau chiến tranh, Đà Lạt gặp nan gicửa quan về với vấn đề lương thực và thực phẩm. Giai đoạn này, không còn chú trọng việc xây dựng phát triển TP. Từ cuối thập niên 1980, đầu thập niên 1990, TP đã dần sống lại với làn sóng khách du lịch ngày một đông. Và hệ thống cơ sở hạ tầng tiếp tục chú trọng xây dựng. Sau năm 1975, TP Đà Lạt có 9 đơn vị hành chính cấp xã là 6 phường (tiến công số trật tự từ 1 tới 6) và 3 xã: Tà Nung, Xuân Thọ, Xuân Trường.

Tìm hiểu lịch sử hình thành

Ngày 6 tháng 6 năm 1986, 6 phường gicửa quan thể và thay thế bằng 12 phường mới (tiến công số trật tự từ 1 tới 12). Ngày 6 tháng 3 năm 2009, xã Xuân Trường được phân tạo thành 2 xã: Xuân Trường và Trạm Hành. Lúc này TP Đà Lạt bao gồm 12 phường và 4 xã trực thuộc. Dưới sự nỗ lực của toàn dân và Chính quyền Đà Lạt, tới ngày 24 tháng 7 năm 1999, TP Đà Lạt được Thủ tướng Chính phủ xác nhận là thành phố loại II. Sau gần 10 năm phát triển, đầu năm 2009, Đà Lạt chính thức trở thành thành phố loại I trực thuộc tỉnh Lâm Đồng.

Vị trí địa lý – địa hình TP Đà Lạt

Tọa lạc trên cao nguyên Lâm Viên, nơi có độ cao khoảng 1.500 mét so với mực nước đại dương. Tổng diện tích của Đà Lạt khoảng 394,64 km. Thành phố Đà Lạt cách Sài Gòn khoảng 4 tiếng đi ô tô. Cách thủ đô Hà Nội 2 tiếng đi phi cơ và cách tp.Đà Nẵng koảng hơn 600 km.

Vị trí địa lý – địa hình

Thành phố có vị trí địa lý:

Phía đông giáp huyện Đơn Dương;
Phía tây giáp huyện Lâm Hà và huyện Lạc Dương;
Phía nam giáp các huyện Đức Trọng, Sơn Dương và Lâm Hà;
Phía bắc giáp huyện Lạc Dương.

Địa hình của Đà Lạt

Địa hình Đà Lạt được phân thành nhị dạng rõ rệt: địa hình núi và địa hình suy bình nguyên trên núi. Loại địa hình núi phân bố xung quanh vùng cao nguyên trung tâm TP. Các dãy núi cao khoảng 1.700 mét tạo thành một vòng đai chắn gió che cho khu vực lòng chảo trung tâm. Từ TP nhìn về hướng bắc, dãy Lang Biang như một tường thành theo hướng đông bắc – tây nam. Kéo dài từ suối Đạ Sar tới hồ Dankia. Hai đỉnh cao nhất của dãy núi này có độ cao 2.167 mét và 2.064 mét.

Địa hình của Đà Lạt

Nằm ở phía Đông và Đông Nam Đà Lạt là nhị dãy Bi Doup và Cho Proline. Về phía nam, địa hình núi chuyển tiếp sang bậc địa hình thấp hơn. Trung tâm Đà Lạt như một lòng chảo hình bầu dục. Cao nhất là dinh Nguyễn Hữu Hào trong Bảo tàng Lâm Đồng với độ cao 1.532 mét. Còn điểm thấp nhất là thung lũng Nguyễn Tri Phương, độ cao 1.398 mét.

Đôi nét về địa hình Đà Lạt

Có hơn 20 dòng suối có chiều dài trên 4 km nằm giữa vùng đồi thấp trung tâm TP. Và các dãy núi xung quanh, thuộc các hệ thống suối Cam Ly, Đa Tam và hệ thống sông Đa Nhyên. Ngoài ra, Đà Lạt còn nổi tiếng là TP của hồ và thác với khoảng 16 hồ lớn nhỏ phân bố rcửa quan rác. Phần nhiều là các hồ nhân tạo.

Đôi nét về địa hình Đà Lạt

Hồ Xuân Hương cùng hồ Chiến Thắng và hồ Than Thở là nguồn cung ứng nước chủ yếu cho TP. Ngày nay, nguồn nước sinh hoạt được dẫn về từ hồ Dankia thuộc huyện Lạc Dương. Cách Đà Lạt khoảng 17 km.

Đặc điểm khí hậu 

Nằm ở độ cao 1.500 mét và được xung quanh bởi vì các dãy núi cùng quần hệ thực vật rừng. Nên dù nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới xavan. Nhưng TP Đà Lạt có một khí hậu miền núi ôn hòa mát mẻ quanh năm. Khí hậu Đà Lạt có nhị mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô:

Mùa mưa

Mùa mưa khởi đầu từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 10. Tuy nằm vào khu vực có gió mùa Đông Bắc nhưng Đà Lạt lại không xúc tiến nhiều. Còn gió mùa Tây Nam thì mang lại nguồn ẩm chủ yếu cho những trận mưa lớn. Và những đợt mưa kéo dài nhiều ngày. Đà Lạt có số ngày mưa trong năm nhiều hơn, nhưng lượng mưa lại thấp hơn.

Mùa mưa

Nổi tiếng với tên gọi là TP sương mù, trung hình một năm ở Đà Lạt có 80 tới 85 ngày sương mù. Chủ yếu khoảng thời kì từ tháng 2 tới tháng 5 và từ tháng 9 tới tháng 10. Tuy nhiên, sương mù dày ít xảy ra, thường gặp vào tháng 9 và tháng 10. Trung suy bình mỗi tháng có tới 4 tới 5 ngày sương mù dày. Bên cạnh đó mùa mưa ở Đà Lạt vẫn có những ngày thời tiết tạnh ráo.

