nơi tới tâm linh mang kiến trúc rất dị

Chùa Phổ Quang Sài Gòn – Thành phố sài gòn là nơi có rất nhiều vị trí tham quan nổi tiếng như: chợ Bến Thành, Dinh Độc Lập,  bảo tồn lịch sử VN,… Ngoài ra nơi đây còn có rất nhiều vị trí mang nét kiến trúc rất dị nơi chốn tâm linh.

Chùa Phổ Quang Sài Gòn

Trong bài viết này .vn sẽ giới thiệu tới quý khách ngôi chùa Phổ Quang Sài Gòn. Hãy cùng theo dõi nhé!

Khám phá chùa Phổ Quang Sài Gòn

Hãy cùng theo chân travelhighvn.com Tìm hiểu cụ thể và cụ thể hơn về ngôi chùa Phổ Quang Sài Gòn này nhé.

Khám phá chùa Phổ Quang

>>>ĐỌC THÊM: Ăn gì sài Gòn? Top #69 Món ngon Sài Gòn (TP. HCM) cho quý khách CHIẾN TỚI BẾN!!

Địa chỉ chùa Phổ Quang

Địa chỉ: số 64/3 Huỳnh Lan Kkhô nóng, phường 2, quận Tân Bình, Tp sài gòn .Trước đây nằm ở số 64/3 đường Phổ Quang phường 2, quận Tân Bình, tp sài gòn.

Chùa Phổ Quang nằm cuối một đoạn đường nhỏ và cách trung tâm TP sài gòn khoảng 16km. Du khách tới đây có thể tự do ra vào và tham quan, tự sướng lưu niệm nhưng không mất phung phí.

Địa chỉ chùa Phổ Quang

Lịch sử chùa Phổ Quang

Ngôi chùa này được khởi công xây dựng từ năm 1951. Do hòa thượng Nguyễn Viết Tạo pháp danh Tkhô nóng Nhã đứng lên xây dựng. Vào năm 1961 chùa Phổ Quang được xây dựng theo như xây dừng từ vị kiến trúc sư Nguyễn Mạnh Bảo.

Vào năm 1999 chùa Phổ Quang thuộc sự thống trị của Thành hội Phật Giáo TP HCM. Năm 2010 nơi đây được trùng tu xây dừng thêm tầng hầm, tầng lầu và khuôn viên được mở rộng hơn. Hiện nay chùa Phổ Quang có Trưởng  lão Hòa thượng Thích Trí Quảng và một số sư thầy khác.

Lịch sử chùa Phổ Quang

Chùa Phổ Quang Sài Gòn thờ ai?

Chùa Phổ Quang theo hệ Phật Giáo Bắc Tông thờ Phật Thích Ca Mâu Ni. Và các vị A la hán còn thờ các vị Phật như Phật A Di Đà, Phật Di Lặc… và Bồ Tát nữa. Còn hệ Phật giáo Nam Tông thì chỉ thờ Phật Thích Ca Mâu Ni.

Chùa Phổ Quang Sài Gòn thờ ai

Chùa Phổ Quang Sài Gòn có gì?

Chùa Phổ Quang giống như chốn Bồng lai tiên giới ở lòng TP sài gòn. Nơi đây mang tới sự tkhô nóng tịnh. Giúp các Phật tử và du khách tìm được sự yên phân bình và tkhô nóng thản cho quý khách dạng thân mình.

Về kiến trúc, nơi đây cũng giống như nhiều ngôi chùa khách ở VN. Gồm có: Tam quan, Sân chùa, Bái đường, Chánh điện, Hành lang, Hậu.

Chùa Phổ Quang giống như chốn Bồng lai tiên giới

Tam quan

Tam quan chính là cổng chùa, tam quan cùng với lầu chuông mái ngói. Tạo cho nơi đây một nét cổ kính rất rực rỡ và tuyệt vời.

Cổng tam quan của chùa Phổ Quang xây dừng theo hình thái tứ trụ. Được kê cao trên những bệ đá vô cùng kiên cố. Cánh cổng ở tam quan lớn với khuông cửa được sử dụng kyên ổn loại nên rất bền và kiên cố. Cổng Tam quan tại chùa Phổ Quang có nhưngu xám. Nổi bật cùng với những tảng đá lớn được sắp xếp ở gần đó.

