TỔNG QUAN CÁC THÔNG TIN VỀ HUYỆN ĐỨC TRỌNG – LÂM ĐỒNG

Huyện Đức Trọng – Một trong những huyện lớn thuộc tỉnh . Huyện Đức Trọng nằm ở phần sau cuối của cao nguyên Di Linh. Giáp ranh với Di Linh, nằm cách TP Đà Lạt khoảng 30km đi về phía Nam. Là một huyện đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

Huyện đức trọng

Đức Trọng có cơ sở hạ tầng khá đồng bộ, cùng nhiều điều kiện tiện nghi để phát triển kinh tế, xã hội. Đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng. Để có cái nhìn tổng quan về Đức Trọng mời các quý khách tham khảo thông tin trong bài viết của travelhighvn.com sau đây.

Huyện Đức Trọng – Huyện thuộc tỉnh Lâm Đồng

Nằm trọn trên cao nguyên Di Linh, huyện Đức Trọng có tổng diện tích tự nhiên khoảng 901,70km2. Với lợi thế về địa hình cao nguyên và khí hậu ôn hòa mát mẻ quanh năm, huyện Đức Trọng là vùng đất có đủ điều kiện tiện nghi để phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, phối hợp du lịch sinh thái.

Huyện Đức Trọng – Huyện thuộc tỉnh Lâm Đồng

>>>ĐỌC THÊM:  nhất định phcửa quan thử khi tới Đức Trọng

Chặng đường hình thành các đơn vị hành chính huyện Đức Trọng

Sau khi hòa phân bình lập lại năm 1975, huyện Đức Trọng thuộc tỉnh Lâm Đồng có 16 đơn vị hành chính cấp xã gồm 16 xã: Bình Thạnh, Đạ Đờn, Đạ Long, Đạ M’rông, Đạ Tông, Đinh Văn, Hiệp Thạnh, Lát, Liên Hiệp, N’Thol Hạ, Phi Tô, Phú Hội, Phú Sơn, Tân Hội, Tân Văn và Tùng Nghĩa.

Chặng đường hình thành các đơn vị hành chính huyện Đức Trọng

Cuối năm 1986, sau hơn 10 năm điều chuyển, sáp nhập, huyện Đức Trọng còn 13 đơn vị hành chính cấp xã gồm 2 thị trấn Liên Nghĩa, Nam Ban và 11 xã: Bình Thạnh, Đạ Đờn, Đinh Văn, Hiệp Thạnh, Liên Hiệp, N’Thol Hạ, Phi Tô, Phú Hội, Phú Sơn, Tân Hội, Tân Văn.

huyện Đức Trọng còn 13 đơn vị hành chính cấp xã

Ngày 24 tháng 10 năm 1987, Hội đồng Bộ trưởng ban hành Quyết định 157-HĐBT điều chỉnh địa giới, xây dựng xã, thị trấn thuộc huyện Đức Trọng. Sau khi điều chỉnh, huyện Đức Trọng chỉ còn 1 thị trấn Liên Nghĩa và 11 xã: Bình Thạnh, Đà Loan, Hiệp Thạnh, Phú Hội, Liên Hiệp, Ninh Gia, Ninh Loan, N’Thôn Hạ, Tà Hine, Tà Năng, Tân Hội.

Sự xây dựng 3 xã mới

Đến năm 2009, thị trấn Liên Nghĩa được xác nhận là thị trấn loại IV và sau chặng đường hơn nhị thập kỷ, từ năm 1987 tới năm 2009, huyện Đức Trọng đã xây dựng thêm 3 xã mới: xã Hiệp An, xã Tân Thành, xã Đa Quyn.

Sự xây dựng 3 xã mới

Đến nay, cả toàn huyện có 1 thị trấn và 14 xã trong 15 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc.

Cụ thể:

Thị trấn Liên Nghĩa
Xã Bình Thạnh
Xã Đà Loan
Xã Đa Quyn
Xã Hiệp An
Xã Hiệp Thạnh.
Xã Liên hiệp
Xã Ninh Gia

Thị trấn Liên Nghĩa

Xã Ninh Loan
Xã N’Thol Hạ
Xã Phú Hội
Xã Tà Hine
Xã Tà Năng
Xã Tân Hội
Xã Tân Thành

Về vị trí địa lý

Nằm ở trung tâm tỉnh Lâm Đồng, huyện Đức Trọng có vị trí địa lý

Phía Bắc giáp TP Đà Lạt;
Phía Nam giáp huyện Bắc Bình và huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận;
Phía Đông giáp huyện Đơn Dương và huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận;
Phía Tây giáp huyện Lâm Hà và huyện Di Linh.