Mùa khô ở Đà Lạt

Mùa khô ở Đà Lạt thường từ tháng 11 năm trước tới tháng 3 năm sau. Do chịu xúc tiến của khối không khí đại dương Đông. Nên thời tiết mùa khô thường nắng ấm, ít mây, không mưa. Nhiệt độ hạ thấp về đêm tối và biên độ nhiệt lớn. Nhiệt độ trung suy bình tháng ở Đà Lạt luôn dưới 20°C. Ngay cả trong những tháng nóng nhất.

Mùa khô ở Đà Lạt

Nếu so sánh với Sa Pa, ở độ cao 1.581 mét so với mặt đại dương và nằm trong vùng cận nhiệt đới. Thì nhiệt độ trung suy bình năm ở Đà Lạt cao hơn 2,6 °C. Vào tháng 12 thời khắc cuối năm, Đà Lạt hạ nhiệt vào đêm tối từ 6 °C tới 8 °C thậm chí xuống 4 °C. Buổi sáng vào mùa đông, Đà Lạt có mưa phùn và trời ít khi có nắn. Và nếu xét riêng các tháng mùa đông thì nhiệt độ trung suy bình của Đà Lạt cao hơn Sapa tới 7 °C.

Review khí hậu Đà Lạt

Độ dài ngày trong các mùa ở Đà Lạt không có sự chênh lệch lớn. Trung suy bình khoảng từ 11 tới ít hơn 12 giờ vào mùa đông và trên 12 giờ vào mùa hè. Tổng số giờ nắng trong năm ở đây tương đối cao. Khoảng 2.236 giờ một năm, tập trung chủ yếu vào các tháng 12, 1, 2 và 3 của mùa khô.

See also  Bò Kho Nước Dừa. Cách Nấu Bò Kho Bánh Mì Ngon Hảo Hạng. Vietnamese Beef Stew Coconut. Tasty Dinners

Review khí hậu Đà Lạt

Tổng lượng bức xạ thu nhập ở Đà Lạt khoảng 140 kCalo/cm²/năm. Nhiều nhất vào tháng 4 và ít nhất vào tháng 8. Nếu so với các vùng phụ cận, lượng bức xạ Mặt Trời của Đà Lạt không cao. Nhưng đây là nguồn năng lượng chủ yếu cho các quá trình trao đổi nhiệt. Mang lại nền nhiệt độ thấp và tương đối ôn hòa.

Đơn vị hành chính của TP Đà Lạt

Thành phố Đà Lạt có 16 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc. Bao gồm 12 phường: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12 và 4 xã: Tà Nung, Trạm Hành, Xuân Thọ, Xuân Trường. Trụ sở Ủy ban nhân dân TP nằm tại số 3 đường Trần Hưng Đạo. Đối diện Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng và không xa trụ sở Hội đồng nhân dân TP.

Đơn vị hành chính

Nhiệm kỳ 2011–2016, người giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Đà Lạt là ông Võ Ngọc Hiệp. Thành ủy Đà Lạt đóng tại 31 đường Đinh Tiên Hoàng, Phường 2. Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2010–2015 là ông Đoàn Văn Việt. Cũng là người giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng nhân dân Đà Lạt nhiệm kỳ 2011–2016.

Tình hình dân cư TP Đà Lạt

Khi bác bỏ sĩ Alexandre Yersin tới cao nguyên Lâm Viên. Năm 1893 nơi đây chỉ là một vùng dân cư thưa thớt. Một vài ngôi làng của người Lạch tập trung ở chân núi. Giai đoạn sau Chiến tranh toàn cầu thứ nhất, ngoài các cư dân khách du lịch dạng địa. Ở Đà Lạt khởi đầu có các công chức người Pháp, những du khách châu Âu, và người Việt tới sinh sống nhiều hơn. Năm 1923, dân số Đà Lạt chỉ khoảng 1.500 người. Sau khi được mở rộng năm 1944 dân số tăng lên nkhô hanh hao chóng lên tới 25.500.

Tình hình dân cư

Ảnh hưởng mạnh mẽ từ những biến cố của trận chiến tranh Đông Dương. Thời kỳ này rất nhiều cư dân của TP lánh về Cầu Đất, Đơn Dương, Ninh Thuận, Bình Thuận hoặc trở về quê hương cũ. Vào năm 1946, dân số Đà Lạt chỉ còn khoảng 5.200 người. Đà Lạt được mệnh danh là “TP quạnh hiu”. Nhưng sau đó, khi Đà Lạt một lần nữa thuộc về người Pháp. Thì các hoạt động kinh tế, xã hội dần ổn định trở lại.

Tìm hiểu tình hình dân cư

Dân số TP tăng thêm điều hòa trong thập niên 1960. Nhưng sút giảm trong thập niên 1970, khi chiến tranh VN bước vào thời đoạn căng thẳng. Cuối thế kỷ 20, khi hòa suy bình được lập lại, địa giới hành chính Đà Lạt được mở rộng. Dân số TP tăng lên mạnh mẽ và có sự tăng thêm dân số cơ học đáng kể. Năm 2011, Đà Lạt có dân số 211.696 người, chiếm 17,4% dân số của tỉnh Lâm Đồng, mật độ 536 người/km².