Tam quan

Sân chùa

Bước qua Tam quan sẽ tới sân chùa, nơi đây được trang trí những chậu cây cảnh và hoa, Giúp cho không gian nơi đây đẹp và trong sạch hơn. Chùa Phổ Quang còn trồng thêm một loài hoa khác lạ chính là hoa Sala. Loài hoa này có mùi thơm nhẹ tạo cảm giác thoquan ải mái và thoquan ải mái cho du khách. Theo nhiều nguồn tin loài hoa này cũng là hiện thân của Phật. Vì đối với những người có duyên thì đứng dưới tán cây sala họ sẽ cảm nhận như hình ảnh Phật hiện lên, cảm thấy được che chở, bảo vệ tâm hồn giúp nội tâm tkhô nóng tịnh, yên phân bình hơn.

See also  Top #10 quán dlặngsum Hà Nội NGON NỨC LÒNG THỰC KHÁCH

Sân chùa

Bái đường

Sau khi du khách tới sân chùa sẽ bước tới những bậc thang để tới bái đường. Nơi đây còn được gọi là tiền đường. Những bậc cầu thang nơi đây được làm từ đá, có điêu khắc với nhiều hoa văn thích mắt, tinh tế và tuyệt vời.

Những bậc thang để tới bái đường

Chánh điện

Chánh điện còn được gọi với cái tên khác là Đại Điện. Chùa Phổ Quang có đại điện lớn nhất trong các chùa. Du khách khi đứng tại sân chùa sẽ nhìn thấy hình ảnh những con rồng, phượng uốn lượn trên mái. Đây nhường như là hình ảnh đặc trưng ở bất kì mái chùa nào tại VN.

Khi đứng ở dưới nhìn lên quý khách sẽ đơn giản thấy toà điện cao 3 tầng với 12 mái đỏ. Vô cùng nổi trội ngay giữa khuôn viên chùa. Ngay phía trước đại điện có đặt một lư hương để khách du lịch có thể thắp hương cầu phước lành, phân bình an. Lượng khách du lịch tới chùa mỗi ngày khá đông đúc. Vì vậy lư hương này luôn ngùn ngụt khói.

Chánh điện còn được gọi với cái tên khác là Đại Điện

Đại điện chùa Phổ Quang

Ở bên trong Đại điện chùa Phổ Quang thờ Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật Quan Thế Âm Bồ Tát cùng những vị A la hán. Ngay giữa điện là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni luôn nở một nụ cười từ bi với chúng sinh. Tượng có nhưngu vàng và cao khoảng 7m mang vẻ uy nghi, tôn kính.

Ở nhị bên có thờ mười bức tượng Thập Điện Diêm Vương được điêu khắc bằng gỗ, mỗi bức cao 0,64m. Tất cả các vật dụng tại chùa đi được làm từ gốm sứ được đúc rất tinh sảo và công phu. Ở cánh tả của đại điện có một bức tượng Quan Âm tọa trên đài sen với khí chất ngút ngàn.

Ở bên trong Đại điện chùa Phổ Quang thờ Phật Thích Ca Mâu Ni

Hai bên của tòa đại điện có các khu vực tính năng gồm: lầu Đông, lầu Tây, khu nhà ở của các sư thầy, nhà truyền thống. Và còn có một phòng khách để tiếp đón khách từ phương xa tới đây du lịch. Hiện nay chùa Phổ Quang đang trong quá trình trùng tu. Nên chánh điện tạm thời hạn chế người ra vào.

Vị La Hán đứng nhị bên

Hang đá – nơi thờ Phật Bà Quan Âm

Khuôn viên của chùa Phổ Quang có một Hang đá – nơi thờ Phật Bà Quan Âm. Không khí trong hang đá rất mát mẻ, thoquan ải mái sẽ giúp xóa tan đi những phiền muộn mỏi mệt và gội rửa tâm hồn. Mang tới cảm giác phân bình yên trong tâm hồn. Hang đá được xây dừng mang nét cổ kính, rất dị. Mà vẫn giữ được sự tôn nghiêm, thiêng liêng cũng không chùa.

Hang đá – nơi thờ Phật Bà Quan Âm

Ở cửa hang động có những con rồng được điều khắc công phu, tỉ mỉ vô cùng tuyệt vời. Bước sâu vào trong hang quý khách sẽ thấy được tượng Phật Bà Quan Âm. Tọa trên đài sen vàng nằm ở chính giữa hang. Sau tượng Phật là hình ảnh những cây trúc hình ảnh Thiện Tài tiểu đồng luôn bên cạnh Phật Bà Quan Âm.

See also  TOP #20 món ngon Quận 9 (TP. HCM) ngây ngất con gà tây!