See also  Top #15 thẩm mỹ viện TPHCM trùng tu nhan sắc xinh như HOA HẬU

Đặc điểm của địa hình, khí hậu của huyện Đức Trọng

Sau đây là đặc điểm về địa hình và khí hậu của huyện Đức Trọng

Về đặc điểm địa hình

Đức Trọng là huyện miền núi. Độ cao trung phân bình ở đây dao động từ 600 – 1000m so với mực nước hồ.

Về đặc điểm địa hình

Địa hình chính của huyện Đức Trọng là núi dốc, đồi thấp và thung lũng. Chính điều này tạo ra phong cảnh nhiều chủng loại cho vùng miền.

Dạng địa hình núi dốc

Loại địa hình này chiếm 54% tổng diện tích toàn huyện. Phân bố tập trung ở khu vực phía Bắc và phía Đông, Đông Nam của huyện.

Dạng địa hình núi dốc

Tuy nhiên về phía Đông Nam địa hình này khá hiểm trở. Không thích hợp với phát triển nông nghiệp.

Dạng địa hình đồi thấp

Chiếm khoảng 30,8% tổng diện tích toàn huyện. Địa hình này phân bố tập trung ở khu vực phía Tây và Tây Nam của huyện.

Dạng địa hình đồi thấp

Diện tích chủ yếu của loại địa hình này là đất bazan nên rất thích hợp với phát triển cây lâu năm.

Dạng địa hình thung lũng

Phân bố ven các sông, suối lớn, địa hình này chiếm 14,2% tổng diện tích toàn huyện.

Dạng địa hình thung lũng

Loại địa hình này chủ yếu là các loại đất phù sa và dốc tụ, nguồn nước mặt khá dồi dào, khá thích hợp trồng lúa nước và các loại rau – nhưng màu ngắn ngày.

Đặc điểm khí hậu

Năm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên nhiệt độ huyện Đức Trọng quanh năm khá thấp, chỉ dao động từ 18 tới 22 độ C. Lượng mưa trung phân bình hàng năm khá lớn, từ 1.304 – 1742mm.

Đặc điểm khí hậu

Ngoài ra, biên độ dao động nhiệt giữa ngày và đêm khi tới đây tương đối lớn vì số giờ nắng trong ngày thường trên 7h.

Đặc điểm dân cư huyện Đức Trọng

Theo số liệu thống kê thì tổng dân số của huyện Đức Trọng hiện nay khoảng 178.100 người, có mật độ dân số trung phân bình khoảng 197 người/Km2.

Đặc điểm dân cư huyện Đức Trọng

Toàn huyện có 27 dân tộc bằng hữu cùng chung sống hòa phân bình từ lâu đời, chiếm số lượng lớn là người Kinh, không dừng lại ở đó là người Tày, Nùng, Hoa, Ê đê, Bana, Chu Ru, K’ho… Chính vì thế huyện Đức Trọng trở thành nơi hội tụ của nhiều nền văn hoá khác nhau tạo nên nét đặc trưng nhiều chủng loại, mang lại những quý khách dạng sắc rất riêng, tạo ra điểm nhấn thu hút khách du lịch.

Môi trường tự nhiên huyện Đức Trọng

Dưới đây sẽ là một vài thông tin về điều kiện tự nhiên của huyện Đức Trọng

Cảnh quan tự nhiên

Huyện Đức Trọng nằm ở vị trí đầu mối liên lạc đi Đà Lạt, Tp hcm, Buôn Ma Thuột, Phan Rang, nên Đức Trọng nên rất tiện nghi cho việc mở rộng giao lưu với bên ngoài, phát triển mạnh mẽ nền kinh tế hướng ngoại với cả ba thế mạnh: “Nông, lâm nghiệp – Công nghiệp – Dịch vụ”.