Tìm hiểu tình hình dân cư

Đà Lạt có nhiều nhóm dân cư có nguồn gốc nhiều chủng loại, phần lớn là người Kinh. Phần nhỏ là người Cơ Ho tới những người Hoa, người Pháp và các dân tộc thiểu số khác như Tày, Nùng, Chăm… Theo số liệu thông kê thì mật độ dân số của Đà Lạt phân bố không đồng đều. Tập trung nhiều nhất ở các phường trung tâm như Phường 1, Phường 2, Phường 6.

Tôn giáo, tín ngưỡng tại TP Đà Lạt

Do những đặc điểm trong quá trình hình thành số đông dân cư. Đời sống tín ngưỡng và tôn giáo ở Đà Lạt rất nhiều chủng loại. Toàn TP có tới 43 nhà thờ, tu viện Công giáo hay Tin Lành, 55 ngôi chùa và tịnh xá Phật giáo, 3 thánh thất Cao Đài. Cùng rất nhiều những ngôi đình làng nằm rcửa quan rác. Không giống như các vùng miền khác, ở Đà Lạt không có những ngôi từ đường cổ kính. Các thôn làng ở đây không có những gốc tích xa xưa.

Tôn giáo, tín ngưỡng

Những ngôi đình làng tuy xuất hiện dày đặc. Nhưng phần lớn đều mới được dựng lên cách đây chỉ 3, 4 thập kỷ và mang quy mô nhỏ. Nên đặc điểm tín ngưỡng ở đây cũng không giống nhau. Trong tín ngưỡng thờ Thành hoàng, những người có công mở làng lập ấp lại không được coi là Thành hoàng làng. Hay là đời sống tâm linh tại Đà Lạt lại xuất hiện những hình thái tín ngưỡng dân gian thuộc các dân tộc thiểu số và số đông người Hoa.

Vài nét tôn giáo Đà Lạt

Hầu hết các tôn giáo lớn ở VN đều có mặt tại Đà Lạt. Theo số liệu của Ủy ban nhân dân TP Đà Lạt vào năm 2002, có khoảng 63% số hộ và 67% số nhân khẩu ở TP là tín đồ của Phật giáo, Cao Đài, Công giáo, hoặc Tin Lành. Tuy có nhiều loại hình tôn giáo khác nhau. Nhưng các tôn giáo ở Đà Lạt chung sống hòa suy bình. Trong gần 100 năm qua không hề có những xung đột tôn giáo.

Vài nét tôn giáo Đà Lạt

Nhiều thánh đường Công giáo nằm bên các chùa chiền và không xa có thể là một thánh thất Cao Đài. Trong lĩnh vực từ thiện nhân đạo, rất nhiều những ngôi trường, cô nhi viện của TP xuất phát từ các cơ sở do những tổ chức tôn giáo xây dựng.

Phát triển kinh tế của TP Đà Lạt

Nền kinh tế Đà Lạt phát triển chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ du lịch và nông nghiệp. Vào năm 2007, các ngành du lịch và dịch vụ chiếm tới 70% tổng vật phẩm nội địa của TP.

Trong lĩnh vực Công nghiệp

Các ngành công nghiệp chế biến phát triển mạnh và thu hút rất nhiều lao động. Nhờ điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp, Đà Lạt trồng nhiều chè và cà phê. Đây cũng là nhị vật phẩm quan yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến của TP. Một số vật phẩm của Đà Lạt như rượu vang, trà Atisơ hay mứt trái cây từ lâu đã được biết tới rộng rãi.

Trong lĩnh vực Công nghiệp

Trong những năm cuối thế kỷ 20 tại Đà Lạt xuất hiện thêm là nghề thêu. Nổi bật hơn cả là những vật phẩm tranh thêu của Công ty XQ Đà Lạt. Ngoài ra, ở Đà Lạt còn có của các doanh nghiệp in ấn, may mặc, dệt, chế biến tinh dầu, sinh sản lâm thổ sản… Năm 2011, TP Đà Lạt có tổng giá trị kyên ngạch xuất khẩu đạt 42,7 triệu đô la Mỹ. Và tăng thu nhập suy bình quân đầu người lên khoảng 26,6 triệu đồng. Tương ứng với véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng kinh tế đạt 17%.

Trong lĩnh vực Nông nghiệp

Nhờ thổ nhưỡng và khí hậu tiện nghi, Đà Lạt đủ điều kiện tiện nghi để phát triển ngành nông nghiệp, trồng trọt, không giống nhau là nhiều loại cây ôn đới. Theo số liệu thống kê vào năm 2011, TP có 7.123 hecta gieo trồng rau. 441 hecta trồng cây ăn quả, 25 hecta trồng lúa. Và gần 3.500 hecta diện tích trồng hoa, trong đó khoảng 1.500 hecta nhà kính.

Trong lĩnh vực Nông nghiệp

Trước đây, tham gia sinh sản nông nghiệp ở Đà Lạt là các gia đình nông dân. Và một số trang viên tư nhân quy mô nhỏ. Đến nay, Đà Lạt xuất hiện nhiều doanh nghiệp nông nghiệp tư nhân và nước ngoài. Như Dalat Hasfarm Agrivina, Bonnie Farm, Rừng Hoa Đà Lạt, Langbiang Farm… Trong lĩnh vực trồng hoa hay Golden Garden, Rau Nhà Xanh, Kyên Bằng, Bio-Organics… tham gia sinh sản rau quả. Năm 2002 Hiệp hội rau quả Đà Lạt và năm 2006 Hiệp hội hoa Đà Lạt đều được xây dựng. Nhờ mở rộng diện tích canh tác và ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật. Sản lượng nông nghiệp của TP tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Nông nghiệp Đà Lạt

Trừ một vài giống rau từ miền Bắc, hồ hết các giống rau của TP đều được nhập về từ Pháp, Đức, Hà Lan, Nhật Bản, Hoa Kỳ… Ở Đà Lạt, bắp ccửa quan chiếm diện tích canh tác chủ yếu. Nhiều nhất là giống ccửa quan bắp của Nhật Bản, được trồng quanh năm. Ngoài ra, các cây ccửa quan thảo và ccửa quan bông cũng có mặt ở khắp các địa phương. Tập trung vào vụ đông xuân hàng năm.