Tượng Phật Bà Quan Âm tượng trưng cho sự từ bi, nhân hậu, luôn soi sáng bảo vệ chúng sinh. Phật Bà ban phước lành, soi sáng vạn vật, giúp nhân loại cảm thấy phân bình yên.

Cửa hang động có những con rồng được điều khắc công phu

Chùa Phổ Quang có một ngôi mộ thờ Liệt sĩ – nữ sinh Quách Thị Trang có pháp danh là Diệu Nghiêm. Từ nhỏ cô đã là một Đoàn Sinh Gia Đình Phật Tử VN, Thánh Tử Đạo Phật Giáo VN…

Các hoạt động nổi trội của chùa

Mỗi năm chùa Phổ Quan hay tổ chức các hoạt động thu hút nhiều Phật tử xa gần tới tham gia lễ tại chùa như

Các hoạt động nổi trội của chùa

>>>GỢI Ý: Ăn trưa Sài Gòn món gì ngon? san sẻ Top 30 món ăn quyến rũ

Lễ Thượng Nguyên tổ chức vào ngày 15 tháng 1 âm lịch

Lễ Phật Đản tổ chức ngày 8/4 và 14/4-15/4 âm lịch. Đây là một trong những lễ hội rất quan yếu để kỷ niệm ngày sinh của Phật Thích Ca Mâu Ni. Thường vào ngày lễ Phật Đản sẽ có các chương trình nghệ thuật chào mừng, lễ đài tập trung, lễ rước xe hoa…

Vào ngày đại Lễ Phật Đản, Trụ Trì chùa khuyến khích các Phật tử treo cờ, lồng đèn…

Nghi lễ để đón một lễ Phật Đản thật trang nghiêm, tôn kính

Vào đầu tháng 4 âm lịch, chùa Phổ Quang sẽ sẵn sàng những chương trình, nghi lễ để đón một lễ Phật Đản thật trang nghiêm, tôn kính.

Lễ Phật Đản sẽ khởi đầu từ 19h00 tối ngày 8 tháng 4 âm lịch. Khoảng thời kì này sẽ làm lễ knhị kinh. Cho tới 19h00 tối ngày 14 tháng 4 âm lịch, thực hiện lễ Tắm Phật truyền thống. Sau đó là lễ chính thức Kính mừng Phật Đản lúc 5h00 sáng ngày 15 tháng 4 âm lịch.

Trong Lễ Phật Đản cũng sẽ thường diễn ra một số các hoạt động như phóng sanh, nguyện cầu cho tổ quốc yên phân bình, người dân có cuộc sống sung túc, vừa đủ.

Lễ Vu Lan cũng là một đại lễ lớn

Lễ Vu Lan sẽ diễn ra vào ngày 15 tháng 7 âm lịch. Đây cũng là một đại lễ lớn để bậc làm con, cháu thổ lộ lòng hàm ơn tới phụ thân mẹ, tổ tiên  với công sinh thành, nuôi dưỡng. Sự hàm ơn của những người được hưởng cuộc sống hòa phân bình gửi tới những người đội viên đã hy sinh bảo vệ độc lập tổ quốc.

Lễ Vu Lan cũng là một đại lễ lớn

Tất cả các Đại lễ hằng năm đều được diễn ra trong không khí trang nghiêm thể hiện sự hàm ơn của các Phật Tử. Đại lễ này thu hút hàng nghìn du khách, Phật tử xa gần tới tham gia.

Vía Đạt Ma sư tổ mùng 5 tháng 10 âm lịch.
Lễ Hạ Nguyên 15 tháng 10 âm lịch.

Những ngày Đại lễ lớn như Lễ Phật Đản hay Đại lễ Vu Lan được các Phật Tử và sư thầy tại chùa tham gia phát cơm phụ thâny cho tất cả những du khách khi tới chùa nguyện cầu. Ngày 1 hay 15 hàng tháng các Phật tử sẽ tới chùa Phổ Quang để bái lễ, cầu phân bình an và cầu tài lộc.

cách vận chuyển tới chùa Phổ Quang

Du khách có thể vận chuyển tới chùa Phổ Quang bằng nhiều phương tiện khác nhau như: xe máy, ô tô, xe công nghệ,… Còn đối với những du khách từ nhiều tỉnh xa thì có thể vận chuyển bằng phi cơ, tàu hỏa, xe khách, ô tô… để tới tham quan chùa Phổ Quang.