Cảnh quan tự nhiên

Địa hình ở đây tạo nên những nét khác nhau cùng tự nhiên đã ưu đãi nhiều phong cảnh ngoạn mục, kỳ thú, trong đó có nhiều ngọn thác nổi tiếng có tiềm năng phát triển du lịch như: thác Pongour, thác Gougah, thác Liên Khương,… hay các vị trí như vi la Lâm Viên, Làng gà, KDL sinh thái Đa Mê, Nhà thờ K’Long, Hồ Đại Ninh…đã và đang trở thành những điểm du lịch thu hút du khách trong và ngoài nước tới với Đức Trọng. Ngoài ra, Hồ Nam Sơn ở đây cũng đang được quy hoạch xây dựng điểm du lịch và hoạt động văn hoá – thể thao của toàn huyện.

See also  ĐIỂM DANH Top # 20 nhà hàng tp.Đà Nẵng ngon view đẹp, giá phcửa ải chăng

Tài nguyên đất

Đức Trọng hiện có rất nhiều loại đất khác nhau thích hợp với các hoạt động sinh sản nông nghiệp như đất phù sa, đất xám bạc nhưng màu, đất đen, đất đỏ vàng, đất thung lũng do dốc tụ và đất mùn đỏ vàng.

Nhóm đất phù sa: Chiếm khoảng 4.549 ha, tương đương 5,04% diện tích tự nhiên của toàn huyện. Đất phù sa hình thành trên mẫu chất người yêui đắp của các sông Đa Nhyên, Đạ Dâng, Đạ Tam, Đạ Lé, Đạ Queyon.
Nhóm đất xám bạc nhưng màu: Chiếm 2.222 ha, tương đương 2,46% diện tích tự nhiên của toàn huyện.
Nhóm đất đen: Nhóm đất này có diện tích 2.607 ha chiếm 2,88% diện tích tự nhiên của toàn huyện.
Nhóm đất đỏ vàng: Chiếm 57,68%, tương đương 52.040 ha trong tổng diện tích tự nhiên của toàn huyện. Nhóm đất này phân bố chủ yếu ở xã Ninh Loan và xã N’Thol Hạ, Ninh Gia, Tân Thành, Đà Loan.

Tài nguyên đất

Nhóm đất thung lũng do dốc tụ: Có diện tích 1.236 ha, chiếm 1,38% diện tích tự nhiên của toàn huyện, loại đất này phân bố ở hồ hết các xã. Loại đất này thích hợp cho trồng lúa nước, nhưng màu, dâu tằm.
Nhóm đất mùn đỏ vàng: Loại đất này có diện tích 19.889 ha chiếm 22,06% diện tích tự nhiên của toàn huyện, phân bố ở các xã vùng Loan, các xã phía Bắc. Được hình thành từ các loại đá mẹ như andesit, granite và cát sét kết.

Tài nguyên nước

Tài nguyên nước được chia làm 2 loại đó là nước mặt và nước ngầm

Nước mặt

Nguồn nước mặt chủ yếu của huyện là hệ thống sông Đa Nhyên, và một phần nhỏ của hệ thống sông Đa Dâng.

Hệ thống sông Đa Nhyên bao gồm sông chính là sông Đa Nhyên và nhị nhánh Đa Tam, Đa Queyon. Mật độ sông suối khá dày(0,52-1,1 km/km²), lưu lượng dòng chảy khá (trung phân bình dao động từ 23-28 lít/s/km²). Vào mùa mưa chiếm tới 80% tổng lượng nước năm, mùa khô chỉ còn 20%.

Nước mặt

Để trữ nước thì yêu cầu phcửa quan xây dựng hồ chứa, với địa hình ở đây thì việc này rất tiện nghi. Tuy nhiên muốn có hiệu quả thì phcửa quan phối hợp hài hòa nhiều giải pháp nhà cửa như hồ chứa, đập dâng, trạm bơm, đào giếng mới có thể mở rộng diện tích tưới, khác nhau là tưới cho cà phê, rau, lúa nước.