Nông nghiệp Đà Lạt

Đối với rau ngắn ngày ở Đà Lạt nổi tiếng là xà lách, có thời kì sinh trưởng ngắn. Nên được trồng xen với những chủng loại cây rau khác. Như khoai tây, cà rốt, hành tây, đậu Hà Lan, rau chân vịt… Vào năm 1996, Đà Lạt thu hoạch 82.448 tấn rau. Đến năm 2011, sản lượng rau của TP tăng gần gấp 3 lần so với năm 1996.

Tìm hiểu về hoa Đà Lạt

Nổi tiếng là vùng đất của những loài hoa, ở Đà Lạt có các giống Mai anh đào Đà Lạt, hoa lan, hoả hồng, hoa lys, hoa lay ơn, hoa cẩm tú cầu, hoa bất tử, hoa cẩm chướng… Các giống lan nhập nội vào Đà Lạt thuộc các chi Lan kiếm, Lan hoàng thảo, Lan hài, Lan hoàng hậu… với trên 300 giống. Từ năm 2000, một số giống lan vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cũng được trồng thành công như giống lai trong chi Hồ điệp, Hoàng y Mỵ Nương, Lan nhện.

Tìm hiểu về hoa Đà Lạt

Ngành sinh sản hoa Đà Lạt tăng trưởng trung suy bình 20% một năm. Sản lượng hoa cắt cành năm 2009 là 900 triệu cành và tăng lên 1,5 tỷ cành vào năm 2011. Sản phẩm hoa của TP chủ yếu tiêu thụ khắp nơi trong nước. Chỉ khoảng 5% hoa Đà Lạt xuất khẩu ra nước ngoài.  Những vườn cây ăn trái như đào, mận, hồng, dâu tây… Hay các vùng trồng cây công nghiệp như chè, cà phê, hay atisô, loài cây dược liệu nổi tiếng được trồng chủ yếu ở những vùng ngoại thành TP Đà Lạt.

>>>ĐỌC THÊM: Top 19 vị trí check in Đà Lạt mới đẹp “rụng tyên”

Trong lĩnh vực Du lịch 

Với điều kiện khí hậu mát mẻ, tài nguyên tự nhiên và nhân văn phong phú. Giúp TP mỗi năm thu hút hàng triệu du khách tới viếng thăm và nghỉ dưỡng. Đà Lạt là một TP du lịch nổi tiếng từ lâu đời. Vào thời khắc năm 2001, TP có 369 hotel gồm 4.334 phòng với sức chứa 15.821 khách. Đến năm 2009, chỉ sau có 8 năm phát triển. Nhưng số lượng cơ sở tạm trú tại Đà Lạt đã tăng lên gấp đôi gấp ba.

See also  Thịt Gà Rang Mẻ || Món Ăn Độc Đáo

Trong lĩnh vực Du lịch

Tuy vậy, phần lớn các cơ sở tạm trú của TP có quy mô trung suy bình hoặc nhỏ, mang tính cá nhân, gia đình và chưa thực sự chuyên nghiệp. Các hotel lớn tập trung chủ yếu ở khu vực Phường 1 và Phường 2. Một số ít nằm rcửa quan rác ở các phường phụ cận. Hiện nay, các vị trí tạm trú tại Đà Lạt đã được đầu tư tiến bộ và rất phát triển, có tất cả các loại hình, với đủ loại tiêu chuẩn chất lượng. Từ motel dân gian, homestay tới những khu resort, villa sang chảnh, tiến bộ. Đáp ứng được tất cả các nhu cầu, thị hiếu của du khách.

Du lịch tại Đà Lạt

So với các thành phố khác tại VN nói chung và vùng Tây Nguyên nói riêng thì Đà Lạt là TP được tự nhiên dành cho nhiều ưu ái. Những thắng cảnh của TP, nằm trcửa quan dài ở cả khu vực trung tâm cả vùng ngoại thành. Như hồ Xuân Hương, đồi Cù, thung lũng Tình Yêu, hồ Than Thở, thác Prenn….

Du lịch tại Đà Lạt

Lịch sử đã để lại cho Đà Lạt không ít những tòa tháp kiến trúc giá trị về mặt du lịch và lịch sử. Như những công sở, trường học, nhà thờ, tu viện, chùa chiền, tòa tháp công cộng… Cùng hàng ngàn vi la xinh đẹp hiện diện khắp TP. Một vài vị trí tại Đà Lạt nhưng mà du khách yêu thích như là Dinh III, biệt điện Trần Lệ Xuân, thiền viện Trúc Lâm, vi la Hằng Nga hay XQ Sử quán,…

Lễ hội hoa Đà Lạt

Từ năm 2005, lần trước tiên TP tổ chức Festival Hoa. Một lễ hội với nhiều sự kiện cùng các hoạt động nghệ thuật nhằm giới thiệu các loài hoa địa phương cũng ntừ hư những vùng miền khác. Năm 2007, Festival Hoa Đà Lạt lần thứ nhị đã thu hút khoảng 120 ngàn du khách tới thăm, tới năm 2012. 