Có thể vận chuyển tới chùa Phổ Quang bằng nhiều phương tiện khác nhau

See also  Cúng cô hồn Tháng 7

Hoặc du khách có thể vận chuyển tới chùa bằng xe buýt công cộng với những tuyến xe buýt sau:

Tuyến đường Hoàng Anh Gia Lai du khách có thể đi bus 72, bus 04 rồi tới bus 148.
Tuyến đường Đại học Công nghệ Sài Gòn tới chùa Phổ Quang: du khách có thể bắt tuyến xe bus 59.
Hoặc tuyến xe bus 64, 104, 65 là những chuyến xe buýt có lộ trình vận chuyển gần chùa

Một số ga gần chùa Phổ Quang Sài Gòn nhưng du khách có thể dừng chân là

Cây xăng Quân Đội. Đi bộ khoảng 3-4 phút là tới Chùa Phổ Quang
Công ty xe khách Sài Gòn và Công ty Sâco cách chùa khoảng 300m.
Cổng sau của Sân Vận Động Quân Khu 7. Cách chùa 500m, đi bộ khoảng 7phút

Một số lưu ý dành cho du khách, phật tử khi tới chùa

Chùa là nơi trang nghiêm và thiêng liêng nên cũng có một số những lưu ý dành cho Phật Tử như:

Trang phục kín đáo, lịch sự

Ăn nói nhỏ nhẹ, lịch sự, không được nói những lời tục tĩu, thiếu văn hóa trong chùa

Không buông lời mỉa mai, phỉ báng sư thầy hay các tượng Phật trong chùa

Không bẻ cây, hái hoa ngay tại khuôn viên của chùa.

Một số lưu ý dành cho du khách, phật tử khi tới chùa

Không chạm tay vào các tượng Phật trong chùa.

Luôn tuân thủ những quy định và theo như sự hướng dẫn của các sư thầy trong chùa.

Nghiêm cấm những hành vi vụ lợi cá nhân, gây xúc tiến tới tên tuổi của chùa.

Có một số vị trí tại chùa không được chụp hình, nên lưu ý nhé

Tự bảo quản đồ cá nhân phòng tránh kẻ gian lấy cắp.

Trên đây là toàn bộ những điều các quý khách cần biết khi tới thăm chùa Phổ Quang Sài Gòn. Để có một chuyến tham quan thú vị và đáng nhớ thì đừng quên những lưu ý nhắc nhở khi vào chùa nhưng Diachiamthuc gửi tới các quý khách. Chúc các quý khách cùng gia đình và người thân có một trquan ải nghiệm tuyệt vời!

Chốn linh thiêng này cũng là một vị trí chụp hình đẹp

Lời kết

Trong bài viết này Diachiamthuc.vn đã giới thiệu tới quý khách những thông ting cụ thể và cụ thể nhất về ngôi chùa Phổ Quang Sài Gòn. Để chuyến tham quan trở thành thú vị và đáng nhớ nhất thì trước khi tới chùa cần lưu ý những nhắc nhở bên trên nhé. Chúc quý khách và những người thân yêu có một chuyến trquan ải nghiệm tuyệt vời và thú vị. Để biết thêm những thông tin lôi cuốn và thú vị khác hãy theo dõi Diachiamthuc.vn nhé.

Những thắc mắc liên quan 

Chùa Phổ Quang Sài Gòn ở đâu vậy Diachiamthuc?

Chùa Phổ Quang nằm ở số 64/3 Huỳnh Lan Kkhô nóng, Phường 2, quận Tân Bình, cách trung tâm TP. sài gòn 16km.

Kiến trúc chùa Phổ Quang có gì khác nhau?

Chùa Phổ Quang ở Sau nhiều lần trùng tu, ngôi chùa được xây dựng theo hơi hướng tiến bộ. Tuy nhiên bên trong chùa vẫn giữ được nét cổ kính, trang nghiêm khi được xây dừng với những rường cột khổng lồ, trang trí bằng những nét chạm trổ tinh tế thời nhà Lý.

Thời gian mở cửa và giá vé tham quan chùa Phổ Quang thế nào?

Chùa không cần vé và mở cửa từ 6h tới 20h hàng ngày nên quý khách có thể linh hoạt thời kì để tìm hiểu hết vẻ đẹp nơi đây.

travelhighvn.com
Tháng Chín 2, 2022

Đánh giá bài viết này

About vietnamtravel

Check Also

Tra giam can

Review TOP 10+ trà giảm cân an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

Trà giảm cân – Ngày nay, để giảm cân hiệu quả có thể tuân theo …

Leave a Reply