Mạch nước ngầm

Nước ngầm ở đây được chứa trong tất cả các loại đất, đá với trữ lượng và độ tinh khiết khác nhau, nước ngầm rất nhiều chủng loại và được tạo thành 3 địa tầng chứa nước:

See also  REVIEW Tour đồi cỏ hồng Đà Lạt được ĐÓN CHỜ nhất hiện nay

Tầng chứa nước lỗ hổng: Tầng này nằm ở ven sông suối, bề dày không quá 10m, lưu lượng từ 0,1-0,14 lít/s. Thành phần hóa học thuộc kiểu Bicarbonate Chloride, độ khoáng hóa từ 0,07-0,33g/lít.

mạch nước ngầm

Tầng chứa nước lỗ hổng khe nứt: Nước ngầm ở tầng này có thể sử dụng tốt cho sinh hoạt. và hiện nay đã được knhị thác để tưới cho cà phê, rau với mức độ khá phvòng biến.
Tầng chứa nước khe nứt: Khả năng knhị thác tầng nước này cho sinh sản còn hạn chế.

Tài nguyên rừng

Là một huyện miền núi nên diện tích đất lâm nghiệp toàn huyện là 45,049ha chiếm 50% diện tích tự nhiên, trong đó đất rừng sinh sản chiếm 24,4% diện tích, rừng phòng hộ chiếm tới 75,6% diện tích. Tuy diện tích đất rừng nhiều nhưng do chưa biết knhị thác. Nên lâm nghiệp chỉ mới đóng góp một phần nhỏ vào phát triển kinh tế địa phương.

Tài nguyên rừng

Rừng ở Đức Trọng có tiềm năng knhị thác lớn. Thuận lợi cho phát triển công nghiệp chế biến hàng mộc dân dụng, chế biến gỗ, chế biến bột giấy,… Vài năm gần đây các cấp chính quyền huyện Đức Trọng đã thực hiện có hiệu quả. các gicửa quan pháp về lâm sinh và đã tăng diện tích và độ che phủ rừng lên 55%, tăng 8% so với năm 2000.

Tài nguyên tài nguyên

Tại huyện Đức Trọng có 1 mỏ vàng, mỏ vàng này nằm ở xã Tà Năng. Có sản lượng knhị thác phân bình quân 40–50kg/năm, đây là một trữ lượng lớn. Nên hiện nay mỏ vàng này đang được quốc gia tổ chức knhị thác. Phân bố từ chân đèo Prenn tới nhà máy cơ khí tỉnh Lâm Đồng. Có mỏ điatonit (làm vật liệu nhẹ và bột khoan) với trữ lượng trung phân bình là khoảng 25 triệu tấn/năm.

Tài nguyên tài nguyên

Ngoài nhị mỏ tài nguyên có giá trị trên thì ở Phú Hội. Huyện Đức Trọng còn có mỏ nước khoáng với lưu lượng 0,45 lít/s. Nguồn nước khoáng ở mỏ này được tiến công giá có chất lượng tốt. Có thể knhị thác để chế biến nước khoáng và phối hợp với du lịch.

Lời kết

Từ những yếu tố trên ta có thể thấy rằng huyện Đức Trọng đang có rất nhiều lợi thế. Để phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, lẫn thương nghiệp, du lịch, thương nghiệp. Hy vọng trong tương lai không xa, huyện Đức Trọng sẽ trở thành vùng kinh tế trọng tâm. Của Lâm Đồng nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung.

Những câu hỏi thường gặp về huyện Đức Trọng

Hiện tại huyện Đức Trọng có bao nhiêu xã, trấn?

Đến nay, cả toàn huyện có 1 thị trấn và 14 xã trong 15 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc.

Đức Trọng có những nhóm đất nào?

Nhóm đất phù sa, Nhóm đất xám bạc nhưng màu, Nhóm đất đen, Nhóm đất đỏ vàng, Nhóm đất thung lũng do dốc tụ, Nhóm đất mùn đỏ vàng

Đất nông – lâm nghiệp ở huyện Đức trọng chiếm bao nhiêu xác suất?

Diện tích đất lâm nghiệp toàn huyện là 45,049ha chiếm 50% diện tích tự nhiên, trong đó đất rừng sinh sản chiếm 24,4% diện tích, rừng phòng hộ chiếm tới 75,6% diện tích.

travelhighvn.com
Tháng Sáu 9, 2022

Đánh giá bài viết này

About vietnamtravel

Check Also

Bun dau mam tom Phu Quoc

TOP Quán bún đậu mắm tôm Phú Quốc ngon nhất định phcửa quan thử

Bún đậu mắm tôm Phú Quốc – Phú Quốc là một điểm du lịch khá …

Leave a Reply