Lễ hội hoa Đà Lạt

Còn số này đã tăng lên hơn 300 ngàn du khách tới tham gia, đây được xem là thành công lớn. Du lịch ngày càng phát triển, số lượng du khách trong và ngoài nước tìm tới Đà Lạt ngày càng đông. Năm 2009, có trên 2,1 triệu lượt khách, đã tăng gấp ba lần so với năm 2000.

Phát triển xã hội của TP Đà Lạt

Cùng tìm hiểu về những đặc điểm xã hội của Đà Lạt có thể khách du lịch chưa biết:

Y tế

Theo số liệu thống kê năm 2011, TP Đà Lạt có 195 bác bỏ sĩ, 146 y sĩ và kỹ thuật viên, 285 y tá và 1.085 giường bệnh. Vào thời kỳ mới xây dựng, ở Đà Lạt chỉ có một trạm cứu thương lưu động. Đến năm 1921 TP mới có được trạm xá trước tiên. Năm 1922 – 1938, Bệnh viện Đà Lạt được người Pháp khởi công xây dựng và hoàn thành. Năm 1975, khi tỉnh Lâm Đồng được xây dựng, bệnh viện này trở thành Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Y tế

Cũng trong thời kỳ này, Viện Pasteur Đà Lạt được khánh thành vào đầu năm 1936. Là đơn vị sau cuối trong hệ thống các viện Pasteur ở Đông Dương. Năm 1986, Bệnh viện Y học cổ truyền được xây dựng trên đường Cô Bắc. Tới năm 1993 đổi tên thành Bệnh viện Y học cổ truyền Phạm Ngọc Thạch. Năm 1990, TP xây dựng một Trung tâm phục hồi tác dụng trẻ em dị tật. Sau này được sáp nhập với Viện Điều dưỡng và trở thành Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi tác dụng.

Review y tế Đà Lạt

Cuối năm 2008, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt. Bệnh viện tư nhân trước tiên của Đà Lạt và vùng nam Tây Nguyên với diện tích sàn sử dụng 30.000 mét vuông và 200 giường bệnh. Năm 2010, Bệnh viện Nhi Đà Lạt khởi đầu được xây dựng trên đồi thông thuộc khu Thánh Mẫu – Tô Hiệu thuộc Phường 8. Và năm cuối năm 2013 được đưa vào hoạt động. Bệnh viện có quy mô 150 giường bệnh, là bệnh viện nhi trước tiên ở khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Review y tế Đà Lạt

Năm 2019, thêm một bệnh viện tư nhân được xây dựng tại Đà Lạt. Phòng khám Đa khoa Phương Nam đầu tư hệ thống phòng khám tiến bộ với 20 chuyển khoa. Tọa lạc tại trung tâm TP Đà Lạt. Bên cạnh các cơ sở y tế tuyến tỉnh, TP cũng có một mạng lưới y tế riêng. Bao gồm các cơ sở như Nhà hộ sinh Thành phố, Văn phòng Trung tâm Y tế, các phòng khám đa khoa khu vực… cùng các trạm y tế thuộc phường, xã.

Giáo dục

Sau khi triều đình Huế thông tin xây dựng thị tứ Đà Lạt vào năm 1916. Hệ thống giáo dục ở Đà Lạt khởi đầu hình thành và phát triển cùng với sự phát triển của TP. Trường học trước tiên ở Đà Lạt là trường École française, knhị giảng vào ngày 20 tháng 12 năm 1919. Chỉ dành riêng cho các học trò người Pháp. Ngày nay, Đà Lạt vẫn là một trung tâm giáo dục của miền Nam VN.

Giáo dục

Theo số liệu thống kê năm 2011:

Bậc mẫu giáo: Thành phố cũng có 25 trường, 417 giáo viên và 8.972 học trò.
Bậc giáo dục tiểu học và phổ thông: Toàn TP Đà Lạt có 44 trường, 1.763 giáo viên và 37.711 học trò, trong đó 16.712 học trò tiểu học, 12.311 học trò trung học cơ sở và 8.688 học trò trung học phổ thông.
Bậc giáo dục và dạy nghề: Tại Đà Lạt còn có thể thấy sự hiện diện của ba trường đại học, tứ trường cao đẳng cùng các trung tâm giáo dục thường xuyên, các trường giáo dục chuyên nghiệp, các cơ sở giáo dục không giống nhau dành cho trẻ em khuyết tật…

Các trường Đại học tại Đà Lạt

Đại học Đà Lạt trở thành một trường đại học đa ngành. Với 52 ngành nghề của các bậc huấn luyện từ trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học, sau đại học tới nghiên cứu sinh. Năm 2011, Trường Đại học Đà Lạt có 22.665 sinh viên đang theo học ở tất cả các bậc huấn luyện. Từ năm 2004, TP Đà Lạt có thêm một trường đại học mới mang tên Alexandre Yersin. Hiện nay, Trường Đại học Dân lập Yersin Đà Lạt gồm 8 khoa, huấn luyện 2.329 sinh viên trong năm 2011.

Các trường Đại học tại Đà Lạt

Sau tháng 4 năm 1975, các trường quân sự của VN Cộng hòa bị gicửa quan thể. Bộ Quốc phòng quyết định chuyển vị trí của Học viện Quân sự từ Hà Nội vào Đà Lạt. Tiếp nhận cơ sở từ các trường quân sự cũ. Học viện Lục quân ngày nay nằm ở phía đông bắc TP. Là nơi huấn luyện sĩ quan trung cao cấp cho Quân đội VN, cũng là một cơ quan nghiên cứu khoa học quân sự. Bên cạnh các cơ sở giáo dục, ở Đà Lạt còn có sự hiện diện của nhiều trung tâm nghiên cứu khoa học quan yếu. Như Viện Sinh học Tây Nguyên, Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt hay Viện Pasteur Đà Lạt.

Phát triển Văn hóa tại TP Đà Lạt

Những nét về văn hóa Đà Lạt nhưng mà khách du lịch không nên bỏ qua:

Cơ quan truyền thông

Từ năm 1949, TP Đà Lạt đã có đài phát tkhô hanh hao. Radio Dalat là một trong tứ đài phát tkhô hanh hao xây dựng trước tiên ở VN. Năm 1977, được sự trợ giúp kỹ thuật của Truyền hình VN. Một trạm tiếp sóng truyền hình được xây dựng tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế thuộc Phường 7. Tiếp sóng kênh 9 Đài Truyền hình Thành phố sài gòn. Hiện nay, Đà Lạt có nhị đài quốc gia là Đài Phát tkhô hanh hao – Truyền hình Lâm Đồng và Đài Truyền tkhô hanh hao – Truyền hình Đà Lạt.

Cơ quan truyền thông

Về mảng báo chí, ở Đà Lạt có nhiều tờ báo, tập san của tỉnh. Quan trọng nhất là báo Lâm Đồng, tờ báo này ra số trước tiên năm 1977. Ngoài ra, còn có các tờ tập san khác như tập san Thông tin Khoa học và Công nghệ của Sở Khoa học và Công nghệ, tập san Lang Bian của Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng, tập san Du lịch Đà Lạt của Sở Du lịch và Thương mại,…

Kiến trúc

Đà Lạt là thành phố duy nhất ở VN được quy hoạch bài khách du lịch dạng ngay từ khi hình thành. Vào năm 1906, Đà Lạt chỉ là một vị trí hoang vắng. Nhưng thị trưởng Paul Champoudry – vị thị trưởng trước tiên của Đà Lạt đã khởi đầu ứng dụng phương pháp quy hoạch phân khu tác dụng rất tiến bộ. Đến nay, qua nhiều năm hình thành, TP Đà Lạt được ví như một bảo tồn kiến trúc phương Tây đầu thế kỷ 20 với nhiều tòa tháp nổi tiếng và những vi la xinh đẹp.

Kiến trúc

Các tòa tháp kiến trúc tiêu biểu nơi đây đều chọn lựa bố cục tổng thể theo hình khối nằm ngang ổn định, gắn kết ngặt nghèo với địa hình và hòa hợp với tự nhiên. Tuy nhiên, hiện  nay không ít tòa tháp kiến trúc giá trị không được bảo tồn tốt, nhiều ngôi vi la cổ đã bị bỏ hoang. Chính vì thế, năm 2010, chính quyền tỉnh Lâm Đồng đã mời một nhóm kiến trúc sư thuộc Viện Thiết kế quy hoạch thành phố Paris và một doanh nghiệp xây dừng quy hoạch khác của Pháp để thực hiện quy hoạch lại Đà Lạt.

>>>GỢI Ý: Thông tin cần biết về Sân bay Đà Lạt – Sân bay Liên Khương

Địa điểm văn hóa

Thành phố Đà Lạt có một bảo tồn, một rạp chiếu phyên (Cinestar) và có một nhà hát hay sân khấu (Dalat Opera House). Các thiết chế văn hóa chủ yếu ở Đà Lạt ngày nay còn có Thư viện tỉnh Lâm Đồng, Bảo tàng Lâm Đồng và Nhà Thiếu nhi Lâm Đồng

Thư viện tỉnh Lâm Đồng

Thư viện Đà Lạt xây dựng từ năm 1958 trên cơ sở tiếp quản toàn bộ khuôn viên tòa thị chính thị xã Đà Lạt. Sau năm 1975, cơ sở này được giao cho cơ quan văn hóa cai quản. Năm 1976, Thư viện tỉnh Lâm Đồng được xây dựng dựa trên nền tảng Thư viện Đà Lạt và hàng ngàn khách du lịch dạng sách do Thư viện Hà Giang gửi tặng.

See also  Top vị trí săn mây Đà Lạt có 1-0-2

Thư viện tỉnh Lâm Đồng

Hiện nay, thư viện vẫn còn lưu giữ trên 200.000 khách du lịch dạng sách và hàng chục ngàn khách du lịch dạng báo và tập san, phục vụ 35.397 lượt độc giả trong năm 2011.

Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng

Được xây dựng vào năm 1978 với các hiện vật về dân tộc học từ một số bộ sưu tập cá nhân và của chính quyền VN Cộng hòa để lại. Lúc đầu, bảo tồn đóng tại địa chỉ số 31 đường Trần Bình Trọng, nhưng sau nhiều lần thay đổi vị trí, năm 1999, bảo tồn chuyển về vi la của điền chủ Nguyễn Hữu Hào, phụ vương của Hoàng hậu Nam Phương.

Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng

Ngày nay, Bảo tàng Lâm Đồng được xem như bảo tồn tổng hợp về khảo cứu địa phương, lưu giữ khoảng hơn 15.000 hiện vật về các nghiên cứu, phát hiện khảo cổ học, dân tộc học, lịch sử và nhị trận chiến tranh. Hàng năm bảo tồn đón hàng ngàn lượt khách tham quan tìm hiểu. Bên cạnh đó, Đà Lạt cũng là nơi tập trung nhiều lễ hội như Festival Hoa Đà Lạt, Lễ hội đồi cỏ hồng, Lễ hội mưa,…

Nghệ thuật

Đà Lạt là nguồn cảm hứng cho rất nhiều tác phẩm nghệ thuật, không giống nhau trong các lĩnh vực âm nhạc, nhiếp ảnh và văn học. Những tác phẩm trước tiên viết về Đà Lạt chủ yếu là nhật ký và ghi chép của các nhà thám hiểm như bác bỏ sĩ Paul Néis, trung úy Albert Septans, bác bỏ sĩ Alexandre Yersin… tất cả đều được viết bằng tiếng Pháp. Còn tác phẩm Lâm Viên hành trình nhật ký của Đoàn Đình Duyệt được xem là tác phẩm trước tiên của người Việt viết về Đà Lạt. Khi xây dựng TP Đà Lạt, báo chí khởi đầu xuất hiện nhiều bài viết, phóng sự về Đà Lạt hơn.

Nghệ thuật

Trong lĩnh vực thi ca, thời đoạn đầu, nổi trội là nhị bài thơ: Đà Lạt trăng mờ của Hàn Mặc Tử và Đà Lạt đêm sương của Quách Tấn. Thời gian 1954 tới 1975, khi Đà Lạt là một trong những trung tâm tri thức của miền Nam VN, tiêu biểu là các tác phẩm như truyện dài Hoa bươm bướm của Võ Hồng, Vòng tay khoa trò của Nguyễn Thị Hoàng, Con đường của Nguyễn Đình Toàn, các tiểu thuyết Tóc Mây và Thung lũng tình yêu của Lệ Hằng hay tập truyện ngắn Bay đi những cơn mưa phùn của Phạm Công Thiện.

Khám phá âm nhạc – nguồn cảm xúc

Với âm nhạc, Đà Lạt thơ mộng là nguồn cảm xúc của rất nhiều nhạc sỹ, nổi tiếng có ca khúc “Cỏ hồng” của Phạm Duy, “Thành phố buồn” của Lam Phương, “Thương về miền đất lạnh” và “Đà Lạt hoàng hôn” của Minh Kỳ, “Còn nắng trên đồi”, “Hãy ngồi xuống đây”, “Vũng lầy của chúng ta” của Lê Uyên Phương, “Tuổi đá buồn” của Trịnh Công Sơn hay “Ai lên xứ hoa đào”,”Bài thơ hoa đào” của Hoàng Nguyên và “Đồi thông nhị mộ” của Hồng Vân. Ngoài ra, Đà Lạt cũng sản sinh ra nhiều nhạc sĩ, nghệ sĩ tên tuổi của tân nhạc VN, kể tới như nữ danh ca Khánh Ly, nhạc sĩ Lê Uyên Phương, ca sĩ Lê Uyên.

Khám phá âm nhạc – nguồn cảm xúc

Triển lãm Đà Lạt

Những năm gần đây, không ít những triển lãm với đề tài Đà Lạt đã được tổ chức tại chính TP, các vị trí khác trong nước và cả nước ngoài. Triển lãm nổi trội phcửa quan kể tới là bộ ảnh “Đà Lạt xưa”, bộ ảnh “Đà Lạt – Cadasa”, những bức ảnh về Đà Lạt – TP ngàn hoa được đưa tới với ASEAN. Vào năm 2000, tại Liên hoan ảnh nghệ thuật quốc tế Hasselblad Austrian Super Circuit ở Áo, câu lạc bộ Nhiếp ảnh Đà Lạt đã được ban tổ chức tặng Cúp vàng và tiến công giá là câu lạc bộ có bộ ảnh dự thi đẹp nhất trong số 41 ngàn bức ảnh từ hơn 120 nước trên toàn cầu.

Triển lãm Đà Lạt

Bên cạnh đó, Đà Lạt cũng là nơi lý tưởng nhưng mà nhiều đạo diễn truyền hình và điện ảnh trong nước chọn làm vị trí quay phyên. Với những lợi thế về phong cảnh tự nhiên ưu đãi và những thắng cảnh, không gian những tòa kiến trúc, vi la. Có không ít những bộ phyên lấy bối cảnh Đà Lạt, trong số đó có thể kể tới như Con ma nhà họ Hứa (1973), Giỡn mặt tử thần (1975), Tình nhỏ làm sao quên (1993), Khi yêu đừng quay đầu lại (2010)…

Tình hình Giao thông tại Đà Lạt:

Với đặc điểm địa hình nằm trên cao nguyên bởi vì vậy ở Đà Lạt có 3 loại hình liên lạc, đó là đường bộ, đường sắt và đường hàng không. Trong tình hình du lịch phát triển như hiện nay, các loại hình liên lạc ở đây rất được đầu tư phát triển.

Về đường bộ

Sau đây là một số thông tin về đường bộ Đà Lạt:

Giao thông liên huyện, liên tỉnh:

Muốn vận chuyển từ Thành phố Đà Lạt tới các TP khác chúng ta phcửa quan đi trên Quốc lộ 20. Chính vì thế đây là tuyến liên lạc quan yếu nhất tại Đà Lạt. Năm 2007, tuyến đường này đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Giúp hành trình Đà Lạt – Phan Rang – Nha Trang rút ngắn chỉ còn khoảng 130 km. Không phcửa quan 228 km như trước kia. Tuyến đường này giao với Quốc lộ 1 tại vấp ngã ba Dầu Giây, tỉnh Đồng Nai. Hướng về Thành phố sài gòn và nối với quốc lộ 27 tại D’Ran để về Phan Rang và các tỉnh Nam Trung Bộ.

Giao thông liên huyện, liên tỉnh

Ngoài ra, Quốc lộ 20 này còn cắt qua Di Linh, từ đây theo quốc lộ 28 về hướng Nam sẽ dẫn tới TP Phan Thiết. Xuất phát từ Đà Lạt, tuyến quốc lộ 27C (trước kia là đường 723) đi xuyên qua các huyện Lạc Dương của Lâm Đồng. Và Khánh Vĩnh, Diên Khánh của Khánh Hòa, tới TP Nha Trang. Ngoài ra, Đà Lạt còn một tuyến tỉnh lộ khác là đường 722 đi Đam Rông. Nối TP với các vùng Tây Bắc của tỉnh Lâm Đồng.

Giao thông nội thị

Vào năm 2006, các tuyến xe bus tại Đà Lạt đã hình thành, trước tiên là tuyến xe bus từ Đà Lạt tới Đức Trọng. Đến năm 2007, Đà Lạt có ba doanh nghiệp kinh doanh vận tcửa quan xe bus với tổng cộng 79 đầu xe. Knhị thác các tuyến nội thị và từ Đà Lạt tới các huyện phụ cận. Ngoài ra còn có khoảng 10 doanh nghiệp vận tcửa quan xe taxi, như Mai Linh, Phương Trang và Thắng Lợi,…

Giao thông nội thị

Về đường hàng không TP Đà Lạt

Đà Lạt có 2 sân bay, đó là sân bay Liên Khương và sân bay Cam Ly:

Sân bay Liên Khương cách trung tâm TP Đà Lạt 28 km về phía nam. Nằm cạnh Quốc lộ 20, thuộc thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng. Sân bay này được xây dựng và đưa vào hoạt động vào năm 1933,. Khi đó chỉ có một đường băng bằng đất nện cứng dài 700 mét. Năm 2003, Tổng doanh nghiệp Cảng hàng không Miền Nam đã tăng cấp sân bay Liên Khương đạt tiêu chuẩn 4C. Theo phân cấp của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế.

Review đường hàng không

Cuối tháng 12 năm 2009, nhà ga mới của sân bay với diện tích sàn 12.000m2 được khánh thành. Bắt đầu knhị thác các đường bay quốc tế. Đến năm 2012, Hãng hàng không Vietnam Airlines  và Air Mekong knhị thác chuyến bay khứ hồi hàng ngày chặng Đà Lạt – Hà Nội, hoặc Đà Lạt – Sài Gòn. Riêng chuyến khứ hồi Đà Lạt – tp.Đà Nẵng chỉ có Hãng hàng không Vietna 0020m Airlines knhị thác 1 chuyến/ ngày.

Review đường hàng không

Còn sân bay Cam Ly, có nguồn gốc là từ sân bay quân sự của Quân đội Hoa Kỳ và Quân lực VN Cộng hòa. Sau năm 1975, sân bay Cam Ly được chuyển giao cho Tổng doanh nghiệp Cảng hàng không Miền Nam. Nhưng do hoạt động không hiệu quả, nên sân bay này bị bỏ hoang nhiều năm. Đến cuối 2010, được giao lại cho Bộ Quốc phòng cai quản.

Về Đường sắt

Năm 1932 khởi đầu knhị thác vận tcửa thẩm phánn tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt. Khác với các tuyến đường sắt phvòng biến khác ở VN. Tuyến đường sắt này sử dụng hệ thống đường sắt răng cưa. Gồm ba đoạn từ Sông Pha lên tới Đà Lạt, tổng cộng gần 16 km. Điểm cuối của tuyến đường sắt này là nhà ga Đà Lạt. Đây là một tòa tháp kiến trúc rất dị do nhị kiến trúc sư người Pháp Révéron và Moncet xây dừng xây dựng từ năm 1932 tới năm 1938.

Về Đường sắt

Tuy nhiên tới năm 1972, do chiến tranh trở thành khốc liệt nên tuyến đường buộc phcửa quan ngừng hoạt động. Sau khi hòa suy bình lập lại, từ năm 1991, TP Đà Lạt cho khôi phục 7 km đường sắt từ Đà Lạt tới Trại Mát. Cùng nhà ga Đà Lạt để phục vụ du lịch và đã trở thành một trong những điểm lôi cuốn du khách khi tới Đà Lạt. Mặc dù không còn liên kết trực tiếp với hệ thống đường sắt VN. Nhà ga Đà Lạt vẫn bán vé tàu lvà có xe trung rinh từ ga Đà Lạt tới ga Nha Trang và ga Tháp Chàm.

Lời kết

Qua bài viết, hi vọng các khách du lịch đã có thấy được bức tranh tổng quan về Thành phố Đà Lạt. Chắc chắn trong lòng mỗi chúng ta đã có những định hướng của riêng mình liên quan tới Đà Lạt. Mong rằng trong tương lai, Đà Lạt ngày càng phồn hoa và phát triển.

Những câu hỏi liên quan tới Thành phố Đà Lạt

Đà Lạt có tổng diện tích là bao nhiêu vậy Diachiamthuc.vn ơi?

Xin thông tin tới khách du lịch, tổng diện tích của Đà Lạt lên tới khoảng 394,64 km.

Ở Đà Lạt có những loại hoa gì?

Có rất nhiều loại hoa như các giống Mai anh đào Đà Lạt, hoa cẩm tú cầu, hoa bất tử, hoa lan, hoả hồng, hoa lys, hoa lay ơn, hoa cẩm chướng…

Những vị trí đẹp tại Đà Lạt không nên bỏ qua?

Như hồ Xuân Hương, Đồi Thông Hai Mộ, Đồi Thiên Phúc Đức, đồi Cù, thung lũng Tình Yêu, hồ Than Thở, thác Prenn….

travelhighvn.com
Tháng Sáu 17, 2022

Đánh giá bài viết này

About vietnamtravel

Check Also

1660120313 maxresdefault

Bánh dày đậu xanh, bánh dày đỗ, cách làm dễ ơi là dễ mà ngon như bánh làng nghề nè || Natha Food

Chia sẻ với các bạn cách làm rất dễ về bánh dày đậu xanh này, …

Leave a Reply